Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện cụ ông vô gia cư nằm ngất bên đường Sài Gòn: Tuổi già không may và sự tử tế của những người trẻ

Người đưa cụ vào viện cho biết, hiện có nhiều người rất muốn vào thăm nhưng để đảm bảo sự yên tĩnh cần thiết cho việc điều trị, phòng bệnh của cụ sẽ vẫn được giấu kín cho đến khi sức khỏe ổn hoàn toàn.

Ngày 2/6, bài đăng về một cụ già vô gia cư năm ngất bên đường phố đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Tình trạng của cụ theo mô tả của người đăng thật sự gây xót xa cho nhiều người: bị tiểu đường giai đoạn ba, tay chân lở loét, bốc mùi, thịt da bắt đầu hoại tử…

Người đăng tải bài viết đầu tiên Thái Lâm Quang Huy (hiện đang sống tại TP.HCM). Cụ ông này nằm ngất tại vỉa hè, cách nơi ở của Lê Hoàng Đức (bạn của Huy) vài căn nhà. Hai bạn trẻ này đã phát hiện ra và cùng đưa cụ vào viện.

Hình ảnh cụ gục bên chiếc xe ôm cũ khiến không nhiều người xót thương. 

Hình ảnh cụ gục bên chiếc xe ôm cũ khiến không nhiều người xót thương.

Chuyện cụ ông vô gia cư nằm ngất bên đường Sài Gòn: Tuổi già không may và sự tử tế của người trẻ 1 

Nguyên văn bài chia sẻ được Quang Huy đăng tải lên trang cá nhân vào ngày 1/6 như sau:

‘Bị tiểu đường giai đoạn 3, chân đã lở loét gần hết. Bác sĩ trả về bây giờ chỉ còn sống được ngày nào hay ngày đó thôi. Chân ông do lở loét gần hết nên thịt bắt đầu hoại tử, để càng lâu sẽ hoại tử hết chân luôn.

Bây giờ cho tiền không phải là cách tốt, mà làm lớn hơn thì bên nhóm Huy không đủ kinh phí. Mọi người có biết chỗ nào cho thuê phòng giá rẻ không? Vì có đề nghị xin cho ông vô chùa nhưng ông không chịu, khắp người bốc mùi hôi vì ở ngoài đường không tắm rửa gì hết kèm theo đó là mùi hôi của thịt do bị hoại tử.

Nếu cứ để như vậy thì sẽ không sống được bao lâu nữa, nhất là khi mùa mưa sắp đến.

Mọi người không cần like, chỉ cần share giúp Huy để tới được các mạnh thường quân nhé'.
 

Đoạn clip ghi lại cảnh lúc Huy tìm thấy cụ vào buổi tối hôm đó

Chuyện cụ ông vô gia cư nằm ngất bên đường Sài Gòn: Tuổi già không may và sự tử tế của người trẻ 2 

Chuyện cụ ông vô gia cư nằm ngất bên đường Sài Gòn: Tuổi già không may và sự tử tế của người trẻ 3 

Chuyện cụ ông vô gia cư nằm ngất bên đường Sài Gòn: Tuổi già không may và sự tử tế của người trẻ 4 

Chuyện cụ ông vô gia cư nằm ngất bên đường Sài Gòn: Tuổi già không may và sự tử tế của người trẻ 5 

Cụ được hỗ trợ đưa lên xe đến bệnh viện. 

Cụ được hỗ trợ đưa lên xe đến bệnh viện.

Tình cảnh đáng thương của cụ đã lay động trái tim của nhiều người. Bài viết đến hiện tại đã nhận được hàng trăm lượt chia sẻ.

Ngày 4/6, Huy tiếp tục thông báo về tình hình sức khỏe của cụ đến những người quan tâm. Cậu gửi lời cảm ơn đến các bên giúp đỡ và thông báo, hiện tại cụ đang được chăm sóc tại một bệnh viện ở quận 10, TP.HCM.

