Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cụ bà 89 tuổi hiến xác cho y học: Chúng ta nghĩ cụ nghèo khổ? Không! Cụ vô cùng 'giàu có'

Cụ còn hào phóng đến nỗi nguyện mang tài sản lớn nhất của mình để giúp đời, giúp người.

Ai có dịp đi qua đoạn ngã tư Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, nếu chầm chậm tay ga sẽ gặp được cụ Cân bên gánh hàng rong. Cụ Cân cũng từng lên báo nhiều lần, từ vài năm trước. Năm nay cụ đã 89 tuổi nhưng vẫn miệt mài đi bán hàng. Ai cũng nghĩ cụ thật đáng thương, cần được giúp đỡ nhưng chưa chắc chúng ta đã giúp đỡ, sẻ chia với người khác được bằng cụ. Cụ có thể nghèo tiền nghèo bạc nhưng chẳng nghèo tấm lòng bao giờ.

Hình ảnh quen thuộc của cụ bà bên xe hàng rong.

Hình ảnh quen thuộc của cụ bà bên xe hàng rong.

Xe hàng rong xua tan nỗi quạnh hiu lúc góa bụa về già

Những ngày Hà Nội lạnh se sắt, nếu không có việc buộc phải ra ngoài, ai cũng muốn ở nhà co cụm trong chăn ấm nệm êm. Thế mà ngoài kia vẫn có những người lao động nghèo đang mưu sinh dưới mưa phùn gió rét. Trong số đó, có cả cụ bà 89 tuổi, lắm lúc mệt mỏi gục đầu chợp mắt bên gánh hàng rong khiến ai nhìn thấy cũng không khỏi chạnh lòng thương xót.

Cụ tên là Đinh Thanh Hạnh, hay còn gọi là cụ Cân, thường ngồi lặng lẽ bán hàng ở ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Cụ Cân ngồi bán hàng ở ngã tư Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến.

Cụ Cân ngồi bán hàng ở ngã tư Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến.

Nhiều người sẽ thắc mắc hỏi ‘Con bà đâu? Cháu bà đâu? Mà để bà phải lăn lộn mưu sinh ở cái độ tuổi này?' Nếu cụ có cuộc sống bình thường, con đàn cháu đống như bao người hẳn cụ đã không phải một mình trải qua tuổi già hiu quạnh đến thế. Biết chuyện của cụ rồi, lại càng thấy thương cụ hơn.

Cụ đã trải qua hai lần đò nhưng lần nào cũng đứt gánh giữa đường. Cụ từng sinh con nhưng cả hai người con đều yểu mệnh qua đời. Cuối cùng, chỉ còn lại cụ đơn độc giữa cuộc đời. Nhiều người biết chuyện cụ vẫn thường ghé qua mua đỡ cho cụ vài món hàng lặt vặt. Tuổi già sức yếu nhưng cụ chẳng sống nhờ sự thương hại của ai mà vẫn kiếm tiền bằng sức lao động của chính mình.

Có những khi cụ gục đầu bên xe hàng vì quá mệt.

Có những khi cụ gục đầu bên xe hàng vì quá mệt.

Công việc bán hàng rong của cụ Cân không chỉ để mưu sinh mà nó còn giúp cụ vơi đi phần nào nỗi cô quạnh tuổi già. Ở độ tuổi của cụ, nhu cầu đâu có nhiều, có một nơi ghé lưng lúc màn đêm buông xuống, rồi rau cháo qua ngày là đủ. Cách đây vài năm, cụ Cân thường ngồi ở khu vực Bách Hóa Thanh Xuân với cái cân quen thuộc, nên cụ mới có tên gọi là cụ Cân.

Rồi cụ lại xoay sang bán hàng rong với những món hàng lặt vặt như chong chóng, kẹo cao su, thuốc lá,… Ngày ngày ngồi ngắm xe cộ qua lại cũng giúp cụ vơi bớt nỗi cô đơn.

Có đợt cụ ốm phải nằm nhà mãi cũng thấy chán, không người thân, cũng chẳng có ai bầu bạn. Đỡ hơn một tí cụ lại đẩy xe ra ngã tư bán hàng, nhìn mọi người cũng thấy mình chóng khỏe lên. Cũng may trời phú cho cụ một sức khỏe dẻo dai, phơi sương phơi nắng bao nhiêu năm mà vẫn khỏe mạnh, ít đau ốm.

Có nhiều người thường ghé qua mua đỡ đồ cho cụ.

Có nhiều người thường ghé qua mua đỡ đồ cho cụ.

Mang tài sản lớn nhất của mình đi làm từ thiện

Trịnh Công Sơn đã viết những lời hát: ‘Sống trong đời sống cần có một tấm lòng để gió cuốn đi'. Cụ Cân về tiền bạc chẳng giàu có hơn ai, chính cụ cũng đang nhận sự giúp đỡ của nhiều người, ấy vậy mà cụ lại giàu lòng thương những người nghèo hơn mình. Cũng chính vì tấm lòng ‘Lá rách ít đùm lá rách nhiều' mà cụ Cân đã bị lợi dụng, lừa tiền không ít lần. Cụ từng cho những người khó khăn vay tiền rồi họ ‘quên' luôn chẳng trả.

Thế nhưng với tinh thần ‘Giúp nhầm còn hơn bỏ sót', cụ không đặt nặng vấn đề tiền bạc, chỉ cần có sức khỏe là còn kiếm ra tiền. Nghèo thì cũng nghèo cả đời rồi, có thêm hay bớt đi vài đồng cũng chẳng khiến mình nghèo hơn được. Có những người chỉ nghèo tiền nghèo bạc chứ tấm lòng lại rộng lớn và ‘giàu có' vô cùng.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, mong muốn của cụ Cân là sống thật khỏe, chết thật nhanh để không phiền người khác phải chăm sóc cho mình. Tâm nguyện của cụ sau khi mất là đem tài sản quý giá nhất của mình làm từ thiện. Tài sản lớn nhất của cụ, không có gì ngoài… chính bản thân cụ. Cụ đã đăng ký hiến xác cho y học để tiếp tục giúp đỡ những người khác.

Tâm nguyện của cụ Cân sau khi mất là được hiến xác cho y học.

Tâm nguyện của cụ Cân sau khi mất là được hiến xác cho y học.

Những ngày mưa phùn rét mướt, những người như cụ Cân lại giúp lòng người như ấm lại. Nghịch cảnh, khó khăn cũng không thể làm hoen mờ tâm hồn thánh thiện của cụ. Cụ vẫn ngồi đấy, nhìn ngắm cuộc đời lặng lẽ trôi. Xe hàng rong của cụ giữa ngã tư ồn ào hóa ra lại là góc nhỏ bình yên nhất cuộc đời cụ.

Lại một cái Tết nữa sắp đến, cụ Cân lại thêm một năm buồn tủi vì cảnh sống ‘không gia đình'. Người ta thì được trở về đoàn tụ với người thân, cụ lại chẳng có ai, quanh lăm chỉ có xe hàng rong bầu bạn. Dẫu thế cụ vẫn muốn giúp đỡ những người cụ cho rằng đáng thương hơn mình. Mong rằng cụ Cân sẽ sống thật lâu, thật khỏe để hoàn thành những điều cụ mong muốn.

Giúp Tiin sửa lỗi