Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Cô gái Hà Nội dương tính Covid-19 nhập cảnh sang Pháp: Chưa xác định được nguồn lây nhiễm

Trong thời gian ở nhà tại Hà Nội, bệnh nhân được ghi nhận là không đi du lịch, không tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm.

Mới đây, một du học sinh 25 tuổi ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội được xác định dương tính Covid-19 khi nhập cảnh sang Pháp. Cụ thể, bệnh nhân bay đến Pháp hôm 3/9, được lấy mẫu xét nghiệm hôm 4/9 và ngày 8/9 có kết quả dương tính với Covid-19. 

Đáng nói, trong hành trình di chuyển của mình, bệnh nhân không đên vùng có dịch, cũng không tiếp xúc với ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm cho bệnh nhân.

Ngay khi có được thông tin, CDC Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng dịch, tiến hành rà soát những trường hợp liên quan. Hiện tại, đã xác định 14 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, trong đó hầu hết đã có kết quả xét nghiệm âm tính. 175 F2 cách ly tại nhà.

Trong tháng 8 vừa qua đã có 5 người từ Hà Nội và Hải Dương đi Nhật và Hàn Quốc được phát hiện dương tính với Covid-19, nhưng hiện chưa rõ nguồn lây cho tất cả các bệnh nhân này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lịch trình của du học sinh ở Hà Nội phát hiện dương tính khi nhập cảnh sang Pháp như sau:

Bệnh nhân từ Hàn Quốc về Việt Nam hôm 25-5 và đã được cách ly tập trung, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, tất cả đều âm tính. Ngày 10-6, bệnh nhân về nhà ở xã Bình Phú.

Trong thời gian ở nhà, bệnh nhân không đi du lịch, được ghi nhận là không tiếp xúc với bệnh nhân mắc, nghi mắc COVID-19.

Qua trao đổi với bệnh nhân, CDC Hà Nội cho biết giữa tháng 8 bệnh nhân có đến địa chỉ 83B Lý Thường Kiệt, Hà Nội để làm thủ tục visa. Bệnh nhân cũng có đi chỉnh răng tại một phòng khám ở Hoàn Kiếm, lần đến chỉnh răng cuối là ngày 27/8.

Những lần từ nhà ra nội thành thực hiện các công việc kể trên, bệnh nhân đều đi xe buýt.

14h chiều 3/9, bệnh nhân đi taxi từ nhà đến sân bay Nội Bài, sau đó lên máy bay sang Pháp. Tại Pháp, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 vào ngày 4-9 và có kết quả dương tính ngày 8/9.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại ký túc xá Đại học Paris IV trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Góp ý cho Tiin