Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện ông già mù bán bánh bông lan nuôi vợ bệnh tật bên hè phố Sài Gòn

Mỗi buổi chiều, người ta lại nhìn thấy ông già mù chống gậy, mang giỏ bánh bông lan rao bán trên vỉa hè góc đường Nguyễn Tri Phương (đoạn cắt ngang đường 3/2, quận 10, TP. HCM).

Ông tên là Trương Vinh Quang, 76 tuổi, người gốc miền Tây lên TP HCM từ năm 1994. Ông bắt đầu công việc bán bánh bông lan từ năm 2006, tính đến nay đã gắn bó với công việc này hơn 10 năm. 

Ông tên là Trương Vinh Quang, 76 tuổi, người gốc miền Tây lên TP HCM từ năm 1994. Ông bắt đầu công việc bán bánh bông lan từ năm 2006, tính đến nay đã gắn bó với công việc này hơn 10 năm.

Quan sát ông từ khi mới dọn hàng ra, lúc nào ông cũng cười, nụ cười hiền hậu của người miền Tây. 'Ông bị mất đôi mắt nhưng bù lại đôi tai rất thính, chỉ cần nghe tiếng động là ông sẽ biết được âm thanh đến từ hướng nào.' - ông nói. Nhờ vậy mà ông vẫn cầm chiếc ghế nhựa màu đỏ, tìm đúng chỗ ngồi trên đoạn đường Nguyễn Tri Phương mỗi ngày.

Chiếc kệ đựng chén tô 2 tầng được ông trưng dụng làm giỏ đựng bánh bông lan, phía trên ông lấy bánh ra bày, kệ còn lại đựng bánh chưa bán.

Ông kể mỗi ngày lấy 90 chiếc bánh với giá gốc là 9.000 đồng/cái, bán cho người đi đường với giá 10.000 đồng/cái. Tuy nhiên, nhiều người đi đường thấy ông già mù ngồi bán bánh nên thường ghé vào, mua ít bánh rồi cho ông số tiền thừa còn lại.

Chuyện ông già mù bán bánh bông lan nuôi vợ bệnh tật bên hè phố Sài Gòn 1

Ông Quang xem giờ bằng cách nghe báo giờ bằng giọng nói trên điện thoại. PV hỏi thế tiền của khách đưa thì làm sao cụ biết bao nhiêu, ông bảo 'chỉ cần sờ mặt nổi của tờ tiền, tờ nào dày nghĩa là nó có mệnh giá lớn'.

Chiếc sơ mi trắng ông mặc đã ngả màu vàng có 2 túi, một túi đựng tiền lẻ và một đựng tiền có mệnh giá lớn. Ông nói không đếm được số tiền trong túi mình bao nhiêu, chỉ đếm được số bánh hôm nay mình bán được rồi quy ra tiền.

Ngồi một lúc, ông kể mình bị mù vì một tai nạn hồi còn bé, năm ấy 9 tuổi, khi rang đậu phộng bị nổ, không may văng vào mắt. Lớn lên một chút, ông làm nhiều nghề như làm thuê, bốc vác... để kiếm sống, cho đến khi gặp người vợ bây giờ.

'Ngày trước, hai vợ chồng tự làm bánh đi bán để lấy công làm lời. Mấy năm gần đây thì bà bị bệnh nên ông phải lấy bánh làm sẵn đi bán, thu nhập vì thế cũng ít hơn.' - ông kể.

Chuyện ông già mù bán bánh bông lan nuôi vợ bệnh tật bên hè phố Sài Gòn 2

Đôi vợ chồng già hiện đang sống trong căn nhà tình thương được chính quyền xây dựng tại quận 11 (TP.HCM). Hàng ngày, cứ lúc 1h chiều, ông cụ lại đi chiếc xe ôm quen thuộc, đoạn đường 20km từ nhà sang địa điểm bán bánh, ngồi bán cho đến khoảng 6h tối.

Hai vợ chồng còn có một người con trai đang làm thuê để phụ giúp gia đình, 'nhưng số tiền cả hai bố con kiếm được cũng chẳng thấm vào đâu với số tiền hằng tháng chi vào thuốc men cho bệnh của bà và bệnh tiểu đường, hở van tim của ông.' - ông tâm sự.

Chuyện ông già mù bán bánh bông lan nuôi vợ bệnh tật bên hè phố Sài Gòn 3

Rồi đến khi nhắc về quê hương, về những người thân, họ hàng ở quê, mắt ông cụ bỗng nhiên đỏ hoe, vì ai cũng mong đến ngày lễ, ngày Tết để được sum vầy nhưng đã 10 năm qua ông không được về quê ăn Tết, phần vì không có tiền, phần vì ở quê không còn người thân. Đám giỗ hồi tháng 10 vừa qua ông cũng không về được. 'Lễ Tết cũng như mọi ngày, ông vẫn đi bán bánh bông lan. Tết bán không bằng mọi ngày vì họ về quê, vậy nên Tết với ông buồn lắm'… Mười năm cũng là khoảng thời gian ông cụ gắn bó với cái bánh bông lan, với góc đường Nguyễn Tri Phương.

Thế nhưng, đoạn đường về nhà hôm nay vui hơn vì ông bảo, bà con đi đường cho ông được hơn 200.000 đồng. 'Tí nữa đây ông sẽ ghé vào quầy thuốc tây. Chỉ cần có thuốc thì vợ ông hôm nay sẽ đỡ mệt, bà sẽ nấu cho ông mâm cơm mà cả tháng nay bà không đủ sức để nấu'...

Đường Sài Gòn nhộn nhịp, nhưng giữa thành phố hoa lệ ấy vẫn có những cảnh đời như gia đình ông, sống lay lắt bằng vài đồng lời từ việc bán bánh bông lan. Cuộc sống mưu sinh khó khăn, thế nhưng khi được hỏi ông Quang nói luôn cảm thấy tự hào vì ông đang kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình.

Giúp Tiin sửa lỗi