Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giữa thời đại 4.0 có một cô gái 10X không dùng smartphone và mạng xã hội, liên lạc với mọi người qua giấy nhắn hoặc hẹn miệng

Việc không dùng smartphone và không sử dụng mạng xã hội tuy gây nhiều bất tiện nhưng cũng đem lại cho Khánh Ly nhiều lợi ích mà không phải ai cũng có.

Một trong những nhu cầu giải trí lớn nhất của con người ngày nay chính là sử dụng mạng xã hội. Việc truy cập vào các ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Instagram, Twitter… đã trở thành thói quen hàng ngày không thể thiếu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Nếu xét theo tỉ lệ 100 thì chắc hẳn phải có đến 99% bạn trẻ mang theo ít nhất một chiếc smartphone bên người để vào mạng. Thế nhưng trong nhiều trường hợp, 1% hi hữu còn lại vẫn xảy ra.

Cô gái tên Khánh Ly (SN 2001, sống tại Chương Mỹ, Hà Nội) dưới đây là 'của hiếm' thuộc số ít phần trăm còn lại ấy. Thật khó có thể tin được khi một cô gái thuộc thế 10X – thế hệ được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm, lại không dùng smartphone và không sử dụng mạng xã hội trong suốt nhiều năm.

Khánh Ly - cô gái không dùng smartphone và mạng xã hội trong nhiều năm 

Khánh Ly - cô gái không dùng smartphone và mạng xã hội trong nhiều năm

Loạt tình huống 'oái ăm' vì không bắt trend công nghệ giữa thời đại 4.0

Thời đại 4.0 – khi người người nhà nhà liên lạc với nhau qua video call, meesenger, imess… thì Khánh Ly lại chọn cách nhận thông tin bằng thư viết tay và nói miệng. Sự lựa chọn này của cô gái SN 2001 không chỉ đem đến cho bản thân sự bất tiện mà đôi khi còn khiến mọi người xung quanh rơi vào tình huống dở khóc dở cười.

Chẳng hạn như mỗi lần Khánh Ly và cô bạn thân tên Thục Anh rủ nhau đi chơi là cặp đôi phải hẹn nhau từ tối hôm trước, nói sẵn địa điểm đứng gặp mặt và khoảng thời gian thích hợp để cùng đến. Những khi có việc gấp, Thục Anh sẽ phải liên lạc qua zalo của mẹ Khánh Ly để thông báo.

Hay có những hôm bất chợt muốn đổi địa điểm học nhóm hoặc địa điểm đi chơi nhưng lúc đó đã sát giờ hẹn và Khánh Ly cũng đã ra khỏi nhà, Thục Anh chẳng còn cách nào khác là viết giấy dán thông báo cho bạn ở điểm hẹn ban đầu, sau đó di chuyển ra chỗ mới và ngồi chờ trong hoang mang vì không biết bạn sẽ đến hay quay về.

Khánh Ly bên cô bạn thân Thục Anh 

Khánh Ly bên cô bạn thân Thục Anh

Nhiều lần Thục Anh phải viết giấy nhắn liên lạc cho Ly  

Nhiều lần Thục Anh phải viết giấy nhắn liên lạc cho Ly 

Thậm chí, có lần Khánh Ly còn khiến cho Thục Anh một phen hết hồn khi cô nàng cầm hộ bạn túi đồ có chứa chìa khóa xe của bạn nhưng lại lẳng lặng đi về trước mà chẳng nói một câu. Vậy là hôm sau, Thục Anh phải nháo nhào đi tìm Khánh Ly khắp trường. Kiếm hoài không thấy nên đành cố nhớ lại lịch trình trong ngày của bạn để xem Ly sẽ đi tới những đâu, sau đó gọi điện cho mọi người xung quanh nhờ chuyển lời.

Làm bạn thân của một cô gái 'no internet' đã 'khổ', crush một cô gái 'no internet' còn 'khổ' hơn. Cũng vì chẳng biết liên lạc với người thầm thương kiểu gì nên bao lời hay ý đẹp, bao tâm tư tình cảm, chàng trai 'crush' Khánh Ly chỉ có cách nhờ Thục Anh chuyển giúp.

'Ngoài mình ra thì có lẽ người vừa yêu, vừa tức Ly nhất là cậu bạn từng thích thầm bạn ấy. Muốn nhắn nhủ điều gì, muốn đưa đón bạn ý ra sao toàn phải thông qua mình. Vài lần chứng kiến 2 đứa nó hẹn nhau đi chơi mà thấy vừa thương vừa buồn cười.

Bạn trai kia không gọi được cho Ly nên cứ đứng đợi mãi. Lúc con bé đến, mặt nó vẫn tỉnh bơ, vui vẻ như không có gì chỉ vì nó không biết cậu kia đứng đợi nên cứ ung dung đi chơi chỗ nọ chỗ kia', Thục Anh kể về loạt rắc rối xoay quanh chuyện Khánh Ly không dùng điện thoại.

Giữa thời đại 4.0 có một cô gái 10X không dùng smartphone và mạng xã hội, liên lạc với mọi người qua giấy nhắn hoặc hẹn miệng 3 

Làm bạn thân của một cô gái 'no internet' đã 'khổ', crush một cô gái 'no internet' còn 'khổ' hơn... 

Làm bạn thân của một cô gái 'no internet' đã 'khổ', crush một cô gái 'no internet' còn 'khổ' hơn...

Trước muôn vàn bất tiện vẫn kiên quyết nói không với MXH      

Chia sẻ về lý do nhất quyết đi ngược lại xu thế chung, Khánh Ly cho biết: 'Thứ nhất, do gia đình mình khá khắt khe, ba mẹ quản lý nghiêm về chuyện sử dụng internet nên mình hạn chế tiếp xúc. Thứ hai là vì mình không quan tâm tới cuộc sống của người lạ hoặc bạn bè không thân thiết nên cảm thấy việc không dùng mạng xã hội cũng chẳng sao.

Thứ ba, nhờ việc sống một cuộc sống 'no internet' mà tình cảm giữa mình với cô bạn thân Thục Anh thêm phần gắn bó hơn. Thay vì chỉ chăm chăm vào dùng điện thoại thì chúng mình tăng tần suất trò chuyện trực tiếp.

Mỗi ngày đến lớp có chuyện gì hay ho trên mạng là Thục Anh đều kể cho mình nghe. Cũng nhờ vậy mà hai đứa có được những giây phút bên nhau thật sự ý nghĩa'.

Không sử dụng smartphone, không dùng mạng xã hội giúp cho Khánh Ly và những người xung quanh cô rèn được tính kiên nhẫn. Bởi sau những lần 'được nín nhịn cảm xúc' vì có chuyện gấp cần gặp hoặc nói chuyện với Ly nhưng không thể liên lạc, mọi người đành phải chọn cách 'nuốt cục tức' vào trong rồi khi nào gặp cô nàng mới 'xả'.

Nghe thì đúng là 'dở khóc dở cười' nhưng thực tế, việc nói không với công nghệ của cô gái SN 2001 nhiều khi cũng có mặt tốt.

Không sử dụng smartphone, không dùng mạng xã hội giúp Khánh Ly tăng tương tác với bạn bè ngoài đời 

Không sử dụng smartphone, không dùng mạng xã hội giúp Khánh Ly tăng tương tác với bạn bè ngoài đời

Lên đại học bị 'ép dùng' smartphone

Sau thời gian dài kiên quyết không dùng smartphone và mạng xã hội thì vào tháng 7/2019, Khánh Ly đã chính thức mở tài khoản facebook. Được biết, do đi học đại học xa nhà nên cô nàng bắt buộc phải dùng điện thoại di động để chia sẻ về cuộc sống với bố mẹ.

Bên cạnh đó, ngành học sư phạm cũng khiến Ly phải truy cập mạng xã hội để tìm hiểu, cập nhật tình hình dư luận.

'Lần đầu hòa vào công nghệ 4.0 mình cảm thấy hơi bỡ ngỡ một chút. Thật ra mình dùng facebook tới bảng tin còn lười lướt, chỉ vào xem video thôi. Còn messenger chỉ dùng để nhắn tin với mấy người bạn thân. Cho đến thời điểm này mình vẫn không bị lệ thuộc vào mạng xã hội. Kiểu có cũng được mà không thì cũng chẳng sao', Khánh Ly nói.

Giúp Tiin sửa lỗi