Chuyện cụ ông vô gia cư nằm ngất bên đường Sài Gòn: Tuổi già không may và sự tử tế của người trẻ 7 

Trực tiếp liên hệ với Quang Huy, cậu đã cho biết kĩ hơn tình hình hiện tại của cụ: ‘Hiện tại, trên người cụ đang có những vết thương cần chữa trị. Ban đầu chỉ là vết thương thông thường nhưng do bị tiểu đường cộng với việc không biết cách điều trị nên mới lở loét và dẫn tới hoại tử.

Chủ nhật vừa rồi thì không đủ máu để mổ, nhưng đã vô máu. Do vết thương để quá lâu nên sẽ cố gắng cứu được chân ông, trong quá trình mổ sẽ xem xét quá trình cắt ghép da.

Hiện cụ vẫn nói chuyện rất tỉnh táo. Nhưng người ngoài muốn vào thăm thì chưa được ạ, bên mình và phường vẫn sẽ giữ bí mật cho tới khi cụ khoẻ'.

Sự tử tế của những tấm lòng người trẻ

Ít ai biết, Quang Huy cũng là một 'chân' trong nhóm từ thiện đã hoạt động được hai năm và cũng từng nhiều lần giúp đỡ những hoàn cảnh khác.

Quang Huy kể: ‘Nhóm mình tự thành lập cách đây 2 năm (4/2017). Tính tới nay đã làm được tổng cộng 13 đợt với vô số các trường hợp. Trao tiền có, mua quà có, phát cơm có và những dịp lễ như trung thu thì đi phát bánh trung thu...

Nhóm mình chính là gồm 5-6 người, còn những ai quyên góp muốn tham gia trong đợt từ thiện thì sẽ theo cùng.'

Riêng với trường hợp của ông cụ mới đây, anh và bạn đã liên lạc với bên phường, giúp ông làm bảo hiểm và được bảo hiểm trả 80% viện phí. Nhóm cũng sẽ lo cho ông về phần dịch vụ sau mổ (tìm người chăm sóc ông sau mổ).

Hình ảnh mới nhất của cụ sau khi được đưa vào viện. 

Hình ảnh mới nhất của cụ sau khi được đưa vào viện.

Quang Huy và Hoàng Đức thường xuyên thay nhau vào đây thăm nom ông. 

Quang Huy và Hoàng Đức thường xuyên thay nhau vào đây thăm nom ông.

Những ngày vừa qua, nhóm cũng gặp một vài khó khăn trong việc kết nối và giúp đỡ cụ. Anh chia sẻ: ‘Khó khăn đối với tụi minh là do ông cụ đã quen với cuộc sống tự do rồi, cụ sợ phiền mọi người nên khi đưa ra đề xuất cụ cũng đều từ chối.

Trước mắt mình cứ để dịch vụ chăm sóc cụ, nhóm mình chia ra vô ra thăm vụ mỗi ngày. Khi cụ khoẻ hẳn thì nhóm mình sẽ tìm cho cụ 1 mái ấm, tụi mình sẽ vẫn thăm cụ thường xuyên.

Mình làm freelance nên cũng không ảnh hưởng lắm, với lại mọi người chia nhau ra làm nên tất cả đều ổn. Điều nhóm mình mong mỏi duy nhất hiện tại là cụ mau khoẻ và đi đứng lại được bình thường.'

Lo cho hiện tại, lo cả cho sau này, cách cho đi của những người trẻ trong câu chuyện này vừa hết lòng, vừa tận tâm và đầy trách nhiệm.

Hoàng Đức đang mặc áo cho cụ, Quang Huy đứng phía sau. 

Hoàng Đức đang mặc áo cho cụ, Quang Huy đứng phía sau.

Chuyện cụ ông vô gia cư nằm ngất bên đường Sài Gòn: Tuổi già không may và sự tử tế của người trẻ 11 

Chuyện cụ ông vô gia cư nằm ngất bên đường Sài Gòn: Tuổi già không may và sự tử tế của người trẻ 12 

Cũng như Quang Huy, điều hi vọng của rất nhiều người lúc này chính là cụ sẽ trải qua cuộc phẫu thuật thành công và dần hồi phục sức khỏe. Huy chia sẻ, khi nào cụ ổn hơn, cậu sẽ tiếp tục ‘update' thông tin để những người quan tâm được biết.

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi