Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cụ bà Việt 'đẹp nhất thế giới' hội ngộ bạn già

Các 'người mẫu' ngoài 80 tuổi là nhân vật chính của triển lãm ảnh ở Đà Nẵng.

 

Triển lãm ảnh Vẻ đẹp không tuổi của nhiếp ảnh gia Réhahn diễn ra từ ngày 6 đến 18/6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Trong ngày khai mạc, Réhahn giới thiệu với báo chí những người mẫu cao tuổi trong tác phẩm của anh.

 

Ngoài bà Trần Thị Xong (thứ hai từ trái sang) - người được báo chí Mỹ gọi là 'Cụ bà Việt đẹp nhất thế giới', Réhahn cho biết anh còn có nhiều 'nàng thơ', 'chàng thơ' khác đến từ Hội An, Quảng Nam.

 

Cụ Xong trả lời báo chí tại sự kiện. Năm 2011, nhiếp ảnh gia Pháp được cụ chở trên con thuyền dạo quanh sông Hoài ở Hội An. Từ đó, anh đã cố gắng chụp lại vẻ đẹp của những bà cụ ở mỗi tỉnh thành anh đi qua với từng câu chuyện của riêng họ.

Cụ Xong trong chuyến tham quan Sài Gòn lần đầu trong đời. 

 

Chồng của bà Xong (trái) cũng cùng vợ ra Đà Nẵng. Trong chuyến đi TP HCM mới đây, bà  Xong đề nghị được bay về nhà trong ngày vì không muốn xa chồng lâu.

 

Một nhà báo nước ngoài bày tỏ sự ngưỡng mộ với vẻ đẹp của cụ bà Việt.

 

Bộ ảnh chân dung của Réhahn có hơn hàng trăm bức. Trong số đó, 26 bức ảnh sẽ được giữ lại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

 

Réhahn cho biết anh nhận ra các cụ bà Việt Nam rất hài hước. 'Gần đây, tôi chụp cụ bà 103 tuổi người Mạ. Bà nói tôi phải gửi hình cho bà. Khi tôi hỏi bằng cách nào, bà bảo gửi qua Facebook con gái. Thật là một câu nói đầy cảm hứng'.

 

Các người mẫu xứ Quảng từng xuất hiện trong tác phẩm của nhiếp ảnh gia Pháp đều ở độ tuổi 80 - 90. Trong ảnh: cụ bà 85 tuổi Phan Thị Tiện (trái) và cụ Lợi (87 tuổi). 

 

Ba cụ bà xem lại chân dung mình trong tập sách ảnh Vẻ đẹp không tuổi

 

Bàn tay của những người lao động ở Hội An. 

 

Nhiếp ảnh gia chia sẻ: 'Gương mặt có những đường nét khắc sâu của họ thể hiện cuộc sống khó khăn nhưng đồng thời là niềm hạnh phúc và sự tử tế. Đó là những người mang đầy kinh nghiệm sống, văn hóa, phong tục tập quán, trí tuệ, những người đã chứng kiến lịch sử và sự chuyển mình của đất nước. Trên hết, đó là những người đã nuôi dưỡng chúng ta'.

Ảnh: Hạ My

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi