Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cửa hàng cơm 'hút' nghìn like vì hành động đẹp giữa mùa dịch: Cho học sinh nợ tiền ăn đến khi trưởng thành

học sinh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà cửa hàng cơm này đã quyết định bán chịu đồ ăn cho các em học sinh, cho nợ đến lúc nào có tiền thì trả cũng được.

Mới đây, một cửa hàng bento (cơm hộp) có tên Chonando tại Kichijoji, Tokyo, Nhật Bản đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng vì hành động ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Theo đó, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản hồi đầu tháng 2, toàn bộ các trường học buộc phải đóng cửa. Không đi học đồng nghĩa với việc các em học sinh cũng không được phục vụ bữa trưa tại canteen trường như mọi khi và phải ăn uống tại nhà.

Việc chi thêm tiền ăn trưa cho con ở nhà trong thời gian nghỉ học vì dịch khiến nhiều gia đình có thu nhập thấp ở Nhật gặp khó khăn và càng thêm túng thiếu.

Thấu hiểu điều đó, cửa hàng cơm hộp trên đã quyết định đóng góp một phần nhỏ bé bằng cách giảm giá kịch liệt các suất cơm cho các em học sinh.

Cửa hàng cơm cho học sinh nợ tiền ăn đến khi trưởng thành 0

Cửa hàng cơm hộp ở Nhật treo biển thông báo giảm giá kịch liệt, cho học sinh nợ tiền đến lúc nào trả cũng được.

Cửa hàng cơm hộp ở Nhật treo biển thông báo giảm giá kịch liệt, cho học sinh nợ tiền đến lúc nào trả cũng được.

Cho đến khi trường học mở cửa trở lại, cửa hàng sẽ bán cơm hộp cho học sinh với giá 250 yên (khoảng 55.000 đồng) vào 11h30 đến 18h các ngày thứ 2, thứ 5 và thứ 6.

Những suất cơm này không hoàn toàn miễn phí mà chủ cửa hàng không yêu cầu trả ngay, thoải mái cho các em nợ tiền mà không cần biết khi nào chúng có thể trả. Thậm chí, cửa hàng này còn đồng ý cho học sinh nợ đến lúc các em trưởng thành, có thể đi làm và kiếm tiền trả nợ.

'Nếu không có đủ tiền, các cháu có thể quay lại trả sau. Nếu khó khăn quá, đợi đến khi lớn rồi quay lại trả cũng được. Nhưng quay lại lúc đã trưởng thành mà cháu không thấy Chonando hoạt động nữa thì hãy dùng tiền cơm đó đi giúp đỡ những người khó khăn nhé', thông báo được ghi trước cửa quán.

Hành động đẹp của quán cơm sau đó đã nhận được nhiều sự cảm kích và ủng hộ từ các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh ở Nhật Bản. Một số phụ huynh còn hào hứng chia sẻ ảnh những suất cơm hộp ngon lành, đảm bảo dinh dưỡng mà con của họ đã mua được từ quán bento này.

Cửa hàng cơm cho học sinh nợ tiền ăn đến khi trưởng thành 2

Cửa hàng cơm cho học sinh nợ tiền ăn đến khi trưởng thành 3

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội cũng đăng tải rầm rộ thông tin về cửa hàng cơm bento trên và nhanh chóng 'hút' nghìn like từ cư dân mạng.

- Đọc mà thấy ấm lòng quá, hành động ý nghĩa của quán cơm đã giúp nhiều gia đình giảm bớt khó khăn mùa dịch

- Ủng hộ việc làm của quán, chúc quán cơm sẽ luôn làm ăn phát đạt sau khi hết dịch

- Những việc tử tế thế này cần phải được nhân rộng!

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi