Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

‘Con nhà người ta’ nô nức tựu trường, còn đứa trẻ trơ trọi này chỉ biết dựa mình vào những tờ vé số

Liệu ở ngoài kia, dưới ánh đèn phồn hoa đô thị, có ai đó biết được rằng còn có những mảnh đời cơ cực?

Mùa tựu trường năm mới đã đến, ở khắp mọi nẻo đường hay trên các phương tiện truyền thông, người ta bắt gặp được những hình ảnh học sinh đang xúng xính trong bộ đồng phục nhiều màu sắc, tay phải cầm cờ, tay trái cầm hoa, miệng tươi cười đón chào năm học mới.

Thế nhưng, lúc này, ở đâu đó lại có những em nhỏ cùng trang lứa lại lỡ hẹn một năm nữa với trường với lớp vì phải ‘bận' kiếm tiền mưu sinh. Như hình ảnh trong bức ảnh mới đây của một bạn có nickname Vinh Phùng được chia sẽ trên mạng xã hội đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ nói riêng và cộng đồng mạng nói chung.

Cô bé nhỏ gầy còm đang loay hoay viết lên bảng nhựa những chữ vừa mới 'học' được: Ảnh Vinh Phùng

Cô bé nhỏ gầy còm đang loay hoay viết lên bảng nhựa những chữ vừa mới 'học' được: Ảnh Vinh Phùng

'SÀI GÒN ĐỘT NHIÊN BUỒN Bà

Vừa chống xe cái 'kịch', bắt gặp nhóc nhỏ (nhóc này hay đi bán vé số trong hẻm nhà tui) đang đứng ghi ghi gì đó, chạy lại coi thì thấy đứng ghi số địa chỉ nhà đối diện. Thấy lạ nên hỏi: 

- Ghi gì vậy nhỏ? 

- Dạ... chữ...

- Ghi chi vậy? Muốn phá gì hả? 

- Dạ hông, con mới được chú kia dạy chữ nên... tập ghi. 

- Xạo, bán vé số không biết chữ lấy gì biết đài mà bán. 

- Con bán có 1 đài à, má đưa sao bán vậy, con còn hổng biết số nữa mà chú *cười*. 

- Vậy lúc người ta đưa tiền sao mà đếm? 

- Tiền thì con biết đếm tại màu nó khác nhau! 

Nhìn lại thấy nhóc cầm cái bảng hồi nhỏ hay chơi, ghi miếng nhựa ở trên in xuống dưới, bút là 1 cái que cá viên. Thấy thương ghê, rút 10k ủng hộ tờ vé số, nhỏ bán xong lại đứng hí hoáy ghi tiếp. Viết xong mấy dòng này thấy tự nhiên thấy Sài Gòn buồn hiu. Sống trong xóm lao động chi cho nhiều cảm xúc vậy nè?'

Bài viết thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng

Bài viết thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng

Bài viết vừa đăng tải đã nhận được vô số bình luận, đa số đều ngập tràn trong những tiếng thở dài. Có người nói, Sài Gòn có lệ có hoa, hoa tặng cho những người giàu, còn lệ chỉ để dành cho những người cơ cực. Cũng có người đặt dấu chấm hỏi về tương lai của đứa trẻ nghèo mù chữ không được cắp sách đến trường như bao bạn bè trang lứa.

Ở đâu đó trong thành phố, người ta chỉ biết đến những ngọn đèn xanh, đèn đỏ, tòa cao ốc đứng chọc trời hiên ngang, những đại lộ kéo dài hun hút hay những con phố xập xình tiếng nhạc về đêm không bao giờ ngủ. Nhưng có ai biết được tận sâu trong dòng người hối hả hòa nguyện với bụi đường của giờ cao điểm là những mảnh đời cơ cực, nghèo đói không nơi nương tựa. Họ lao động, vất vả chỉ để kiếm những miếng cơm để lo cho học cuộc sống hằng ngày.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi