Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Cô gái vô tư khoe ảnh mua trứng rùa biển về ăn bất chấp lệnh cấm khiến dân mạng phẫn nộ

Hành động của cô gái bị cho là vi phạm pháp luật và có thể sẽ bị xử lý theo quy định.

Từ năm 2014, rùa biển đã được đưa vào danh sách các loài động vật quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ của chính phủ. Vì vậy, mọi hành động săn bắt, mua bán sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, bất chấp điều này, một cô gái trẻ mới đây khi đi du lịch Côn Đảo đã tìm mua trứng vích (một loài rùa biển) với mục đích để luộc ăn. Đáng nói hơn, cô gái còn công khai đăng tải hình ảnh những quả trứng quý hiếm này lên mạng xã hội. Theo những gì cô gái chia sẻ trong phần bình luận với bạn bè, cô nàng đã nhờ cậy ai đó và phải chờ đợi khá lâu để có được trứng vích. Dù biết đây là loại cấm, không được mua bán nhưng cô nàng vẫn quyết tâm có bằng được những quả trứng này.

Cô gái khoe số trứng vích lên mạng xã hội

Cô gái khoe số trứng vích lên mạng xã hội

Ngay sau đó, bài viết đã bị các diễn đàn về du lịch, bảo vệ môi trường chia sẻ rộng rãi. Rất nhiều người đã thể hiện thái độ bất bình vì hành động thiếu ý thức bởi Côn Đảo là nơi có rất nhiều biển thông báo cấm tiêu thụ rùa biển và trứng rùa biển nhưng cô nàng vẫn xem như không biết. Hơn nữa, khi mua trứng rùa, dù biết là vi phạm pháp luật nhưng người này vẫn bất chấp, lại còn công khai trên mạng như thể đây là chuyện rất bình thường.

Biết bị cấm nhưng vẫn bất chấp mua

Biết bị cấm nhưng vẫn bất chấp mua

Cộng đồng mạng đã để lại khá nhiều bình luận phẫn nộ dưới các bài chia sẻ sự việc này. Trong đó, hầu hết mọi người đều cho rằng cần kiến nghị lên cơ quan chức năng và yêu cầu điều tra, xử lý hành vi mua bán trứng rùa biển của cô gái lẫn người cung cấp số trứng vích đó.

Trước sức ép của dư luận, cô gái đã khóa trang cá nhân. Tuy nhiên, hành động này đã bị một người dân sống địa phương tố giác lên phòng Bảo vệ động vật thuộc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên.

Tại Côn Đảo có rất nhiều bảng thông báo, tuyên truyền về cấm mua bán rùa biển

Tại Côn Đảo có rất nhiều bảng thông báo, tuyên truyền về cấm mua bán rùa biển

Đây không phải là lần đầu tiên có người bị tố giác mua bán trứng rùa biển. Vào tháng 10/2017, một khách du lịch tên là Lâm Trường Xuân (thường trú tại TP.HCM) cùng 2 người làm việc trong nhà hàng ở Côn Đảo là Đặng Hoàng Đức và Thái Thanh Tài đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi mua bán, vận chuyển trứng vích. Số lượng trứng được 3 người ngày giao dịch là 30 quả.

Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo xét xử với mức án khá nặng với tội danh vi phạm các quy định về bảo vệ loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Lâm Trường Xuân nộp phạt 50 triệu, Đặng Hoàng Đức và Thái Thanh Tài bị tuyên cải tạo không giam giữ lần lượt 9 và 12 tháng.

Góp ý cho Tiin