Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cụ bà 72 tuổi mở quầy sách đặc biệt: 'Kính mời nhân dân đọc báo miễn phí'

Dành tất cả tâm huyết cho quầy báo miễn phí, chấp nhận hao tổn cả về vật chất, sức khỏe lẫn tinh thần, bà Dung chỉ mong nhận lại được thành quả là trở thành người truyền lửa văn hóa đọc cho thế hệ trẻ.

'Ai qua phố Đặng Tiến Đông - Có quầy đọc sách mà không mất tiền' – Là câu thơ của một trong những người đến đọc sách dành tặng cho bà Phạm Thị Huyền Dung (72 tuổi, chủ nhân quầy báo miễn phí).

Không chỉ được nhiều người yêu đọc sách cảm mến sáng tác thơ dành tặng, bà Dung còn nhận được sự ngưỡng mộ, nể phục và kính trọng từ mọi người bởi hành động đẹp và đầy ý nghĩa của bà, đó là mở một quầy đọc sách, báo miễn phí trước cửa nhà số 55 Đặng Tiến Đông (Đống Đa, Hà Nội).

 

 Ban đầu quầy sách được đặt ở khoảng sân trước nhà với một kệ tủ đơn giản thế này

Sau khi được biết đến, có nhiều người đã ủng hộ thêm sách và quầy sách, báo của bà trở nên phong phú hơn

 

Thậm chí bà còn chuẩn bị thêm kính cho những người cần tới chúng hỗ trợ

Bắt đầu mở cửa từ ngày 3/2/2017, tới nay, quầy sách của bà Dung đã dần đi vào hoạt động ổn định với số lượng đầu sách lên tới hàng nghìn quyển. Ban đầu, bà chỉ đặt một tấm biển gỗ nhỏ đơn sơ ghi dòng chữ 'Kính mời nhân dân đọc báo miễn phí', kèm theo đó là một vài tờ báo, cuốn sách đã cũ mà theo bà là 'cũ người mới ta' đặt ở lan can cho mọi người cùng đọc.

Dần dần, số lượng người biết tới quầy sách của bà ngày càng đông, vậy là người ủng hộ chiếc bạt, người mua tặng chiếc dù che, người lại tặng tủ đựng sách và quan trọng nhất là có rất nhiều người đem sách tới ủng hộ. Nhờ vậy, quầy sách báo miễn phí được mở rộng và trở nên khang trang hơn.

Video: Cụ bà 72 tuổi và quầy sách báo vỉa hè miễn phí

Xuất phát từ một nỗi băn khoăn trong lòng 'một tờ báo làm ra mất bao nhiêu công sức của các nhà báo. Họ phải dày công viết, viết xong lại phải duyệt, duyệt rồi còn phải in, vậy mà không ai đọc thì tiếc quá' – là lý do bà Phạm Thị Huyền Dung quyết định mở quầy sách, báo.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Dung cho biết, quầy sách báo miễn phí này là thứ duy nhất khiến bà đặt nhiều tâm huyết và làm nhiệt tình nhất trong hơn 70 năm cuộc đời. Để quầy sách được như ngày hôm nay, người 'thủ thư' già ấy đã phải hao tổn cả về kinh tế, sức khỏe lẫn tinh thần nhưng bà vẫn vui vẻ, cam tâm tình nguyện.

Với mức lương hưu 5 triệu đồng một tháng, bà Dung đóng góp tiền ăn cho con cái một ít, dành một phần nhỏ để ăn sáng còn đâu bà chi hết cho quầy báo. Trước đây, cứ mỗi sáng là bà bỏ ra 30 nghìn đồng để mua báo mới đặt lên kệ rồi thỉnh thoảng tìm mua sách truyện cũ hay từ những gánh hàng đồng nát.

Quầy báo miễn phí hoạt động từ 6h30 tới 22h30 dưới sự quản lý của một mình bà Dung. Người 'thủ thư' già kể lại, có nhiều hôm trời mưa gió rất to, con cái bận không ai giúp được mẹ nên một mình bà phải đôn đáo, vất vả kéo tấm bạt to phủ xuống che sách khiến bà bị ngã mấy lần, đôi khi còn bị tê cả nửa người.

 

Bà Dung làm tấm biển về nội quy khi đến đọc sách

'Bản thân tôi là từng là giáo viên, tôi thích đọc và tôi làm việc này cho những người thích đọc giống tôi một cách vô tư. Tôi không bao giờ có suy nghĩ cho đi để được nhận lại. Thế nhưng mọi người trân quý hành động của tôi, thấy tôi vất vả nên chủ động giúp đỡ tôi rất nhiều. Có người cho tôi thuốc tốt, người thi thoảng mua đồ ăn sáng mời tôi. Việc làm của những người ấy khiến tôi vô cùng cảm động và thấy còn đáng quý hơn hành động của tôi rất nhiều' – Bà Dung khiêm tốn bày tỏ.

Đến với quầy báo của bà Phạm Thị Huyền Dung, người đọc không chỉ nhận được những kiến thức sách vở bổ ích mà còn được lắng nghe những câu chuyện vui của tuổi già, được trò chuyện, tâm tình với những bạn đọc khác. Người 'thủ thư' già cũng rất chu đáo khi chuẩn bị kính lão cho các cụ cao tuổi, quạt mát, nhiều bộ bàn ghế với bộ ấm chén nhỏ để phục vụ nhân dân đến đọc báo. Vị cựu giáo viên cũng tâm sự, mong ước lớn nhất trong tương lai của bà chính là trở thành người truyền lửa văn hóa đọc cho thế hệ trẻ.

 

Cụ bà 72 tuổi vui vẻ chia sẻ về quầy sách đặc biệt của mình

Anh Mai Văn Nội (36 tuổi, sống tại Hà Nội) bày tỏ: 'Tôi thấy rất tuyệt vời với việc nhiều người có cơ hội đọc sách bên một không gian tốt, các kệ sách được sắp xếp ngăn nắp, mọi người ra vào có ý thức. Đây là một việc làm rất nhân văn, cao cả, bà đã đang truyền cảm hứng cho nhiều người trong đó có cả thế hệ trẻ chúng tôi. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến bà, đến những tâm huyết và sự hi sinh không tính toán của bà'.

'Bà Dung mở quầy đọc sách miễn phí ở đây rất có ý nghĩa với khu dân cư này, nhất là với các cụ già về hưu không có nhiều tiền mua sách báo' – Chia sẻ của bà Nguyễn Thị Dậu (66 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội).

Em Nguyễn Kiều Trang (14 tuổi) cho biết: 'Sau khi ra đây đọc sách em đã tìm được rất nhiều bài văn hay, trình độ học toán của em cũng nâng cao hơn và em biết nhiều kiến thức về lịch sử hơn'.

Xem thêm một số hình ảnh về quầy sách đặc biệt này:

 

Truyền lửa văn hóa đọc cho mọi người đó là động lực để bà Dung gắn bó với quầy sách miễn phí

 

Nhiều đơn vị cũng tặng tủ sách cho bà để lan tỏa tinh thần đọc sách

 

Hằng ngày bà Dung dọn dẹp, sắp xếp những cuốn sách gọn gàng, ngăn nắp

 

Nhiều bạn trẻ và các em nhỏ đã tìm được những cuốn sách hay, bổ ích khi tới đây

>>>XEM THÊM:  Đọc sách nhiều dễ giàu có

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi