Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội

Những ngày này đi ngang qua phố, ai nấy cũng đều bị sắc tím của Bằng Lăng làm bước chân phải chậm lại thẫn thờ.

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 0

Chẳng biết, bằng lăng âm thầm nở từ lúc nào, chỉ thấy sau những ngày oi nồng, gay gắt nhất của tháng 5 rực nắng, một buổi sáng tinh khôi, dừng xe chờ đèn đỏ bên đường, chợt nhận ra từng chùm hoa tím hồng đã bung nở trên các tán lá non.

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 1 

Nắng đọng lại, lung linh trong những búp hoa tươi tắn ấy. Cả nắng, cả hoa tạo nên một bức tranh nhẹ nhõm và dịu dàng đến khôn cùng.

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 2

Người ta có thể bắt gặp bằng lăng ở mọi ngóc ngách phố phường, ở khoảng sân bé con con của cơ quan, lửng lơ bên một quán nước ngay đầu ngõ, kiêu hãnh mọc thành hàng ven vỉa hè một tuyến đường Hà Nội,…

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 3

Những cánh bằng lăng mỏng tang mà tinh khôi lại chứa đựng một sức mạnh diệu kỳ, chừng như làm sự gay găt và nóng bức của tháng 5 phải lùi bước.

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 4 

Này nhé, ngay từ sáng sớm, bằng lăng đã làm con đường thể dục của các cô, các chú đáng yêu hẳn đi, mọi người khoan khoái bắt đầu ngày mới bằng sắc tím tươi tắn ấy. 

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 5

Bằng lăng làm con đường đi làm của các chị, các mẹ thêm mát mắt và nhẹ nhàng, các bạn sinh viên buổi trưa có thể tìm một gốc bằng lăng trong khuôn viên trường mà ngả lưng đọc sách, chuyện trò vui vẻ, hoặc chợp mắt chốc lát mà an tâm rằng đã có những cánh hoa tím hồng ve vuốt cơn ngủ và từng cành lá xanh xoà bóng dịu dàng.

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 6 

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 7

Bằng lăng mọc nơi đầu phố trở thành người bạn tâm giao của các chú xe ôm, xe thồ, của chị hàng rong, của cô bán nước. Bằng lăng làm những buổi chiều tan tầm, ai nấy còn đang nhăn nhó chờ xe, ngước mắt nhìn lên, bỗng như có phép lạ đều nhẹ nhõm và tươi vui lạ thường, bao nhiêu mệt mỏi bay biến hết.

Chợt nghĩ, một ngày mà những cánh hoa tím trôi kia không rực nở, hẳn có biết bao người phải thẫn thờ mà nhung nhớ bằng lăng lắm lắm!

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 8

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 9

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 10

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 11

Bằng lăng đẹp là vậy, nhưng lại là loài hoa nhanh nở chóng tàn. Chừng như chỉ vừa để người ta nhận ra sự có mặt của mình, loài hoa ấy đã vội vàng nói lời từ biệt. Chỉ trong hai ba tuần ngắn ngủi bung nở trọn mình khoe hương sắc, sắc tím của hoa bắt đầu nhạt dần, những cánh hoa quăn lại, nhăn nheo, những cành hoa khô cứng và rụng xuống ven đường.

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 12

Có một mùa hoa tím gọi hè về trên phố Hà Nội 13

Cùng với hoa phượng, bằng lăng mang theo ký ức tuổi thơ và biết bao kỷ niệm của những ngày cắp sách tới trường. Không chỉ với những đứa trẻ thôn quê, mà với tụi trẻ con nơi thành phố, sắc tím thuỷ chung mà son sắt của bằng lăng chắc hẳn sẽ là thứ màu gợi thương gợi nhớ đến mãi mãi sau này…

Góp ý cho Tiin