Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện về người mẹ trẻ nhất làng SOS: 29 tuổi, không chồng, 6 đứa con và… đắng cay

Con của Cẩm Tiên, đứa nhỏ nhất 6 tuổi, đứa lớn nhất 17 tuổi - tức chỉ kém mẹ đúng 1 giáp. Với dáng người nhỏ thó, cao chưa tới 1m50, cân nặng chưa đầy 40kg, Cẩm Tiên lọt thỏm khi đứng giữa những đứa con.

Cẩm Tiên lúi húi trong căn bếp, khó khăn với từng chiếc bát trên chạn. Bữa cơm là thử thách khó nhọc nhất với cô.

Cô bé 17 tuổi bỗng từ đâu chạy vào, suýt nữa tông đổ mâm cơm khiến Cẩm Tiên giật nảy mình hoảng hốt. Trên tay cô bé cầm hộp quà được gói cẩn thận. 'Con tặng mẹ, vì sắp đến Vu Lan!'. Cẩm Tiên chếnh choáng. Đứa trẻ ấy vài hôm trước còn cầm đầu cả đàn em chống lại mẹ, bỏ dở bữa cơm cô nấu chỉ vì có một món mà con bé không thích. Nước mắt trào ra, Tiên không kịp ngăn lại.

Cẩm Tiên, 29 tuổi, không chồng, 6 đứa con.

Trương Cẩm Tiên - bà mẹ trẻ nhất làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM)

Trương Cẩm Tiên - bà mẹ trẻ nhất làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM)

Cuộc 'đào tẩu' đi làm mẹ

Cẩm Tiên quê ở Bình Chánh (TP.HCM) là người mẹ trẻ nhất Làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM). Cô vào đây từ tháng 1/2015.

Trò chuyện với Cẩm Tiên, cô kể nhà có 4 anh chị em và mẹ, ba mất năm cô học lớp 6. Lúc Cẩm Tiên nói với mẹ về quyết định vào làng SOS, người mẹ phản đối kịch liệt, phần vì nghĩ con gái vào đây sẽ không được trở về nữa, phần vì tuyên bố vào đây làm thì sẽ không lấy chồng. 'Nhưng tính mình quả quyết, đã quyết rồi thì dù mẹ phản đối vẫn xách đồ đi' - Cẩm Tiên kể.

Tuổi 25, cô gái trẻ 'đào tẩu' khỏi nhà, tìm đến làng trẻ SOS - ngôi làng nép mình khiêm tốn ở góc đường Quang Trung - Tân Sơn (quận Gò Vấp, TP HCM), hiện là nơi nuôi dạy gần 300 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi hoặc có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Cẩm Tiên hiện là người mẹ trẻ nhất trong ngôi làng này.

Ngôi nhà Cẩm Tiên phụ trách mang tên Hoa Hồng, có 6 đứa trẻ. Con của cô, đứa nhỏ nhất 6 tuổi, đứa lớn nhất 17 tuổi - tức chỉ kém mẹ đúng 1 giáp. Với dáng người nhỏ thó, cao chưa tới 1m50, cân nặng chưa đầy 40kg, Cẩm Tiên lọt thỏm khi đứng giữa những đứa con.

Bà mẹ trẻ và các con trong nhà Hoa Hồng

Bà mẹ trẻ và các con trong nhà Hoa Hồng

'Nói thực lòng, ngày bỏ nhà đi vào làng trẻ làm mẹ, mình không thể lường hết được những khó khăn sẽ đối mặt. Mình đã không ít lần phải sốc' - Cẩm Tiên tiếp lời, vừa nhún vai, mà đúng hơn giống như một cái rùng mình.

'Cuộc chiến' giành quyền quản nhà với những đứa con

Ấy là bởi vì hồi Cẩm Tiên mới vào làng, những đứa trẻ trong ngôi nhà Hoa Hồng thấy cô quá trẻ lại bé nhỏ nên rất xấc xược, ăn nói trống không. Những đứa trẻ quyết không chịu gọi cô bằng mẹ, thậm chí còn đấu tranh giành quyền quản nhà.

Khi ấy trong nhà có cô bé 14 tuổi lớn nhất cầm đầu, kéo bè phái chống đối mẹ. 'Trong nhà lúc đó có nhiều phe phái lắm. Nhớ lại vẫn thấy sợ... Có lần, bữa cơm mình nấu có một món mà bé lớn không thích ăn, thế là bé nói không ngon. Chỉ một câu nói của bé đó thôi là cả đám cũng buông đũa không ăn luôn. Mình sốc'.

'Chỉ một câu nói của bé đó thôi là cả đám cũng buông đũa không ăn luôn. Mình sốc'...

'Chỉ một câu nói của bé đó thôi là cả đám cũng buông đũa không ăn luôn. Mình sốc'...

Tiên nói, việc hòa nhập với các con trong nhà đó là một quá trình chinh phục thực sự. Với trường hợp của cô bé lớn nhất nhà, Cẩm Tiên đã phải mất rất nhiều thời gian để cảm hóa. Bỏ qua sự chống đối của đứa trẻ, người mẹ trẻ thường xuyên để ý, thấy cô bé thường có nhiều tâm sự, đôi lúc đi học về còn có nhiều biểu hiện như chau mày, tay nắm chặt lại. 'Bé gái nhưng mà cá tính mạnh lắm. Sau này thấy bé chát trên facebook, rồi những lúc thấy bé buồn, mình từ từ nói chuyện, trao đổi những chuyện về tình yêu giới tính, dần dần bé mới mở lòng'.

Mất gần 3 năm, cô con gái ấy nay đã 17 tuổi mới bắt đầu gọi Cẩm Tiên bằng mẹ, rồi những đứa trẻ khác trong nhà cũng theo đó gọi mẹ.

Nhưng không phải chỉ có áp lực từ những đứa con, mà còn có áp lực từ phía người nhà của các bé.

Trong số những đứa con của Cẩm Tiên, có một cậu bé 12 tuổi có mẹ đi cải tạo. Ngày người mẹ ra tù rồi vào thăm con, không biết hai mẹ con nói những gì, nhưng khi người mẹ về thì cậu bé bắt đầu nổi khùng, đập đồ, chửi thề và đòi bỏ đi. 'Đó là một đứa trẻ có cá tính mạnh' - Cẩm Tiên nói - 'Lần đó mình đã khóc rất nhiều. Khóc vì cảm thấy bất lực, không bảo vệ được các con'.

Theo người mẹ sinh năm 1989, khó khăn nhất trong việc nuôi dưỡng những đứa trẻ đó là không hiểu được các bé. 'Mình luôn muốn bù đắp những thiếu thốn cho các con, nhưng làm sao có thể chen vào tình cảm của bé dành cho người nhà được. Vậy nên, mong muốn lớn nhất là các con có thể nói thật lòng với mình, dù đó là ghét hay thương đi chăng nữa, nhưng khó lắm'.

Chuyện về người mẹ trẻ nhất làng SOS: 29 tuổi, không chồng, 6 đứa con và… đắng cay 3

Những đứa trẻ đã mất mẹ một lần, giờ mất thêm lần nữa thì phải làm sao?

Còn chưa tới 30 tuổi nhưng đã phải đối mặt với sự phức tạp trong tâm lý của những đứa trẻ từ nhi đồng cho tới thiếu niên, khiến người mẹ trẻ vô số lần cảm thấy chán nản, áp lực. 'Mình nằm khóc suốt luôn, có khi còn muốn chạy ra ngoài la thật lớn nhưng không dám vì sợ người ta nói mình điên' - Tiên kể.

Hơn 3 năm sống trong làng trẻ đủ để người mẹ trẻ nhất ngôi làng SOS này nếm trải bao đắng cay, ngọt bùi, hỏi có bao giờ cô thấy chán và muốn bỏ cuộc hay chưa, Tiên trả lời: 'Có chứ, nhiều lúc nản rồi khóc, nằm nghĩ hay là bỏ đi, nhưng lại nghĩ những đứa trẻ đã gọi mình bằng mẹ rồi, mà tụi nhỏ đều từng mất mẹ một lần, giờ mất mẹ thêm lần nữa thì sau này không biết chúng phải làm sao'...

Tất nhiên, trong một đám trẻ như vậy cũng có những bé thương mẹ, thấy Tiên lủi thủi làm, các bé cũng đi theo giúp đỡ, rồi những lúc thấy mẹ buồn khóc, các bé lại an ủi. Cẩm Tiên nói, đó chính là động lực giúp cô mạnh mẽ, đứng dậy tiếp tục cuộc sống làm mẹ, chăm sóc cho những đứa con không cùng máu mủ.

Chuyện về người mẹ trẻ nhất làng SOS: 29 tuổi, không chồng, 6 đứa con và… đắng cay 4

Chuyện về người mẹ trẻ nhất làng SOS: 29 tuổi, không chồng, 6 đứa con và… đắng cay 5

Khi hỏi liệu có bao giờ cô có ý định sẽ lấy chồng, Tiên quả quyết rằng không. 'Ở đây riết rồi thành quen, làm mẹ mãi thành quen, giờ về nhà mình thấy mẹ quan tâm cũng không quen nữa. Vào đây, những suy nghĩ về chuyện yêu đương, chồng con tự nhiên không còn nữa' - người mẹ trẻ nhất ngôi làng SOS cười khi nói về điều đấy, đôi mắt cô thỉnh thoảng lại ngước nhìn về phía khu nhà màu cam hiu hắt nằm chếch ở góc bên kia làng - đó là nơi mà những người mẹ trong làng SOS khi về hưu sẽ tá túc, an hưởng tuổi già.

Ngôi nhà màu cam trong làng trẻ SOS Gò Vấp 

Ngôi nhà màu cam trong làng trẻ SOS Gò Vấp 

Clip: Bạn đã biết về ý nghĩa của ngày Vu Lan?

>> Xem thêm: Clip hot: Nghẹn lời, khóc nấc trước tình mẫu tử thiêng liêng

Giúp Tiin sửa lỗi