Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Cô gái 'chỉ có nửa khuôn mặt': Suýt tự tử vì bị miệt thị nhưng lại từ chối phẫu thuật, nhường cơ hội cho người khác

Mang gương mặt biến dạng ròng rã suốt 26 năm, Hà Bích Hảo - cô gái Nam Định đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn lẫn sự kỳ thị của những người xung quanh. Tuổi thơ lẫn thời niên thiếu ấy đã trải qua cảm giác tột cùng của đau đớn mà không phải ai cũng chịu được.

6 tháng tuổi, Hà Bích Hảo không may bị bỏng lazer trong một lần điều trị cục u máu trên mặt. Trải qua quá trình điều trị đau đớn, vết bỏng để lại đã kéo lệch toàn bộ khuôn mặt bên phải của Hảo, rồi tai phải, mắt phải và xuống đến tận cổ.

Cả tuổi thơ phải chịu đau đớn, Hảo không thể bú mẹ, cô lớn lên từng ngày bằng những thìa nước cơm của bà nội.

Hà Bích Hảo tại talkshow Ngược: Những bông hoa khuyết

'Mình bị bạn bè gọi là con quỷ, ma cà rồng'...

Đến tuổi đi học, Hảo bị coi là khuyết tật và phải lầm lũi ngồi dưới cuối lớp với tư cách là học sinh dự bị. Bị bạn bè xa lánh, Hảo chỉ kết bạn được với một chị gái bị động kinh ở gần nhà. Năm lớp 2, Hảo mới chính thức 'có danh phận' khi được nhận hồ sơ vào lớp học.

Tuy nhiên, mọi bi kịch của Hảo bắt đầu từ đây. Hảo bị bạn bè trong lớp, trong trường kì thị, gọi là 'con quỷ', 'ma cà rồng', 'xác sống'... Hàng ngày, cô bị bạn bè cầm giẻ lau bảng, giày dép rồi bốc cát ném vào mặt và kéo ra khỏi lớp kèm những lời nói: 'Con quỷ, mày học ở đây làm gì?', 'Đồ xấu xí',…

Hồi tưởng lại quãng thời gian đó, đôi mắt Hảo vẫn ánh lên nét ám ảnh, cô kể: 'Mọi người nói rằng một đứa như mình sẽ không làm được gì cho xã hội. Ngày đó mình không biết làm gì ngoài việc phải đón nhận nó, coi sự nhút nhát là mặc định với bản thân mình'.

Cô gái 'chỉ có nửa khuôn mặt': Suýt tự tử vì bị miệt thị nhưng lại nhường cơ hội phẫu thuật cho người khác 0

Nhưng con giun xéo lắm cũng quằn, dần dần, Hảo trở nên 'gai góc' hơn và có những hành động phản kháng. Lên cấp 2, cô bắt đầu học võ để bảo vệ bản thân, chống lại tất cả những người đã đối xử không tốt với mình. Hảo sẵn sàng gây hấn với bất kể ai, cô trở thành một học sinh cá biệt.

'Những năm cấp 2 mình được gọi với cái tên khá thân thuộc là đầu gấu, đánh nhau với tất cả các bạn, kể cả nam hay nữ. Thầy cô giáo rất đau đầu, năm nào mình cũng bị gọi lên văn phòng hiệu trưởng để viết bản kiểm điểm. Bố mình thì nói: Có đứa con gái mà ngày nào phụ huynh cũng bị mời đến trường, như thế này thì liệu có thi được cấp 3 không?' - Hảo kể.

Tất nhiên, cô vẫn lên cấp 3, dù không phải là một ngôi trường chuyên như lũ bạn, nhưng mọi thứ thì vẫn diễn ra như cái cách mà nó diễn ra trước đó: Hảo tiếp tục bị bạn bè kỳ thị. Cô thường xuyên bị các bạn trong lớp lấy tất cả đồ dùng học tập ném ra sân, ném ra ao, cầm dép, cầm giày thể dục, giẻ lau bảng, balo ném vào mặt và đuổi ra khỏi lớp.

Hảo nói, đã có có lúc cô cảm thấy mình nên dừng lại và không nên đi học nữa, bởi nếu mình cố gắng mấy đi chăng nữa thì cũng chẳng có ai chấp nhận sự tồn tại của mình. Thế rồi, Hảo đã tự bỏ học ở nhà.

Cho đến khi mẹ Hảo biết chuyện, bà đã đến bên con gái, sờ lên nửa khuôn mặt không lành lặn của con và khóc: 'Nếu mẹ có thể thay đổi mọi thứ trong cuộc sống của con, nếu phải chết để đổi lại một khuôn mặt nguyên vẹn cho con thì mẹ cũng chấp nhận tất cả'.

Chính câu nói đó đã thức tỉnh Hảo, cô quyết định quay trở lại trường và nỗ lực học tập, kết quả suốt những năm cấp 3, Hảo luôn nằm trong top những học sinh có thành tích đứng đầu lớp.

'Nhưng dù vậy, mọi người vẫn luôn giữ cái nhìn kỳ thị, lúc nào mình cũng gồng lên và lúc nào cũng như một con sói hoang, ai đụng đến là sẵn sàng dơ nanh dơ vuốt để đánh đuổi' - Hảo nói.

Cô gái 'chỉ có nửa khuôn mặt': Suýt tự tử vì bị miệt thị nhưng lại nhường cơ hội phẫu thuật cho người khác 1

Thế nhưng, biến cố được coi là rất lớn đối với Hảo xảy ra hồi cô học năm thứ nhất đại học. Khi ấy, Hảo xin vào làm tình nguyện viên của một trường dạy trẻ tự kỷ. Làm việc ở đấy được gần 2 tháng thì chị quản lý trường nói thẳng trước mặt Hảo và tất cả các giáo viên khác rằng: 'Em không nên đến đây nữa vì khi em đến đây sẽ lây cho các con và các phụ huynh thì không thích em'.

Đến tận bây giờ, những lời nói gây tổn thương ấy vẫn in sâu trong tâm trí Hảo: 'Mình rất bất ngờ khi sự nỗ lực của mình không nhận được sự hồi đáp của người khác và mình cũng tự hỏi là mình lây cái gì cho những đứa trẻ? Khi chuyện đó xảy ra, mình đã nghĩ đến việc sẽ kết thúc cuộc sống. Đạp xe lên chân cầu Vĩnh Tuy và đứng trên đó rất lâu, mình nghĩ là sẽ nhảy xuống.

Trong một giây phút, mình nghĩ đến bố mẹ - những người rất yêu thương mình sẽ rất đau đớn nếu như mình tự tước đi quyền sống của bản thân. Và thay vì cái chết, mình đã nghĩ đến việc phải cố gắng để mọi người biết đến nhiều hơn, để mình có cơ hội thay đổi diện mạo'.

Cô gái 'chỉ có nửa khuôn mặt': Suýt tự tử vì bị miệt thị nhưng lại nhường cơ hội phẫu thuật cho người khác 2

Phải đứng ở một nơi thật cao để giúp đỡ người kém may mắn hơn mình

Từng ước mơ trở thành một MC truyền hình thật chất và ngầu, nhưng có lẽ 'nghề chọn người', Hảo không đủ cơ duyên và may mắn để thực hiện ước mơ ban đầu. Hiện tại, Hảo đang là giáo viên dạy trẻ tự kỷ và đang học thạc sĩ chuyên ngành Tâm lý, mục tiêu trở thành một nhà hoạt động xã hội.

Không còn tự ti như cô bé của những năm về trước, Bích Hảo hiện tại luôn nở nụ cười trên môi và trân trọng cuộc sống này. Mỗi khi khó khăn, mệt mỏi, Hảo lại nghĩ đến bố mẹ - những người mà chỉ cần nhắc đến thôi đã khiến cảm xúc của cô dâng trào.

Hảo bày tỏ: 'Cho đến mãi sau này bản thân biết rằng mình thật sự khác biệt so với tất cả mọi người khác, và mình có một ước mơ là phải trở thành một người đứng ở nơi cao nhất mà tất cả mọi người có thể nhìn thấy, để từ đó có thể giúp đỡ những người khó khăn hơn, những đứa trẻ còn kém may mắn hơn, không có cơ hội được đến trường như mình'.

Hảo kể, năm 2017, khi có cơ hội tham gia một chương trình thay đổi diện mạo, Hảo đã rất hào hứng, nhưng rồi cô quyết định nhường lại cơ hội ấy cho một bạn nhỏ bị bỏng và đang trong tình trạng nặng hơn mình.

Cô gái 'chỉ có nửa khuôn mặt': Suýt tự tử vì bị miệt thị nhưng lại nhường cơ hội phẫu thuật cho người khác 3

'Mình quyết định dành trọn thời gian để trau dồi năng lực, để có thể trở thành một người tốt hơn, hoàn thiện hơn về nhân cách. Sắc đẹp là một điều rất cần nhưng biết đâu khi có nhan sắc rồi mình lại cảm thấy bản thân không còn tốt như bây giờ nữa?

Mình quyết định không tham gia phẫu thuật thẩm mỹ, và nỗ lực để khẳng định với tất cả mọi người rằng những gì mình có được ngày hôm nay không phải là ăn may, cũng không phải sự thương hại của người khác đối với mình. Tất cả là nhờ sự cố gắng thật tâm của một con người, luôn luôn hướng về những cái tốt đẹp bên trong', Hảo nói bằng tất cả niềm tin và sự quyết tâm của bản thân.

Hảo cho biết trong tương lai sẽ tiếp tục theo đuổi con đường giáo dục, 'có thể mình không phải là một người giáo viên giỏi nhất nhưng chắc chắn sẽ là một người giáo viên tốt nhất và có tâm sáng nhất' - cô khẳng khái.

Cô gái 'chỉ có nửa khuôn mặt': Suýt tự tử vì bị miệt thị nhưng lại nhường cơ hội phẫu thuật cho người khác 4

Cô gái 'chỉ có nửa khuôn mặt': Suýt tự tử vì bị miệt thị nhưng lại nhường cơ hội phẫu thuật cho người khác 5

Hà Bích Hảo sẽ xuất hiện trong talkshow Ngược: Những bông hoa khuyết, phát sóng lúc 19h30 hôm nay (thứ 6, 11/9) trên fanpage Tiin.vn, mời quý độc giả cùng đón xem.

Ảnh: Kiên Đàm

Góp ý cho Tiin