Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Con gái nhà người ta: Du học và trở thành bác sĩ theo tâm nguyện của mẹ, nổi danh báo Úc vì quá xinh đẹp

Cô gái Việt từng được báo chí Úc ca ngợi như một tấm gương truyền cảm hứng bởi sở hữu vẻ xinh đẹp cả ở ngoại hình lẫn tâm hồn.

'Con nhà người ta' là một cụm từ mà chúng ta luôn nói là do bố mẹ bịa ra để kích thích sự cố gắng của con cái, một nhân vật hư cấu chỉ xuất hiện qua lời nói chứ chưa bao giờ thấy tận mắt, sờ tận tay. Nhưng ngày nay thì chẳng ai dám phủ nhận 'con nhà người ta' là nhân vật không có thật nữa bởi họ thực sự đang tồn tại và làm được những điều khiến ai cũng phải ngưỡng mộ.

Mới đây, báo chí Úc đang dành sự quan tâm đặc biệt cho một cô gái Việt Nam đã định cư ở nước này 12 năm - Vũ Nguyễn Lan Chi, hay còn gọi là Lily Vũ. Đang công tác tại một bệnh viện ở thành phố Melbourne, Australia, Lily Vũ được biết đến như một vị bác sĩ giỏi giang, xinh đẹp và có câu chuyện cuộc sống truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.

Nữ bác sĩ xinh đẹp gốc Việt - Lily Vũ 

Nữ bác sĩ xinh đẹp gốc Việt - Lily Vũ

Lily Vũ sinh năm 1992, bắt đầu qua Úc từ năm 15 tuổi. Cô chia sẻ việc học tập của mình ở xứ sở chuột túi là tâm nguyện của người mẹ đã qua đời. Lily kể, vào năm cô 10 tuổi, mẹ cô vì mắc bệnh nặng nên đã qua đời dù được chữa trị ở nhiều nơi. Mong ước lớn nhất trong đời của bà là để hai đứa con được sang Úc du học nên từ sau khi sinh con xong đến trước lúc đổ bệnh, bà dành hết tâm sức làm việc để kiếm tiền cho các con. Mất mẹ vì lý do đó, Lily quyết tâm sau này sẽ trở thành một bác sĩ giỏi.

Bắt đầu cuộc sống ở Úc khi vừa học xong cấp 2, Lily gặp nhiều khó khăn khi phải sống xa bố, mọi chi phí đều đắt đỏ nên tình hình tài chính không mấy khả quan. Có những lúc cô nàng tiết kiệm đến mức 6 tháng dùng không hết chiếc thẻ điện thoại 30 AUD (khoảng 480 ngàn đồng).

'Mới sang, tôi chưa tìm được việc. Mọi chi phí từ ăn uống, tiền học, đi lại, quần áo, sách vở… đều phụ thuộc vào số tiền ba gửi qua. Dù có số tiền tiết kiệm trước khi mất của mẹ, nhưng tôi biết, ở Việt Nam ba đang làm việc rất vất vả', Lily chia sẻ.

Con gái nhà người ta: Du học và trở thành bác sĩ theo tâm nguyện của mẹ, nổi danh báo Úc vì quá xinh đẹp 1

Học xong cấp 3 ở địa phương, Lily quyết tâm theo đuổi ngôi trường Đại học Melbourne danh tiếng ngành Y khoa - nơi đào tạo về khoa học và y khoa số một tại Australia. Thời điểm đó, cô cũng nhận được học bổng từ Đại học Monash nhưng đã từ chối để thực hiện quyết tâm trở thành bác sĩ của mình.

Theo quy định của trường, sinh viên muốn học bác sĩ y khoa thì trước hết phải hoàn thành chương trình Cử nhân y sinh hoặc Cử nhân khoa học trong 3 năm đầu. Nhưng sau khi thi đỗ vào ngành bác sĩ y khoa và phải đóng khoản học phí lên tới 7,2 tỷ đồng vẫn chưa chắc sẽ kiếm được việc làm.

Để giảm bớt gánh nặng cho bố ở nhà, Lily quyết tâm phải có được thường trú ở Australia để nhận trợ cấp tiền học và tiền sinh hoạt từ chính phủ Úc. Cô chưa vội theo học ngành y khoa ở Đại học Melbourne mà chuyển sang học văn bằng Tốt nghiệp giáo dục vì sau này trở thành giáo viên sẽ có thể định cư theo dạng tay nghề.

Dù lúc này đã có một công việc ổn định, thu nhập khá nhưng Lily vẫn nung nấu quyết tâm một lần nữa theo học ngành y khoa để làm bác sĩ. Cô gái Việt Nam một lần nữa lao vào học ngày đêm và cuối cùng may mắn cũng mỉm cười khi Lily được nhận vào Đại học Melbourne như mong muốn. Cô cũng không phải tự lo chi phí vì đã có chính phủ tài trợ.

Con gái nhà người ta: Du học và trở thành bác sĩ theo tâm nguyện của mẹ, nổi danh báo Úc vì quá xinh đẹp 2 

Con gái nhà người ta: Du học và trở thành bác sĩ theo tâm nguyện của mẹ, nổi danh báo Úc vì quá xinh đẹp 3 

Con gái nhà người ta: Du học và trở thành bác sĩ theo tâm nguyện của mẹ, nổi danh báo Úc vì quá xinh đẹp 4

Trong quá trình theo học y khoa, Lily gây ấn tượng khi hoàn thành 6 dự án và có 3 dự án được đăng tải trên báo khoa học uy tín. Cô chính thức trở thành bác sĩ vào tháng 2/2019. Hiện tại Lily là bác sĩ nội trú đa khoa và năm sau sẽ được chuyển qua làm bác sĩ đa khoa.

Nói về động lực để vượt qua tất cả những khó khăn của tuổi trẻ, Lily chia sẻ cô luôn cảm thấy có mẹ ở bên và dường như bà chưa bao giờ mất đi: 'Suốt mười mấy năm qua, mỗi khi làm việc tôi đều nói chuyện với mẹ và thấy mẹ đang ngồi lắng nghe, ủng hộ và bảo vệ mình. Nay, thực hiện được tâm nguyện của mẹ, tôi rất vui. Có lẽ, mẹ cũng đang vui và hãnh diện về tôi'.

Lily chua bao giờ thực sự nghĩ là mẹ đã mất và luôn nghĩ đến hình ảnh của bà để làm động lực 

Lily chua bao giờ thực sự nghĩ là mẹ đã mất và luôn nghĩ đến hình ảnh của bà để làm động lực

Nữ bác sĩ gốc Việt cũng cho biết, hiện cô đang thực hiện thủ tục để đưa bố sang đoàn tụ cùng hai chị em ở Úc. Em trai của Lily cũng đã được bảo hộ là công dân Úc theo diện tay nghề kế toán. 

Giúp Tiin sửa lỗi