Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện vợ chồng trẻ đón Tết: 'Người ta mong Tết, còn mình thì sợ lắm'

Ngày cận Tết với những người trẻ lần đầu bước vào cuộc sống hôn nhân hay lần đầu làm cha, làm mẹ thật đáng nhớ. Bởi năm nay, thay vì sắm sửa, làm đẹp cho cá nhân thì họ dồn toàn lực cho gia đình nhỏ và đứa con đầu lòng.

Ám ảnh tiền quà cáp ngày Tết không biết bao nhiêu cho đủ...

Cặp đôi P.T.BP.T.M.D cùng sinh năm 1991, đang thuê trọ tại TP.HCM và bắt đầu cuộc sống hôn nhân được 3 tháng. Đây là cái Tết đầu tiên cả 2 dùng tiền chung sau 9 năm yêu nhau. B. hiện là kỹ sư lương tháng 11 triệu/tháng, D. là nhân viên văn phòng lương 7 triệu/tháng. Tết năm nay, đôi vợ chồng trẻ được nghỉ từ ngày 28 Âm lịch, dự định sẽ cùng nhau mua quà về nhà ngoại, sau đó sẽ đón Tết tại nhà nội. Mùng 2 về chúc Tết nhà ngoại, sau đó sẽ ở nhà nội đến lúc đi làm lại.

Cách đây nửa năm, B. và D. có vay ngân hàng 250 triệu để góp với ba mẹ chồng tu sửa căn nhà ở quê Bình Dương. Cả 2 dự định ra Tết sẽ chuyển công tác từ thành phố về quê và sống chung cùng gia đình. Nỗi lo lắng lớn nhất của cặp đôi trong những ngày cận Tết chính là lên kế hoạch chi tiêu, quà cáp cho 2 bên nội ngoại.

Chuyện quà cáp cho 2 bên nội ngoại là vấn đề lớn khiến cặp vợ chồng trăn trở nhiều đêm. Ảnh: Internet. 

Chuyện quà cáp cho 2 bên nội ngoại là vấn đề lớn khiến cặp vợ chồng trăn trở nhiều đêm. Ảnh: Internet.

'Từ ngày cưới nhau, lương vợ sẽ chia đôi, mỗi người một nửa dùng đến hết tháng. Lương mình nhiều hơn sẽ để dành để trả nợ ngân hàng. Tết này, 2 vợ chồng dự tính sẽ trả nợ 7 triệu tiền ngân hàng, cả gốc lẫn lãi; biếu bên ngoại 3 triệu; tiền lì xì 2 triệu và mua sắm một số đồ dùng cho bên nội khoảng từ 5 đến 7 triệu. Tính sơ sơ cũng hết lương 1 tháng của cả 2 rồi, chưa kể Tết nhất có nhiều thứ phát sinh nên vợ chồng để dư ra thêm 5 triệu phòng hờ' - B. chia sẻ.

Vì số tiền chi cho Tết vượt gấp nhiều lần số tiền mà vợ chồng B. chi tiêu mỗi tháng nên đôi trẻ quyết định không mua sắm gì cho bản thân, kể cả quần áo, giày dép. Nỗi lo trong Tết là chuyện tiền bạc, thời gian đi lại, di chuyển; nỗi lo sau Tết là việc nghỉ làm, xin việc ở quê gần gia đình. 'Chưa có năm nào Tết lại đau đầu đến vậy, người ta mong chờ Tết đến còn vợ chồng mình thì sợ Tết lắm' - B. chia sẻ.

Nhìn bạn bè làm đẹp mà thèm

Ngày 28 Âm lịch, một góc căn phòng ngủ nơi vương vãi rất nhiều đồ dùng cho trẻ sơ sinh nào tất, nào tả, nào quần áo,… cô gái Cao Thụy Hoàng Mẫn (22 tuổi, kinh doanh tự do) khệ nệ ôm bụng bầu to tướng, cố gắng thu dọn mọi thứ nhưng loay hoay mãi không biết nên bắt đầu từ đâu.

'Thai của mình đến giờ là 38 tuần rồi, dự sinh ngày mùng 6 Tết. Giờ vợ chồng bỏ ngỏ hết mọi thứ, chỉ chờ đứa con trai đầu lòng này ra đời thôi' - Mẫn nói, tay đỡ bụng bầu vượt mặt.

Chuyện vợ chồng trẻ đón Tết: 'Người ta mong Tết, còn mình thì sợ lắm' 1 

Thay vì chuẩn bị mứt Tết, quần áo chơi Tết thì năm nay, vợ chồng Mẫn dồn hết cho đứa con đầu lòng. 

Thay vì chuẩn bị mứt Tết, quần áo chơi Tết thì năm nay, vợ chồng Mẫn dồn hết cho đứa con đầu lòng.

Mẹ bầu bí trẻ kể chuyện đón Tết 

Mẫn và chồng (24 tuổi, kinh doanh bất động sản) cưới nhau được nửa năm, Mẫn ở Sài Gòn còn chồng quê ở Bình Phước. Tết năm nay, chồng của Mẫn đã tậu được xế hộp nên việc di chuyển khi sinh nở của Mẫn sẽ do chồng lo liệu.

Mẫn chia sẻ, năm nay gia đình cô không sắm sửa gì nhiều, toàn bộ tiền bạc đầu tư cho con nhỏ, chủ yếu là tiền sinh nở và tiền mua đồ đạc cho con. 'Mọi năm, khoảng giờ này thì mình đang đi làm tóc, làm móng và đưa mẹ đi chợ mua sắm đồ dùng Tết, năm nay bụng to quá không đi đâu được, chỉ ở nhà chờ sinh. Nhìn bạn bè làm đẹp, mình thèm lắm. Năm nay, ngoài tiền quà cáp cho ông bà 2 bên thì còn lại phải đầu tư vào con nhỏ nên vợ chồng mình không dám tiêu pha hay mua sắm gì cho cá nhân. Nhà cửa cũng để ông bà tự trang hoàng chứ không phụ giúp gì được...'.

Chuyện vợ chồng trẻ đón Tết: 'Người ta mong Tết, còn mình thì sợ lắm' 3 

Tết năm nay, đôi vợ chồng trẻ không sắm sửa gì cho bản thân. 

Tết năm nay, đôi vợ chồng trẻ không sắm sửa gì cho bản thân.

Lần đầu tiên làm cha mẹ, lại đúng dịp Tết rộn ràng, vợ chồng Mẫn cảm thấy vô cùng bối rối và lo lắng. 'Mình tính sinh thường nhưng lại sợ đau, rồi hồi hộp, lo lắng không biết sức khỏe của con, của mình sẽ thế nào sau sinh,… Tết này, nhà nhà, người người lo mua sắm còn vợ chồng mình cứ lo ngây ngấy vụ sinh nở' - Mẫn tếu táo chia sẻ.

Cô gái này cảm thấy khá may mắn khi sống chung cùng mẹ ruột và được mẹ chỉ bảo từng tí về kinh nghiệm khi bầu bí từ chuyện ăn uống đến sinh hoạt. Tết năm nay, Mẫn xác định lót ổ đón em bé, chồng của Mẫn sẽ đại diện chúc Tết 2 bên gia đình và bạn bè.

Nội ngoại sát vách vẫn chạy show hộc hơi

Không phải vấn đề tiền bạc, quà cáp cho 2 bên nội ngoại nhưng Trương Vân Anh (27 tuổi, quê Cà Mau) lại khá lo lắng khi những ngày Tết là những ngày chạy show chúc Tết người thân, họ hàng. Dù sui gia 2 bên chỉ cách nhau 15 phút xe máy. 'Đây là cái Tết thứ 2 vợ chồng mình sum vầy cùng gia đình. Ba mẹ 2 bên cũng để con cháu nghỉ ngơi, không bắt làm quá nhiều việc. Ba mẹ mình ly hôn, sống riêng nên mỗi lần về ngoại phải ghé cả 2, mỗi ngày phải 'phân thân' chạy qua nhà này, chạy về nhà kia cứ như ca sĩ chạy show' - Vân Anh kể.

Lịch trình của 2 vợ chồng Vân Anh là: 28 Tết cùng nhau về quê, 29 về nhà vợ để thăm bà nội rồi quay lại nhà chồng. Mùng 1 sẽ ở nhà chồng, mùng 2 về nhà vợ, mùng 3 đi họp lớp, mùng 4 ở nhà mẹ vợ và mùng 5 lên lại thành phố, chuẩn bị làm việc. Vì ở gần nên tối nào Vân Anh cũng về nhà chồng ngủ, sáng ngủ dậy lo chuẩn bị thức ăn rồi xin về nhà mẹ đẻ, đến chiều lại quay lại nhà chồng.

Lịch trình dày đặc thăm hỏi, chúc Tết 2 bên nội ngoại khiến cặp đôi trẻ chạy... hộc hơi 

Lịch trình dày đặc thăm hỏi, chúc Tết 2 bên nội ngoại khiến cặp đôi trẻ chạy... hộc hơi

'Có nhiều khi bạn bè hay anh em họ hàng tụ tập thì phải trốn mẹ chồng đi, vì về Tết không ở được bao lâu, mẹ chồng không la nhưng sợ mẹ buồn nên vợ chồng mình nói dối là đi mua thuốc uống. Tết nhất mà, có rất nhiều thứ đột xuất chứ không phải như mình sắp xếp ban đầu. Có hôm chạy hộc cả hơi, lăng xăng hết nhà nội đến nhà ngoài, rồi họ hàng, bạn bè,.. Năm nay chưa có em bé nên cả 2 vợ chồng còn chạy lăng xăng được, có rồi chắc phải chia lịch ra để mỗi người lo một việc' - Vân Anh chia sẻ.

Kỷ niệm đáng nhớ của đôi vợ chồng trẻ là năm ngoái, do chủ quan không đặt vé xe nên đến cận ngày về không có vé. Cả 2 phải hì hục chạy xe máy hơn 400km để kịp về nhà đón Giao thừa. Dù khá bận rộn nhưng vợ chồng Vân Anh không quên sắm sửa và chăm sóc bản thân những ngày trước Tết.

Trên đây là những câu chuyện dở khóc, dở cười của các cặp vợ chồng trẻ khi Tết đến, Xuân về. Mỗi người một nỗi ám ảnh nhưng đích đến vẫn là suy nghĩ làm sao để có được những giây phút sum vầy và hạnh phúc nhất bên gia đình và người thân. Còn bạn, lo lắng lớn nhất của bạn trong dịp Tết này là gì? Cùng chia sẻ nhé!

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi