Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Có gì trong bát phở sốt vang tuổi đời 20 năm ở Hà Nội khiến người ta có thể ăn đến bát thứ 3?

Ở Hà Nội, cứ đi 100m là lại thấy một quán phở, thế nhưng những quán phở để người ta ăn một lần rồi nhớ mãi không quên hay ăn một lúc 3 bát thì có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

LTS: Các bạn độc giả Tiin.vn thân mến! Nhằm cung cấp cho các quý vị độc giả những địa chỉ ăn uống uy tín và chất lượng, chúng tôi ra mắt chuyên đề La Cà Chén - khác hẳn với những bài viết về ẩm thực của chúng tôi trước đó.

La Cà Chén hoàn toàn là đánh giá chủ quan của người viết với các tiêu chí như: Không gian quán; chất lượng; Phục vụ; Decor món ăn; Giá thành...  Các bạn có thể có những đánh giá của riêng mình với phần Bình Chọn ở cuối bài viết. 

Đón đọc những bài viết khác của La Cà Chén vào tối thứ 4 và Thứ 6 hàng tuần trên Tiin.vn.

Phở sốt vang không phải loại phở nổi tiếng nhất trong muôn vàn món phở ngon Hà Thành, thế nhưng, chắc chắn chẳng mấy người dám khẳng định không bị hương vị đậm đà, thơm ngon ấy quyến rũ.

Khác với phở bò thanh ngọt hay phở gà tinh tế đậm chất thuần Việt, phở sốt vang lại là món ăn kết hợp tinh hoa ẩm thực cả Đông lẫn Tây. Phở là món do người Hà Nội sáng tạo ra, còn sốt vang lại món là đặc trưng của các nước châu Âu. Không rõ người Hà Nội bắt đầu ăn phở từ bao giờ, nhưng chắc chắn món phở sốt vang ra đời sau khi món thịt bò sốt vang của người Pháp đến Việt Nam từ những năm đầu thế kỉ 19.

Món phở sốt vang là sự kết hợp của tinh hoa ẩm thực phương Tây lẫn phương Đông 

Món phở sốt vang là sự kết hợp của tinh hoa ẩm thực phương Tây lẫn phương Đông

Đất Hà Thành có rất nhiều quán phở, rất nhiều nơi bán phở sốt vang, thế nhưng để người ta ăn một lần rồi nhớ mãi không quên, hay ăn một lúc liền tù tì 3 bát thì những quán đó chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Ngoài những thương hiệu phở nổi tiếng như Thìn Lò Đúc, phở 10 Lý Quốc Sư, còn có một địa điểm bán phở rất ngon, đặc biệt là món phở sốt vang hơn 20 năm vẫn khiến người thủ đô say vị. Đó là quán phở cô Dậu số 7 Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội do cô Triệu Thị Dậu (57 tuổi) mở ra.

Không gian: 7/10

Không phải là những biển hiệu được thiết kế cầu kì như những hàng quán khác, quán phở của cô Dậu chỉ có độc nhất một tấm biển cũ kĩ từ lâu, tấm biển gợi cho người ta cảm giác bình dị, hiền hòa y như con người của cô chủ quán.

Ở quán của cô Dậu, món ngon nhất phải kể đến phở sốt vang 

Ở quán của cô Dậu, món ngon nhất phải kể đến phở sốt vang

Những miếng thịt bò được hầm nhừ rất lâu sẽ làm vừa lòng cả những thực khách khó tính nhất 

Những miếng thịt bò được hầm nhừ rất lâu sẽ làm vừa lòng cả những thực khách khó tính nhất

Không gian quán rất gần gũi với người dân 

Không gian quán rất gần gũi với người dân

Nhìn từ ngoài đường vào, quán của cô Dậu nằm nép mình bên cạnh những cửa hàng sầm uất, sang trọng khác. Không gian quán cũng không quá rộng, có cả chỗ ngồi trong nhà và ngoài mặt đường. Chỗ ngồi trong nhà có một chiếc bàn lớn để khách ngồi ăn, chỗ ngồi ngoài đường chỉ có vài chiếc bàn nhỏ, hai nồi nước dùng, một bàn pha chế đồ ăn, thế là đã thành một quán phở. Theo lời cô Dậu, buổi sáng nào khách cũng ngồi chật kín trong nhà và hai bên vỉa hè của quán.

Decor món ăn: 8/10

Trên bàn luôn có sẵn những miếng chanh tươi ngon được bổ làm tư, lọ dấm tỏi, lọ ớt xay đỏ rực và một rổ quẩy vàng ruộm. Phở được cho ra bát, rải những lát thịt thái mỏng lên trên, thêm chút hành và chan thêm nước dùng.

Lúc ăn, người ta hay vắt ít chanh, thêm tí tỏi dấm và một thìa ớt thơm nồng, chấm miếng quẩy trong bát phở nghi ngút khói. Cách trình bày vừa hài hoa đẹp mắt vừa phô ra sự ngon lành của món ăn. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được tại sao phở lại là món ăn nổi tiếng nhất đất kinh kì.

Có gì trong bát phở sốt vang tuổi đời 20 năm ở Hà Nội khiến người ta có thể ăn đến bát thứ 3? 4 

Ở quán cô Dậu, ngoài món sốt vang còn có những topping khác như thịt bò tái chín, tái lăn, tái gầu 

Ở quán cô Dậu, ngoài món sốt vang còn có những topping khác như thịt bò tái chín, tái lăn, tái gầu

Tuy nhiên, món sốt vang vẫn là món được nhiều người yêu thích nhất 

Tuy nhiên, món sốt vang vẫn là món được nhiều người yêu thích nhất

Nhiều người ghé quán chỉ để thưởng thức một tô phở sốt vang

Nhiều người ghé quán chỉ để thưởng thức một tô phở sốt vang

Chất lượng: 8/10

Vẫn là thịt bò, bánh phở, hành lá chẻ như bao nơi khác nhưng nhờ đôi tay khéo léo của người nấu lại cho ra đời món ăn khiến người thưởng thức nhớ mãi không quên. Những thứ ấy khi chan thêm nước dùng ninh xương sẽ thơm đến mức làm ruột gan bạn cồn cào trong tích tắc.

Thịt bò hầm nhừ rất lâu, từ đêm đến sáng, cắn một miếng thật nhẹ, bao nhiêu tinh túy của món phở sẽ hiện lên ngay trên đầu lưỡi. Vị thảo quả, hoa hồi, ngũ vị hương kết hợp với thịt bò mới hợp lí làm sao, nó làm cho miếng thịt bò vuông vắn màu đỏ nâu kia thơm ngon đến thìa cuối cùng.

Những miếng thịt bò sốt vang màu đỏ nâu cực kì bắt mắt

Những miếng thịt bò sốt vang màu đỏ nâu cực kì bắt mắt

Sợi phở được làm từ bột gạo quê, thơm ngon và có độ dai vừa đủ 

Sợi phở được làm từ bột gạo quê, thơm ngon và có độ dai vừa đủ

 

Clip: Cận cảnh món phở sốt vang đượm vị Hà Thành

Cô Dậu - chủ quán phở có tuổi đời 20 năm chia sẻ rằng có người đã từng thích ăn món sốt vang của cô đến nỗi ăn liền tù tì 3 bát. Còn những người khác ăn 2 bát là chuyện bình thường. Ngày xưa khởi điểm của quán không phải là bán phở như hiện nay mà là món bún mọc dọc mùng. Để làm ra được một bán bún dọc mùng ngon cô phải làm móng heo, tước dọc mùng bóp muối rất cầu kì, tốn nhiều công sức. Sau đó vì các con cô đều đi học, không có ai phụ giúp bếp núc, bán hàng nên cô Dậu chuyển qua bán phở.

Công thức của món phở do cô học được từ một người bạn, nhưng để duy trì quán ăn nhỏ bé trong suốt 20 năm qua là rất nhiều nỗ lực, mồ hôi nước mắt của cả gia đình. Các con cô Dậu giờ đều đã trưởng thành thế nhưng vẫn hàng ngày phụ giúp mẹ bán hàng, làm đồ ăn cho khách.

'Ngày đó, nhà nghèo nên cả gia đình phải trông vào gánh phở của cô, chưa có địa điểm bán nên cô mượn nhờ nhà hàng xóm để bán. Sau này quán mở ra lâu, có điều kiện để thuê cửa hàng nhưng cô sợ chuyển đi khách quen khó ghé thăm nên cô vẫn giữ địa điểm ở đây'. 

 Cô Triệu Thị Dậu - chủ quán phở sốt vang số 7 phố Thể Giao 

Cô Triệu Thị Dậu - chủ quán phở sốt vang số 7 phố Thể Giao

20 năm gồng gánh gia đình bằng quán phở nhỏ 

20 năm gồng gánh gia đình bằng quán phở nhỏ

Dù đã 57 tuổi nhưng cô Dậu vẫn miệt mài dậy từ 3 giờ sáng để nấu ra những tô phở thơm ngon 

Dù đã 57 tuổi nhưng cô Dậu vẫn miệt mài dậy từ 3 giờ sáng để nấu ra những tô phở thơm ngon

Chị Nghiêm Thị Hương - con gái cô Dậu cũng hàng ngày phụ mẹ bán hàng 

Chị Nghiêm Thị Hương - con gái cô Dậu cũng hàng ngày phụ mẹ bán hàng

Thái độ phục vụ 9/10

Ở quán của cô Dậu, những vị khách đến trước sẽ được ăn trước, dù có là khách quen nhưng đến sau thì bạn vẫn phải chờ sau. Cô Dậu trực tiếp vào bếp làm phở, chị Hương giúp mẹ đưa đồ cho khách, chồng cô Dậu lấy trà đá cho khách dùng.

Khách đến rất đông nhưng cô Dậu cho biết 20 năm qua chưa hề có một ai phàn nàn về cách phục vụ của quán. Cô và cả gia đình luôn cố gắng làm hài lòng thực khách một cách tốt nhất có thể. Với cô, bán được nhiều hàng không bằng bán được nhiều lần cho khách quen. Đến quán phở nhỏ của cô Dậu bạn sẽ được phục vụ nhiệt tình từ a-z và chỉ việc tận hưởng món ăn. 

Để cho ra đời những tô phở ngon, ngoài nguyên liệu còn phải kể đến sự khéo tay của người nấu 

Để cho ra đời những tô phở ngon, ngoài nguyên liệu còn phải kể đến sự khéo tay của người nấu

Giá cả: Hợp lí

Quán chỉ mở từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều bởi thời gian còn lại cô Dậu còn tất bật chuẩn bị nguyên liệu, chế biến, ninh nước hầm xương sao cho ra đời món phở đặc biệt nhất. Một bát phở giá chỉ dao động từ 30.000 - 35.000 đồng, quá hợp lí cho một bữa sáng trong lành phải không nào?

Video: Cô Dậu chia sẻ về quán phở 20 năm của mình

Dù đi tới bất kỳ nơi nào trên dải đất hình chữ S cũng không khó để tìm thấy được quán phở, thế nhưng quán phở ăn một lần khiến người ta vương vẫn mãi không quên thì chẳng mấy ai làm được. Nếu bạn còn đang băn khoăn 'Ăn phở ở đâu cho ngon?' thì hãy thêm ngay quán của cô Dậu vào danh sách để thưởng thức hương vị phở truyền thống trứ danh nhé!

Ảnh: Kiên Nas

Giúp Tiin sửa lỗi