Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện quyên góp 'đánh giặc Covid' và đám đông khó tính, khó chiều

'Công chúng nuôi anh giàu, anh đóng góp lại xã hội một phần nhỏ, có gì lạ đâu'...

'Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách' - đó là câu nói kinh điển của người Trung Quốc, mỗi khi nhà cầm quyền cần đến sức dân. Đại ý là khi đất nước đứng bên bờ hiểm họa thì cần sự chung sức, chung lòng của toàn dân. Tinh thần này cũng trở thành một nét văn hóa Á Đông, là việc chung thì mọi người đều có trách nhiệm.

Lại nói về thời gian gần đây, mối lo về đại dịch Covid-19 đang là vấn đề được quan tâm bậc nhất. Mà chống dịch thì cần đủ thứ: ngoài con người còn cần trang thiết bị y tế, cần tiền... Mà tiền thì giờ này khó kiếm bởi kinh tế đình trệ. Bỗng đâu đó, truyền thông đưa tin giới doanh nhân và văn nghệ sĩ vào cuộc đồng hành.

Một ca sĩ nổi tiếng góp 1 tỷ vào việc sắm thiết bị. Ca sĩ khác lại đóng góp gần 2 tỷ để mua khẩu trang. Rồi một ca sĩ vốn được mệnh danh là ông hoàng trong làng nhạc sau khi bị phạt hành chính về fake news đã 'tích cực sửa sai', bày tỏ lòng tin tưởng vào chính quyền cũng tham gia làn sóng quyên góp...

Nhiều nghệ sĩ Việt ghi danh trên bảng vàng khi quyên góp hàng tỷ đồng để 'đánh giặc Covid' 

Nhiều nghệ sĩ Việt ghi danh trên bảng vàng khi quyên góp hàng tỷ đồng để 'đánh giặc Covid'

Cứ thế, làn sóng quyên góp lan tỏa và được cộng đồng biết đến qua truyền thông. Thế nhưng, có vẻ đám đông vẫn chưa thực sự hài lòng...

'Công chúng nuôi anh giàu, anh đóng góp lại xã hội một phần nhỏ, có gì lạ đâu'

Đó là một trong số những nhận xét từ anti-fans liên quan đến câu chuyện quyên góp của nghệ sĩ khi được chia sẻ trên mạng xã hội.

Thật lạ, người ta có lòng hảo tâm vì cộng đồng, anh không ủng hộ, biết ơn thì chớ, lại bảo đó là trách nhiệm của người ta.

Lại một ý kiến trái chiều khác: 'Bỏ chút tiền ra mua danh thời điểm này vừa rẻ, vừa lợi'. Ấy chết, chẳng lẽ theo ý anh, làm công tác nhân đạo cứ phải áo gấm đi đêm?

Xem ra, làm người nổi tiếng cũng thật vất vả. Lên tiếng thì cần thận trọng, sểnh miệng là phải hối cải thành tâm. Quyên góp xã hội bị cho là việc phải làm. Mà khi kêu gọi góp tiền thì lại bị nói là chiêu trò quảng cáo...

Thật khó mà chiều lòng thiên hạ. Mà tuyệt nhiên chưa thấy đại gia ngành du lịch nào lên tiếng quyên góp hảo tâm như mấy ca sĩ, diễn viên?

Nhưng cũng có nhiều nghệ sĩ bỗng nhiên bị 'ném đá' vì... làm việc thiện, ơ hay? 

Nhưng cũng có nhiều nghệ sĩ bỗng nhiên bị 'ném đá' vì... làm việc thiện, ơ hay?

Ca sĩ hạng hai nói gì?

Tôi cứ băn khoăn về sự phản hồi trái chiều của công chúng trước những nghĩa cử cao đẹp nói trên, bèn gọi điện cho một người bạn. Anh bạn tôi là một ca sĩ hạng hai, có thời thành danh bởi nhạc thị trường, rồi sau cứ âm thầm chìm.

Khi được hỏi nghĩ sao về việc quyên góp ủng hộ cộng đồng, anh ta nói ngay: 'Thôi, bác tha cho em. Giờ hạn chế tụ tập, từ Tết đến giờ chưa được show nào, thất nghiệp đến nơi rồi. Tiền đâu mà quyên góp. Với lại, thà rằng có ý tưởng mở màn, chứ giờ quyên góp tiền thì vừa mất tiền, vừa mang tiếng a dua mua danh. Giờ em ủng hộ xã hội bằng cách ngồi yên. Lời thô mà thực bác ạ'.

Không rõ có phải đây là suy nghĩ của một nhóm người không, nhưng bình tâm suy xét, tôi thấy cũng có lý. Cứ thực lòng như vậy, có khi lại được là chính mình. Cứ ngồi yên cũng là tốt lắm rồi.

Nhưng mà ngành y tế thì vẫn cần nhiều lắm để chống dịch Covid-19 

Nhưng mà ngành y tế thì vẫn cần nhiều lắm để chống dịch Covid-19

Đám đông khó tính

Từ khi có mạng xã hội, đám đông được thể hiện bản thân thoải mái hơn, nên cũng khó tính hơn. Trải qua năm tháng rèn luyện, những 'anh hùng bàn phím' đã có thêm nhiều kỹ năng 'ném đá', 'đánh hội đồng'. Thậm chí không thiếu những nick ảo, nick giả lang thang trên mạng chỉ để... chửi.

Và chuyện đời thì muôn màu.

Từ thiện thì bị tiếng mua danh.

Có lý tưởng thì bị coi là sống ảo.

Phát ngôn kêu gọi thì bị quy lấy tiếng.

Mà nhỡ có rủi ro nhỡ mồm thì cả nhà bị chửi.

Mà ngồi yên, đeo khẩu trang không nhúc nhích có khi bị lên án là vô trách nhiệm với xã hội?!

Xem ra, thật khó chiều lòng tất cả mọi người. Thế nên, nhiều người có chút tiền ăn sáng định đóng góp thiện tâm lại đành... tự đi ăn sáng. Tại đám đông khó tính hết!

Góp ý cho Tiin