Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Những 'đứa con bất hiếu' bạo hành cha mẹ cũng cần được giúp đỡ!

Rõ ràng chẳng ai có thể bênh vực những người con bạo hành chính cha mẹ mình. Nhưng khi những vụ việc tương tự diễn ra ngày càng nhiều, việc chỉ trích và răn đe đơn thuần thực tế không giải quyết được tận gốc rễ của vấn đề.

Cuối tháng 8 vừa qua, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao khi clip con trai cùng mẹ trói bố giữa sân rồi đánh ở Hà Nội được chia sẻ. Sự việc chưa kịp lắng xuống thì lại thêm một clip con gái gần 50 tuổi đánh mẹ già đã 88 tuổi được tung lên mạng. Được biết, clip do chính cháu ngoại của cụ bà quay lại.

Hình ảnh con gái đánh, đổ rác lên đầu mẹ già gây phẫn nộ

Hình ảnh con gái đánh, đổ rác lên đầu mẹ già gây phẫn nộ

Nhìn những hình ảnh ấy, ai nấy không khỏi xót xa. Từ lâu, hiếu kính với cha mẹ, yêu thương anh chị em trong nhà đã là truyền thống mà người Việt tự hào vẫn gìn giữ được, ấy vậy mà có những người con sẵn lòng ra tay đánh bố mẹ - người đã có công sinh thành dưỡng dục mình.

Bức xúc, phẫn nộ, nhiều người lên tiếng thoá mạ những đứa con bất hiếu, có người còn tìm đến tận nhà để 'làm cho ra nhẽ'. Thậm chí, cơ quan chức năng đã phải mời những người con ấy đến trụ sở để làm việc vì mức độ nghiêm trọng của vụ việc, như trường hợp của bà cụ ở Long An gần đây.

Nhưng, vì đâu mà những người con này lại có thể hành động như thế? Có thật sự là họ đã mất nhân tính, không biết suy nghĩ, đạo lý gì nữa hay không?

Nhìn vào trường hợp ở Hà Nội, người bố không có công việc ổn định, hay ăn nhậu say xỉn rồi về nhà mắng chửi vợ con. Những ấm ức, bức bối dồn nén khi thấy mẹ và chính bản thân bị bố chửi mắng có lẽ đã tích tụ từ rất lâu bên trong cậu bé đang tuổi trưởng thành ấy. Thế nên, khi được mẹ 'chỉ đạo', cậu không ngại ngần giúp mẹ trói và đánh chính bố đẻ của mình.

Con trai cùng mẹ trói rồi đánh đập chính bố đẻ của mình

Con trai cùng mẹ trói rồi đánh đập chính bố đẻ của mình

Còn vụ việc ở Long An thì sao? Nhìn vào căn nhà có thể thấy gia đình cũng không thuộc hàng khá giả gì. Năm tháng dài đằng đẵng nuôi con, cộng với sự cực khổ của cuộc sống, chăm sóc mẹ già hẳn đã gây ra cho bà những bức bí không thể giải toả, để rồi vì 'không được chia tài sản', tất cả bộc phát ra thành những cú đánh, lời mắng chửi, những hành động tàn bạo với người mẹ già đã không còn khả năng phản kháng.

Rõ ràng, chẳng có lời nào có thể bào chữa cho những hành vi ấy, cũng chẳng ai có thể bênh vực những người con như thế này. Nhưng khi những vụ việc tương tự diễn ra ngày càng nhiều với tần suất dày hơn, việc chỉ trích và răn đe đơn thuần không giải quyết được vấn đề mà ta cần tìm hiểu nguyên nhân sâu xa để giải quyết gốc rễ của nó.

Đầu tiên, đó chính là cách nuôi dạy con cái. Dù không phải tất cả nhưng không thể phủ nhận chính những người cha người mẹ hay say xỉn, bạo hành, mắng chửi con cái khi còn nhỏ chính là tiền đề cho những đứa con bất hiếu sau này.

Nếu người cha ở Hà Nội chí thú làm ăn, yêu vợ thương con thì nghịch cảnh đã không xảy ra, cậu trai 16 tuổi đã không hung hăng động tay động chân với bố như thế.

Thứ hai, chính là điều kiện sống. Nếu gia đình ở Long An khá giả hơn, nếu người con ấy có người sẻ chia bầu bạn, không để những ấm ức chất chứa trong lòng, mọi chuyện đã khác.

Những 'đứa con bất hiếu' bạo hành cha mẹ cũng cần được giúp đỡ! 2

Và những người hàng xóm cũng đóng góp một vai trò quan trọng. Thường khi các sự việc vỡ lở, chúng ta hay nghe hàng xóm kể rằng vẫn thường nghe tiếng la hét mắng chửi ở nhà bên nhưng không nghĩ sự việc nghiêm trọng cũng như cho rằng đó là chuyện nhà người khác nên không can thiệp. Chỉ đến khi xung đột bị đẩy lên đến đỉnh điểm, có người bị thương họ mới bước vào.

Những gia đình, những đứa con bất hiếu ấy đáng trách, nhưng phần nào đó, họ là những người cần được giúp đỡ, nhất là về mặt tâm lý: Một nền giáo dục tốt, một người chia sẻ bầu bạn, giúp tháo gỡ những khúc mắc từ khi mới manh nha xuất hiện.

Và giá như, nếu được giáo dục và quan tâm đúng cách từ khi còn nhỏ, được tư vấn khi các mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh, biết đâu mọi chuyện đã khác.

Thế nên, bên cạnh việc lên án họ, mỗi chúng ta cũng nên tự xem xét xem mình có đang 'tiếp tay' cho việc này hay không, mình đã là những bậc cha mẹ mẫu mực, nuôi dạy con đúng cách hay chưa, đã yêu thương, quan tâm và cảm thông cho những người xung quanh đủ nhiều hay chưa. Chỉ khi đó, những sự việc đau lòng như thế mới không còn tái diễn nữa.

Góp ý cho Tiin