Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Cô gái đạp xe xuyên Việt bất ngờ gặp nạn phải nhập viện 10 ngày: Dũng cảm hay không biết tự lượng sức mình?

Chia sẻ câu chuyện đạp xe xuyên Việt thử thách bản thân ở tuổi 20 nhưng lại gặp sự cố phải bỏ ngang giữa chừng, cô gái khiến dân mạng phải tranh luận: ‘Đây là dũng cảm làm điều mình muốn hay không biết lượng sức mình?’.

Xuyên Việt là giấc mơ và mục tiêu của không ít người trẻ. Có những người đã hoàn thành ước mơ thời thanh xuân này bằng hình thức đi bộ, xe đạp, xe máy, oto…

Dù bằng cách nào đi chăng nữa, mỗi khi có ai đó nhắc đến cụm từ xuyên Việt, cộng đồng yêu thích xê dịch vẫn không khỏi trầm trồ bởi lại có thêm một người thực hiện được ước mơ mà bao người mong muốn.

Mới đây, cô bạn Ngọc Nhi (SN 2000, sinh viên, Hà Nội) đã làm dậy sóng cư dân mạng khi chia sẻ câu chuyện xuyên Việt 2.000km trong 1 tháng bằng xe đạp địa hình.

Nữ phượt thủ 20 tuổi đạp xe xuyên Việt nhưng phải dừng giữa chừng vì gặp tai nạn.

Nữ phượt thủ 20 tuổi đạp xe xuyên Việt nhưng phải dừng giữa chừng vì gặp tai nạn.

Nhưng điều được quan tâm hơn cả lại là cái kết phải nằm viện 10 ngày do tai nạn bất ngờ, buộc phải dừng chuyến đi giữa chừng trong sự tiếc nuối.

Ngọc Nhi chia sẻ: 'Năm 20 tuổi, mọi người hay gọi mình là một cô bé phi thường nhưng...

Mình có một chuyến đi vòng quanh Việt Nam trên chiếc xe địa hình trong 30 ngày (với 2000km). Nhưng cái kết là 10 ngày nằm viện...

Kể lại mình cũng thấy rụt mình lại với ngày ấy. Mục tiêu là đạp xe 2000km đi trong 20 ngày, trong khi mình lúc đó - đứa con gái nhỏ xíu đi gặp chị huấn luyện, họ còn bảo mình nhìn yếu ớt vậy sao đạp nổi. Vậy mà cuối cùng mỗi ngày mình cũng chiến hết hơn 100km mặc dù là đứa chưa từng đạp hết 7km/ngày.

Do bất cẩn, một lần sụt cát mình xém nữa là toi, rồi cái kết bất ngờ là phải dừng lại tại Huế. Đôi chân mình bị bật móng và phải phẫu thuật không đi giày để đạp về tới Hà Nội nên vẫn có một chút tiếc nuối'.

Cô gái đạp xe xuyên Việt bất ngờ gặp nạn phải nhập viện 10 ngày: Dũng cảm hay không biết tự lượng sức mình? 1

Liên hệ với nhân vật trong câu chuyện, Ngọc Nhi cho biết, bản thân bắt đầu đam mê đạp xe địa hình cũng bởi khao khát được khám phá và trải nghiệm vượt qua giới hạn của bản thân, không lãng phí thanh xuân của chính mình.

Chuyến xuyên Việt của Ngọc Nhi và nhóm bạn bắt đầu từ 20/7/2019. Sau nửa tháng lên kế hoạch, cô gái 20 tuổi đã lên đường với hành trang là chiếc xe địa hình, thẻ ngân hàng, quần áo đạp xe, giầy, mũ, áo mưa, đèn pin, dụng cụ sửa chữa xe đạp và một cuốn nhật ký viết hành trình.

Cô gái đạp xe xuyên Việt bất ngờ gặp nạn phải nhập viện 10 ngày: Dũng cảm hay không biết tự lượng sức mình? 2

Ngọc Nhi cũng tự ‘làm khó' bản thân khi đặt mục tiêu đi được 100km/ngày bất kể nắng gắt hay mưa giông dù trước đó chưa từng đạp xe quá 7km khi ở Hà Nội.

Thử thách tiếp theo cô bạn đã vượt qua là không được phép sử dụng tiền ăn uống nghỉ ngơi mà chỉ được đồ ăn nhẹ mà thôi.

Ngọc Nhi cho biết, mục đích của hành động ấy là để tạo động lực cho cô và các bạn cùng thuyết phục người dân địa phương, các quán ăn, khách sạn, nhà nghỉ tin tưởng, cho phép họ ăn uống và nghỉ ngơi mỗi ngày.

9X chia sẻ: ‘Có những ngày dọc đường đi hết nước, buồn ngủ, mệt, nóng, hỏng xe,....đói thì lúc đó,  bản thân mình mới biết trân trọng những điều bình dị'.

Vượt qua hàng tá gian nan, đi được 2/3 quãng đường thì Nhi gặp tai nạn giao thông ngoài ý muốn. Cô gái 20 tuổi đạp xe xuyên Việt bị một chiếc ô tô đi quá tốc độ lệch tay lái tông phải ở gần bệnh viện Huế.

May mắn thay, cô bạn được người dân đi cấp cứu kịp thời, làm phẫu thuật phần bị thương ở ngón chân và điều trị trong 10 ngày kế tiếp. Thời gian khó khăn đó, trưởng đoàn đạp xe xuyên Việt đã chăm sóc Nhi suốt 1 tuần rồi sắp xếp để cô bạn bay về Hà Nội, kết thúc hành trình khi mới đi được 2/3 quãng đường.

Câu chuyện trên nhanh chóng khiển cư dân mạng quan tâm và lập tức trở thành chủ đề nóng để nhiều người tranh luận.

Câu chuyện trở thành chủ đề người khen, kẻ chê.

Câu chuyện trở thành chủ đề người khen, kẻ chê.

Không ít người đồng tình và khích lệ tinh thần của cô gái 20 tuổi này vì thời sinh viên là quãng đời đẹp nhất, phù hợp nhất để làm những điều ‘điên rồ' mình muốn.

'Tuổi trẻ YOLO mà, thích gì thì làm thôi, sống mà cứ sợ này sợ kia thì sao gọi là sống'.

Nhưng cũng có những người lấy câu chuyện của Nhi ra làm ví dụ cho câu nói ‘không biết lượng sức mình', dẫn tới hậu quả đáng tiếc tổn thương đến thân thể, sức khỏe.

Một bạn có nickname Hùng Cường chia sẻ: ‘Muốn đạp ngon đi lâu đi dài như vậy thì phải có tập luyện nâng cao sức khỏe đã, chưa gì đã đòi trải nghiệm. Trải nghiệm thì cũng phải có sự chuẩn bị, cái kiểu hứng lên là làm như bạn thì như vậy là còn nhẹ đấy'.

Đồng tình với quan điểm trên, bạn trẻ tên Huyền Mi Lãnh cho biết: ‘Có thể nhiều người nói bạn mạnh mẽ nhưng với 1 người chơi thể thao và nhìn nhiều người chạy đường dài như mình thì mình không thể cổ vũ nổi vì bạn đặt mục tiêu xa vời quá.

Trong khi bạn chưa có sự chuẩn bị kĩ càng và chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thì mình chỉ nói đó là theo phong trào'.

Dù có đủ ý kiến trái chiều về việc chưa chuẩn bị kĩ đã đi xuyên Việt để rồi gặp chuyện không may, cô bạn 20 tuổi vẫn khẳng định rằng, bản thân không cảm thấy hối hận. Cô vẫn sẽ đam mê bộ môn đạp xe địa hình, thực hiện tiếp hành trình dang dở để đi hết Việt Nam.

Nhóm đạp xe xuyên Việt đông thành viên của cô gái 20 tuổi.

Nhóm đạp xe xuyên Việt đông thành viên của cô gái 20 tuổi.
Góp ý cho Tiin