Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cô giáo chủ nhiệm nữ sinh thủ khoa kỳ thi THPT Quốc gia 2019: 'Hà học giỏi toàn diện, môn nào cũng xuất sắc'

Đó là lời nhận xét của giáo viên chủ nhiệm - cô Trần Hồi dành cho Thu Hà, nữ sinh thủ khoa của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019, những thông tin về nhóm thí sinh có điểm cao trở thành đề tài được nhiều người quan tâm. Nhân vật tâm điểm trên mạng hiện nay là thí sinh Ngô Thu Hà - đạt 29.8 điểm khối B, ở Phú Thọ. 

Theo như phổ điểm mà Bộ GD&ĐT công bố, năm nay không có thí sinh nào đạt điểm tối đa. Điều này cũng có nghĩa, Ngô Thu Hà chính là người có số điểm đứng đầu khối B và đứng đầu kỳ thi THPT Quốc Gia 2019. 

Ngô Thu Hà, tân thủ khoa kỳ thi THPT Quốc gia 2019. 

Ngô Thu Hà, tân thủ khoa kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

'Chỉ học trong SGK và làm thật nhiều đề thi thử' 

Ngô Thu Hà, sinh năm 2001, học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ). Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Thu Hà đạt tổng 29,8 điểm, trong đó môn Hoá vs Sinh đạt điểm 10, còn môn Toán đạt 9,8 điểm. Hà là một trong số ít những thí sinh được vinh danh trên bảng vàng, mang về niềm tự hào không chỉ cho 12 chuyên Toán mà còn cho cả ngôi trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Sinh ra trong một gia đình khá giả nhưng Thu Hà không vì lẽ thế mà ngừng phấn đấu và cố gắng. Cô bạn luôn ý thức được bản thân cần gì và muốn gì nên luôn tự đặt mình vào 'guồng quay' để tự tạo áp lực mà thôi thúc ý chí nhiều hơn nữa. 

'Không có phương pháp gì cao siêu cả, em chỉ chú trọng vào kiến thức cơ bản và luyện thêm đề để rèn kỹ năng thôi. Riêng môn Hóa và Sinh, em đọc đi đọc lại SGK rất nhiều lần, chủ yếu em đi học lớp phân hóa do nhà trường tổ chức, còn lại thì không đi học thêm hay học online ở đâu nữa.' - Hà tâm sự. 

Thu Hà trong ngày chụp kỷ yếu cùng bạn bè. 

Thu Hà trong ngày chụp kỷ yếu cùng bạn bè.

Khi những nỗ lực được vinh danh 

Sự cố gắng và nỗ lực bền bỉ của Thu Hà đã được đền đáp. Năm 2016, Thu Hà vinh dự được sướng tên là tân thủ khoa kỳ thi đầu vào lớp 10 của THPT Chuyên Hùng Vương - một trong những ngôi trường thuộc top đầu cả nước về chất lượng dạy và học.

Trong 2 năm tiếp theo, năm 2017 - 2018, Thu Hà rinh thêm Giải Nhì kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng, giải nhì HSG Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Năm lớp 12, Thu Hà cũng đạt giải nhất kỳ thi Hóa cấp tỉnh, nối dài bảng thành tích trong suốt 3 năm học cấp III. 

Cô chủ nhiệm nữ sinh thủ khoa kỳ thi THPT Quốc gia 2019: 'Hà học giỏi toàn diện, môn nào cũng xuất sắc' 2 

Bảng thành tích đáng ngưỡng mộ của Thu Hà. 

Bảng thành tích đáng ngưỡng mộ của Thu Hà.

Việc trở thành tân thủ khoa của kỳ thi THPT Quốc Gia là điều mà Thu Hà và bố mẹ em đều tự hào nhưng cũng không hề bất ngờ. Bởi sức học của Hà, bố mẹ và thầy cô giáo giảng dạy trực tiếp em đều hiểu rõ.

Trần Hồi - cô giáo chủ nhiệm của Thu Hà, người đồng hành cùng em trong nhiều kỳ thi suốt 2 năm qua chia sẻ: 'Rất vui và cũng hãnh diện về em. Thu Hà là học sinh xuất sắc và vượt trội hơn so với các bạn trong lớp. Không chỉ môn Toán đâu mà môn nào em cũng giỏi, môn nào Hà cũng chứng minh là mình có thể học tốt. Tuy có hơi tiếc một chút vì một số lý do sức khỏe nên Hà không tham gia được các kỳ thi cấp Quốc Gia mà chỉ dừng lại ở cấp Tỉnh. Nếu thi thì cô tin chắc Hà có thể đạt được thành tích đáng nể hơn nữa!'.

Thu Hà luôn giản dị và hòa đồng với bạn bè trong lớp. 

Thu Hà luôn giản dị và hòa đồng với bạn bè trong lớp.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, Hà luôn biết ơn những người thầy, người cô đã chỉ dạy và chăm lo cho em, đặc biệt là cô Hồi: 'Em quý nhất ở cô Hồi là sự tận tụy, bao dung và đi luôn tìm tòi nghiên cứu những cái mới để dạy chúng em. Điều đó đã truyền lửa cho em rất nhiều để em có động lực hoàn thành tốt môn học. Tuy có nhiều lúc chúng em nghịch ngợm, lười biếng, cô cũng nghiêm khắc răn đe rồi lại động viên chúng em. Cô như người mẹ thứ hai của em vậy'. 

Học để làm bác sỹ, học để được cứu người 

Đó là ước mơ cháy bỏng của Thu Hà mà em đã nung nấu trong suốt những năm tháng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hà bảo, điều em cảm thấy có ý nghĩa nhất là khi 'được giúp đỡ và cứu thật nhiều người, làm điều có ích cho xã hội'. 

Ước mơ nhỏ bé của Thu Hà đã biến thành động lực, tiếp sức cho em trong suốt chặng đường từ năm học cấp II đến cấp III, để rồi khi trở thành tân thủ khoa của khối B, niềm mong mỏi và hy vọng giản dị của cô bé 18 tuổi mới chạm tay được gần hơn một chút.

'Nhà em không ai làm bác sỹ cả và em biết nghề bác sỹ rất vất vả, nhiều khó khăn. Nhưng em sẽ quyết tâm theo đuổi đến cùng, vào môi trường đại học em sẽ cố gắng để thực hiện mục tiêu của mình.'

Hà rất thích đọc sách và thể loại cô bạn thích đọc nhất là 'Self help'. 

Hà rất thích đọc sách và thể loại cô bạn thích đọc nhất là 'Self help'.

Có lẽ, cách đề ra mục tiêu rõ ràng và nỗ lực theo đuổi như thế đã giúp Hà chinh phục tuyệt đối mọi môn học và mang về cho mình giải thưởng và những điểm số hết sức ấn tượng.

Hiện Thu Hà cũng đã nộp nguyện vọng vào ngành Y Đa Khoa của ĐH Y Hà Nội. Đó sẽ là bàn đạp, là hành trang cho em thêm vững bước vào cánh cửa tương lai của cuộc đời.

Giúp Tiin sửa lỗi