Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ Hàn Quốc, công dân Việt Nam tiết lộ cách đối phó với dịch Covid-19: Bình tĩnh sống

Sống trong vùng dịch, người Việt Nam đang tích cực phối hợp với chính phủ Hàn Quốc trong việc phòng chống dịch, tuy nhiên nỗi lo lắng là điều không tránh khỏi.

Dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 đang diễn biến khó lường tại Hàn Quốc. Tính đến sáng 25/2, Hàn Quốc có 893 người mắc nhiễm và 9 ca tử vong.

Thống kê số ca nhiễm Covid-19. 

Thống kê số ca nhiễm Covid-19.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức 4 (mức cảnh báo cao nhất trong Hệ thống quản lý khủng hoảng quốc gia). Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã thông tin và lưu ý đối với công dân Việt Nam: không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc đã khuyến cáo (đặc biệt là khu vực Daegu và Gyeongsangbuk).

Đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng Hàn Quốc (các vấn đề về đi lại, tránh tiếp xúc, tụ tập đông người, vệ sinh y tế, thăm khám, cách ly và tự cách ly…); giữ bình tĩnh, chủ động bảo vệ bản thân… đặc biệt hạn chế đi lại và không nên di chuyển ra khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.

Một góc phố tại Soeul. 

Một góc phố tại Soeul.

Hàng quán đóng cửa, không dám ra đường

Công tác trong ngành du lịch tại thủ đô Seoul, chị Trần Thị Xuân Ánh cho biết: 'Từ ngày dịch bùng phát, tuy không phải trung tâm dịch nhưng cuộc sống bên này thay đổi nhiều lắm. Đường phố vắng vẻ hẳn, mọi người bắt đầu cảnh giác không dám ra ngoài đường, nhiều quán ăn đóng cửa'.

Chị Ánh cũng cho biết thêm, thời điểm hiện tại khẩu trang cũng là vật phẩm nhu cầu sử dụng nhiều nhất nên cũng diễn ra tình trạng khan hiếm hàng, giá bị đẩy lên cao như đã từng xảy ra tại Việt Nam: 'Bình thường một chiếc có giá gần 20.000 đồng, trong dịch, tăng gấp 3 lần, gần 60.000 đồng/1 chiếc nhưng vẫn không có khẩu trang để mua'.

Mặt hàng khẩu trang khan hiếm. 

Mặt hàng khẩu trang khan hiếm.

Khác với cảnh tấp nập ngày thường, đường phố vắng vẻ hơn hẳn. 

Khác với cảnh tấp nập ngày thường, đường phố vắng vẻ hơn hẳn.

Thực hiện triệt để khuyến cáo của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, công ty của chị Ánh cũng đã thông tin tới nhân viên rằng hạn chế thậm chí là không về nước: 'Mình như ngồi trên đống lửa vậy. Mạng xã hội, ti vi, điện thoại được nhắn tin cảnh báo liên tục nhưng việc mình có thể làm chỉ là chờ đợi'.

Người dân hạn chế đi lại. 

Người dân hạn chế đi lại.

Sống và làm việc tại Incheon, chị Vũ Thanh Vy vẫn đi làm và sinh hoạt bình thường: 'Tôi không cần phải mua quá nhiều đồ ăn để dự trữ, duy chỉ có khẩu trang là tăng giá và khó mua thôi.

Thành phố treo khẩu hiệu khắp đường với nội dung: rửa tay giữ gìn sạch sẽ. Nếu có biểu hiện thì gọi điện thoại báo đến trung tâm để kiển tra theo dõi... Trong siêu thị hay trên xe buýt đều được trang bị nước rửa tay khô'.

Chị Vy đã sống tại Hàn Quốc 4 năm. 

Chị Vy đã sống tại Hàn Quốc 4 năm.

Những thông tin về bệnh dịch liên tục được gửi đến điện thoại của người dân 

Những thông tin về bệnh dịch liên tục được gửi đến điện thoại của người dân

Xếp hàng dài ở sân bay đợi về nước

Theo chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Phương Lan (hiện đang du học tại Busan): 'Hiện tại, rất nhiều du học sinh đang gấp rút chuẩn bị về nước tránh dịch. Vào sáng nay 25/2, ở sân bay đã xếp hàng dài để đợi check-in. Đa phần trong số đó là người Việt'. 

Hàng dài người đứng xếp hàng ở sân bay để đợi check-in vể nước 

Hàng dài người đứng xếp hàng ở sân bay để đợi check-in vể nước

Phương Lan cũng cho biết thêm là tại Busan, việc mua vé máy bay cũng rất khó khăn vì nhu cầu về nước tăng cao, nhiều người không thể mua được vé máy bay về sớm do 'cháy vé'.

Nhiều người ra đường không đeo khẩu trang

Cập nhật tình hình từ Gwangju - thành phố lớn thứ 6 Hàn Quốc, bạn Nguyễn Thanh Điện (du học sinh) cho biết: 'Hiện tại ở đây đã có 9 người nhiễm Covid-19, tuy nhiên, vẫn chưa có lệnh cách ly tại nhà.

Chính quyền cũng tuyên truyền nhiều về dịch nên phần lớn người dân không có tâm lí sợ hãi, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, lại có rất nhiều người bảo thủ cho rằng 'không phải nước họ sinh ra bệnh, nên họ không sợ'. Thậm chí nhiều người còn đáng trách hơn khi nghênh ngang ra đường mà không mang khẩu trang'.

Đường xá khá vắng, có người ra đường vẫn không mang khẩu trang 

Đường xá khá vắng, có người ra đường vẫn không mang khẩu trang

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại đây, riêng tại thành phố Daegu (nơi có nhiều người nhiễm Covid-19) là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người (trong đó có 333 người tại quận Cheongdo).

Đến nay tình hình sức khỏe của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Giúp Tiin sửa lỗi