#Dịch COVID-19 trở lại Việt Nam

Con dâu vào viện Bạch Mai thăm mẹ chồng: Cả hai xét nghiệm dương tính với Covid-19

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hiện đã phát hiện thêm ít nhất 2 người liên quan đến Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, dương tính với Covid-19.

26/03/2020 11:48

Thanh niên đưa tin, ại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã bàn đến vấn đề lây nhiễm tại BV Bạch Mai. Đến thời điểm hiện tại, theo công bố của Bộ Y tế, đã có 2 điều dưỡng (BN86 và BN87) và 1 bệnh nhân từng điều trị ở đây có xét nghiệm dương tính với Covid-19 (BN133). 

Con dâu vào viện Bạch Mai thăm mẹ chồng: Cả hai xét nghiệm dương tính với Covid-19 0 

Cũng theo thông tin đồng chí Chủ tịch Hà Nội cung cấp, trong ngày 25/3 đã ghi nhận thêm trường hợp bệnh nhân nữ, 88 tuổi ở huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên), đang điều trị bệnh tại BV Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Con dâu của bệnh nhân này (66 tuổi, ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên) đến thăm bố chồng cũng đã có xét nghiệm dương tính với Covid-19. Hiện, hai ca dương tính này chưa được Bộ y tế công bố.

Chủ tịch UBND TP lưu ý nơi đây có nguy cơ cao vì BV Bạch Mai có rất nhiều khoa với nhiều nhóm bệnh nhân với các loại bệnh khác nhau. 'BV Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính. Bệnh viện này có đầy đủ yếu tố: dưỡng lão, bệnh nhân nặng, đông người qua lại… có nguy cơ cao trở thành ổ dịch.

Tôi đã trao đổi với Giám đốc BV, nếu trước kia, mỗi ngày bệnh viện có 6.000-8.000 người qua lại, thì những ngày qua đã giảm 50%. Điều này nghĩa là vẫn còn 3.000-3.500 người qua lại bệnh viện. Cần thông tin rộng rãi các trường hợp này để người dân cảnh giác', ông Chung cho biết.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Theo Vietnamnet, lãnh đạo TP khuyến cáo hiện nay đã có bệnh nhân ở Lai Châu, Hưng Yên dương tính, và không loại trừ khả năng các tỉnh lân cận khác có ca nhiễm, vì bệnh viện có rất nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh ra vào.

Hiện tại, bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Liên quan tình hình tại Bệnh viện Bạch Mai, UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội và Bộ Y tế về việc cần thông báo ngay cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua để tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh ho khan, sốt, khó thở...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đến trưa ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận 148 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 17 ca được chữa khỏi hoàn toàn. Nhiều ca khác có chuyển biến tích cực, âm tính từ 1 đến 2 lần. Riêng BN17 và BN27 đã âm tính 3 lần.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, chính quyền các tỉnh thành (đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM) khuyến cáo người dân không nên ra đường, không tụ tập đông người, nên đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên để phòng tránh dịch bệnh.

Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều