Cô gái được ghép gan đầu tiên ở Việt Nam qua đời ở tuổi 25

Sau 16 năm được ghép gan từ bố ruột, cô gái Nguyễn Thị Diệp đã qua đời trong khi chờ được ghép gan lần 2.

29/11/2020 15:41

Cách đây 16 năm, ở tuổi lên 9, Nguyễn Thị Diệp đã rơi vào cơn thập tử nhật sinh khi được chẩn đoán xơ gan. Trước đó, lúc 3 tuổi, cô bị teo đường mật bẩm sinh và đã thực hiện phẫu thuật nối đường mật với ruột. Thời điểm đó khi chứng kiến con gái chỉ còn rất ít cơ hội sống sót, bố của cô là ông Nguyễn Quốc Phòng đã quyết định đăng ký thực hiến và ghép tạng cho con. Thời điểm đó, việc ghép tạng còn rất mới ở Việt Nam.

Sau khi được lựa chọn để trở thành ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam, các bác sỹ đã tiến hành các xét nghiệm cần thiết về độ tương thích. Để thực hiện được ca ghép mang tính lịch sử này, trước đó các bác sỹ của Học viện Quân y 103 đã phải chuẩn bị trong 5 năm. Các chuyên gia được cử đi học tại nước ngoài về kỹ thuật ghép cũng như miễn dịch và huyết học... Người chỉ huy ca ghép gan này là GS.TS Lê Thế Trung. 

Diệp và bố ruột ở thời điểm mới được ghép gan

Diệp và bố ruột ở thời điểm mới được ghép gan

Sau 15 tiếng trong phòng phẫu thuật, ca mổ được tuyên bố thành công khi gan của hai bố con trùng khớp nhau và hoàn toàn khoẻ mạnh. Hai tháng sau ca phẫu thuật, Diệp tăng được 2 kg và có các chỉ tiêu sinh lý tốt. Bố của cô sau đó cũng hồi phục và làm việc bình thường.

Để bảo vệ sức khoẻ và duy trì các chỉ số sinh lý, Diệp đều đặn uống thuốc chống thải ghép và đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ theo chỉ định của bác sỹ. Để giúp cô trang trải cuộc sống, Bệnh viện Quân y 103 đã nhận cô vào làm việc tại Khoa Dược với công việc bốc, cân và phân loại thuốc trong giờ hành chính. 

Cô gái này đã luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng

Cô gái này đã luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng

Một năm gần đây, Diệp có dấu hiệu yếu đi, cô thường xuyên ốm, bụng trướng to, không ăn uống được. Kết quả xét nghiệm cho thấy men gan tăng cao, xơ gan. Để duy trì sức khoẻ, cô được bác sỹ chỉ định truyền huyết tương, đạm và lọc máu. Bác sỹ cũng tính đến phương án ghép gan lần hai tuy nhiên do sức khoẻ yếu nên chưa được chỉ định ghép ngay lập tức. 

Cuối cùng Diệp đã không chờ được tới khi đủ sức khoẻ. Cô ra đi ở tuổi 25 và trở thành bệnh nhân ghép gan có kết quả dài nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này. 

Dẫu sao, những năm tháng vừa qua, cô gái nhỏ Nguyễn Thị Diệp đã luôn nỗ lực để được sống và làm những điều tốt đẹp nhất. 

>> Xem thêm: Đến Hàn Quốc ghép gan, chưa kịp phẫu thuật thì nam bệnh nhân đột ngột qua đời vì nhiễm Covid-19

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều