Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Gặp doanh nhân công nghệ bị MXH thi nhau 'ném đá' vì lời khuyên ngược 'rủ nhân loại tìm đến cái chết'

'Việc bảo vệ lẽ phải của tôi nhiều khi chuốc lấy những người coi mình như kẻ thù'.

Hiện nay, đại dịch corona vẫn đang là câu chuyện khiến nhiều người dân lo lắng trước những diễn biến vô cùng phức tạp của nó. Đây là loại virus có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, cách tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm là đeo khẩu trang, tránh tụ tập nơi đông người và vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Câu chuyện đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi khi đang khỏe mạnh mặc dù còn gây tranh cãi, nhưng tình trạng người dân đổ xô đi tìm mua khẩu trang phòng bệnh, dẫn đến cung không đủ cầu, tranh giành nhau vẫn là một thực tế đang diễn ra.

Ấy vậy, vào thời điểm mà ở Việt Nam mới chỉ công bố 3 ca mắc corona đầu tiên trên lãnh thổ, khi 'cơn sốt' khẩu trang đang nóng hơn bao giờ hết thì có một người đàn ông lại bình tĩnh khuyên mọi người điều ngược lại: Không đeo khẩu trang.

Người đó là doanh nhân công nghệ Nguyễn Đình Nam, sinh năm 1981, sống tại Hà Nội.

Doanh nhân công nghệ Nguyễn Đình Nam 

Doanh nhân công nghệ Nguyễn Đình Nam

Lời khuyên ngược bị mọi người 'ném đá' là 'đang rủ nhân loại tìm đến cái chết'

'Xin dừng ngay việc đeo khẩu trang không đúng cách vì nó làm hại cuộc chiến của loài người với virus corona. Nguyên nhân không nên đeo khẩu trang vì loại khẩu trang chuyên dụng có khả năng bảo vệ người đeo an toàn trước virus corona thì rất khó đeo và gây khó thở nên người thường không thể đeo thường xuyên.

Còn khẩu trang thông thường chỉ hiệu quả để giúp người bị ho hay hắt hơi giảm phát tán mầm bệnh ra xa. Chứ khẩu trang thông thường vẫn khiến hầu hết mầm bệnh trong hạt nước bọt li ti lọt vào cơ thể khi người dùng hít vào.

Thậm chí một số chuyên gia cho rằng khẩu trang thông thường hoàn toàn không có khả năng ngăn virus xâm nhập cơ thể. Người khỏe đeo khẩu trang gần như không có ích lợi mà lại đem lại 2 nguy hại.

Nguy hại số 1 theo Thủ tướng Singapore là khiến người dùng ảo tưởng mình được an toàn nên quên mất không thực hiện biện pháp phòng ngừa thật sự có ích là rửa tay thường xuyên nếu chạm tay vào chỗ người bệnh có thể để lại mầm bệnh.

Nguy hại số 2 là gây cạn kiệt khẩu trang khiến người cần dùng lại không có mà dùng.

Các nguồn tin ở trên đều hết sức nghiêm túc và đáng tin cậy, xin hãy tự tìm hiểu và nhắn người thân ngừng dùng khẩu trang sai cách. Dùng khẩu trang sai là làm hại cộng đồng', lời khuyên của anh Nguyễn Đình Nam gửi tới mọi người.

Vào thời điểm dịch corona bắt đầu bùng phát tại Việt Nam, khi Bộ Y tế vẫn chưa đưa ra khuyến cáo rằng những người khỏe mạnh không nhất thiết phải đeo khẩu trang, thì việc doanh nhân Đình Nam khuyên mọi người như vậy đã gây nên nhiều tranh cãi, mà phần đa trong số đó đều là những chỉ trích thậm tệ. Thậm chí, có người còn nói lời khuyên của Đình Nam không khác gì một lời rủ rê đồng loại đi vào chỗ chết.

Đại dịch corona hoành hành tại nhiều nước trên thế giới

Đại dịch corona hoành hành tại nhiều nước trên thế giới

'Nói sự thật dù sẽ phải chết vì nó!'

Chia sẻ với Tiin.vn, anh Nam cho biết, dù đoán trước được bản thân mình sẽ phải nhận nhiều 'gạch đá' khi đi ngược lại quan điểm đám đông nhưng anh vẫn làm. Lý do là vì anh thấy mình có nghĩa vụ phải bảo vệ tư tưởng đúng đắn.

Anh nói: 'Bộ phim ảnh hưởng lớn nhất tới cuộc đời tôi là 'Kingdom of heaven'. Phim nói về các hiệp sĩỹ trung cổ, trong đó có lời tuyên thệ của hiệp sĩ khiến tôi rất cảm động, tạm dịch theo văn hóa Việt đó là: 'Không sợ hãi khi đối diện với kẻ thù. Luôn can đảm và chính trực để được chúa trời phù hộ. Nói sự thật dù sẽ phải chết vì nó. Bảo vệ kẻ yếu, không làm điều sai trái'.

Lời thề này ảnh hưởng rất nhiều tới cách nghĩ của tôi. Khi tôi xác định được một tư tưởng là đúng đắn, tôi tự thấy mình có nghĩa vụ phải bảo vệ nó, dù việc bảo vệ lẽ phải khiến mình phải đối diện với sự chỉ trích của đám đông. Việc bảo vệ lẽ phải của tôi nhiều khi chuốc lấy những người coi mình như kẻ thù, chứ chỉ trích như bài đăng lời khuyên chưa phải là quá nặng. Vấn đề là lời thề 'Không sợ hãi khi đối diện với kẻ thù' làm tôi luôn đủ can đảm để đương đầu sóng gió, bảo vệ lẽ phải'.

Ngoài ra, việc tự nghiên cứu khá nhiều ngành khác nhau, trong đó có kinh tế vĩ mô và kỹ thuật y sinh - hai bộ môn Đình Nam nắm vững và liên quan trực tiếp đến sự kiện đại dịch corona, đã giúp anh thêm tự tin khi dùng các kiến thức và suy luận để chắp nối các thông tin sau đó đưa ra nhận định của riêng mình. Nhờ đó, chàng doanh nhân 8X càng thêm vững lòng bảo vệ quan điểm cá nhân trước đám đông.

'Tôi tự thấy mình có nghĩa vụ phải bảo vệ lẽ phải, dù việc bảo vệ lẽ phải khiến tôi phải đối diện với sự chỉ trích của đám đông'  

'Tôi tự thấy mình có nghĩa vụ phải bảo vệ lẽ phải, dù việc bảo vệ lẽ phải khiến tôi phải đối diện với sự chỉ trích của đám đông' 

Quyết không đeo khẩu trang phòng corona

Lời nói đi đôi với hành động, trong khi mọi người xung quanh đeo khẩu trang để phòng dịch corona thì Đình Nam quyết nói không với đồ vật này. Kể từ lúc bắt đầu mùa dịch cho tới bây giờ, chàng doanh nhân 8X vẫn luôn để mặt trần và mang theo một chiếc khẩu trang trong người để đảm bảo phép lịch sự. Nếu gặp chỗ nào có quá đông người đeo khẩu trang thì anh mới sử dụng để mọi người đỡ lo lắng khi thấy có người không đeo.

'Tôi không coi đeo khẩu trang là biện pháp có ích nên không đeo để phòng bệnh. Tôi chỉ làm kỹ việc rửa tay mỗi khi chạm vào các vật người khác có thể sờ vào', Đình Nam khẳng định.

Trước câu hỏi liệu bản thân có cảm thấy ấm ức khi cung cấp thông tin giống với Bộ Y tế khuyến cáo từ sớm nhưng lại bị dư luận chỉ trích do nghi ngờ phát ngôn linh tinh, doanh nhân Đình Nam cho hay:

'Tôi bị 'ném đá' tổn thương thì chẳng thể rút lại được nhưng cũng không sao. Điều đáng tiếc là hàng triệu khẩu trang đã bị lãng phí hàng ngày. Nếu sắp tới dịch lây lan mất kiểm soát thì lúc đó mọi người sẽ cần đeo khẩu trang để bảo vệ lẫn nhau. Có điều khẩu trang lúc đó lại cạn kiệt rồi và dịch sẽ tha hồ hoành hành. Khi đó thảm họa sẽ xảy ra đến từ sự sai lầm của người đưa ra cảnh báo sai'.

'Điều đáng tiếc là hàng triệu khẩu trang đã bị lãng phí hàng ngày' 

'Điều đáng tiếc là hàng triệu khẩu trang đã bị lãng phí hàng ngày'
Giúp Tiin sửa lỗi