Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cúc họa mi tinh khôi những ngày chớm đông Hà Nội

Ngủ yên suốt ba mùa để rồi bung nở vào những ngày cuối thu chớm đông, cúc họa mi đến và đi thật chóng vánh.

Những ngày cuối tháng 11 chớm đông, cứ bước chân ra phố là gặp những chiếc xe chở đầy cúc họa mi. Hàng trăm bông hoa trắng muốt, e ấp tinh khôi nằm dịu dàng, ngoan ngoãn trên những chiếc xe rong ruổi khắp phố phường. Các chị hàng hoa chăm chút, nâng niu từng chút một, vì những cánh hoa mong manh ấy, chỉ cần mạnh tay một chút thôi là giập nát hết. Các chị đứng bên lề đường, tranh thủ tưới nước, sắp xếp lại từng bó cho gọn gàng, bắt mắt rồi chờ khách đến mua.

Cúc họa mi nở bung trên khắp các con phố.

Cúc họa mi nở bung trên khắp các con phố.

Những giờ tan tầm ồn ào, bụi bặm, chỉ cần trông thấy những đóa hoa tinh khôi ấy lại thấy lòng như dịu lại. Cúc họa mi không kiêu sa, sang chảnh. Các chị bán hàng đã bó sẵn từng bó nhỏ rất dễ mua. Chỉ cần bỏ ra khoảng hai chục ngàn là đã có một bó cúc họa mi xinh xinh gói trong giấy báo hoặc giấy bóng kính, đem về cắm trên bàn làm việc hoặc tô điểm thêm cho phòng. Các chị không gói hoa bằng túi nilon mà chuẩn bị sẵn bó lạt, khách mua hoa sẽ được cột lại phía trước tay lái hoặc phía sau xe, vừa xinh tươi lại bảo vệ môi trường.

Cúc họa mi tinh khôi những ngày chớm đông Hà Nội 1

Chị hàng hoa tranh thủ chăm chút cho từng bó hoa.

Chị hàng hoa tranh thủ chăm chút cho từng bó hoa.

  Cúc họa mi tinh khôi những ngày chớm đông Hà Nội 3

Hễ có khách mua, chị gói hoa vào giấy báo rồi dùng lạt buộc sau yên xe.

Hễ có khách mua, chị gói hoa vào giấy báo rồi dùng lạt buộc sau yên xe.

Thi thoảng sáng chủ nhật ra đường lại thấy mấy cô em xinh xắn cầm bó cúc họa mi tinh khôi, tạo dáng, cười duyên trước ống kính. Một chị, hai chị tấp vào lề đường, chọn cho mình một bó họa mi rồi ngắm nghía, cười mãn nguyện.

Cô gái làm duyên bên cúc họa mi.

Cô gái làm duyên bên cúc họa mi.

‘Trăm hoa đua nở mùa xuân

Cớ sao cúc lại muộn màng về thu?'

‘Vì chưng tham chút nhụy vàng,

Cho nên cúc phải muộn màng về thu'.

Ấy là Nguyễn Du và cô gái hát phường vải tên Cúc đối đáp nhau như vậy. Chàng mượn hoa để ghẹo người đẹp, nàng bắt thóp được ý chàng đã đối đáp bằng câu thơ đáo để khiến chàng phải ‘câm nín'. Nếu ai đã từng nghe bài hát Hà Nội mười hai mùa hoa sẽ biết bốn mùa quanh năm lúc nào cũng có hoa nở, mùa nào hoa nấy. Tất nhiên 12 loài hoa được nói đến trong bài hát không phải tất cả các loài hoa mà Hà Nội có. Trăm hoa đua nhau nở vào mùa nào không biết, riêng mùa của hoa cúc là mùa thu. Cúc nở về thu mới đúng độ mãn khai, là đúng kỳ chứ không phải là muộn.

Mùa thu là mùa của hoa cúc.

Mùa thu là mùa của hoa cúc.

Cứ đến hẹn lại lên, tháng giêng hoa đào, tháng ba hoa bưởi, tháng tư hoa loa kèn, tháng sáu hoa sen, tháng 11 là mùa của hoa cúc. Trong số các chị em họ nhà cúc thì có lẽ cúc họa mi là có vòng đời ngắn ngủi nhất. Chăm bẵm cả năm chỉ để khoe sắc độ hai tuần, chợt nở, chợt tàn, có khi mình mải mê bận rộn chưa mua được bó cúc họa mi nào cho riêng mình thì đã hết mùa mất rồi. Đây vốn là loài hoa mọc dại, vì mang vẻ đẹp thuần khiết, tinh khôi nên được con người đem về trồng, chăm chút, nâng niu. Lạ thay, loài hoa này cứ ngắm là thấy xiêu lòng. Mệt mỏi, bức dọc thế nào cũng như tan biến hết.

Mệt mỏi đến mấy, chỉ cần ôm trong tay bó cục họa mi là thấy nhẹ lòng.

Mệt mỏi đến mấy, chỉ cần ôm trong tay bó cục họa mi là thấy nhẹ lòng.

Đây là loài hoa biểu tượng cho tình yêu thầm lặng.

Đây là loài hoa biểu tượng cho tình yêu thầm lặng.

Cúc họa mi có tên tiếng Anh là Daisy, bắt nguồn từ ‘Day's eye', nghĩa là con mắt ban ngày. Hoa bung nở trong ánh ban mai nhưng đến đêm, khi mặt trời đi ngủ những cánh hoa cũng khép lại. Giống như đôi mắt buồn của người con gái ta thương. Chính vì thế, cúc họa mi tượng trưng cho tình yêu thầm lặng. Như những đóa hoa chờ đợi suốt ba mùa đông, xuân, hạ để đổi lấy hai tuần ngắn ngủi lúc giao mùa từ thu sang đông. Đến khi cái lạnh lẽo kéo về cũng héo hon dần rồi tàn lụi.

Cúc họa mi tinh khôi những ngày chớm đông Hà Nội 9

Cúc họa mi tinh khôi những ngày chớm đông Hà Nội 10

Hàng trăm đóa cúc họa mi rong ruổi trên những chiếc xe trên khắp nẻo đường.

Hàng trăm đóa cúc họa mi rong ruổi trên những chiếc xe trên khắp nẻo đường.

Có lẽ những tình cảm thuần khiết trong đời cũng như thế. Thầm lặng, kín đáo, đến và đi cũng thật chóng vánh, ngắn ngủi, để khi mình kịp nhận ra thì đã muộn mất rồi.

Mùa cúc họa mi này, bạn đã kịp sắm cho mình một bó hoa rạng rỡ cho riêng mình chưa?

Giúp Tiin sửa lỗi