Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Công bố ca nhiễm cộng đồng trở lại sau 100 ngày: Khẩn trương điều tra nguồn lây F0

Sáng 25/7, người nghi nhiễm ở Đà Nẵng chính thức được xác nhận dương tính với Covid-19, trở thành bệnh nhân 416.

Sáng nay 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, tại đây Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia xác nhận bệnh nhân ở Đà Nẵng đã dương tính lần thứ 5 và trở thành bệnh nhân 416. 

Sau 100 ngày, đây là ca bệnh lây từ cộng đồng đầu tiên được phát hiện. Công tác khoanh vùng, dập dịch đang được thực hiện khẩn trương và có hiệu quả. Trong đó, 105 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được xét nghiệm và đều có kết quả âm tính. Hiện CDC Đà Nẵng đang tiếp tục tìm kiếm người có tiếp xúc gần để xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng.

Bệnh viện C phong tỏa - nội bất xuất ngoại bất nhập.

Bệnh viện C phong tỏa - nội bất xuất ngoại bất nhập.

Theo Zing, việc điều tra nguồn lây F0 đang được ngành y tế triển khai. Bệnh nhân có tiền sử di chuyển phức tạp, tiếp xúc với rất nhiều người. Bộ Y tế chỉ đạo việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ là 'vũ khí chính' để xác định người bệnh mắc mới.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống Covid-19, nói về ca dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là điều không mong muốn nhưng cần có thái độ bình tĩnh, đưa ra các phương án, biện pháp cần thiết để kiểm soát, không để ca lây nhiễm lây lan ra cộng đồng.

Bệnh nhân 416 là nam, 57 tuổi ở Đà Nẵng, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng khá nặng.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân như sau:

- Ngày 07/7/2020, bệnh nhân T.V.D đến chăm mẹ ruột (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10/7/2020, mẹ của bệnh nhân T.V.D chuyển Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

- Ngày 16/7/2020, bệnh nhân T.V.D có đến tầng 5, khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) để chăm sóc mẹ đang nằm viện.

- Ngày 17/7/2020, bệnh nhân T.V.D từ bệnh viện Đà Nẵng trở về nhà, lúc này bệnh nhân có dấu hiệu sốt, cảm giác hơi mệt. Tối cùng ngày, đến nhà bà con tại đường Nguyễn Lương, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu để dự tiệc. Trưa ngày 18/7/2020, bệnh nhân T.V.D có đi đám cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (Đường 2/9, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

- Ngày 20/7/2020, bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng lúc 08 giờ 25 phút ngày 20/7/2020.

-Tại Bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng.

- Tại Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm) theo chương trình giám sát SVP (viêm phổi nặng do vi rút), đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tác nhân COVID-19 theo Kế hoạch xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã được ban hành (dựa theo Kế hoạch của Bộ Y tế).

Theo đó, kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy (+) với vi rút SARS-CoV-2. Trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR lần 2 vào chiều ngày 23/7/2020. Kết quả (+) với vi rút SARS-CoV-2.

Trong đêm 23/7/2020, đã tiến hành gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang thực hiện sáng ngày 24/7/2020: (+) với vi rút SARS-CoV-2.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi