Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cùng ăn chung ngủ chung, gia đình 17 người lây nhiễm Covid-19 cho nhau

11/17 thành viên của đại gia đình Ấn Độ đã cùng bị lây nhiễm Covid-19 do sống chung trong 1 mái nhà.

Một gia đình với 17 thành viên ở Ấn Độ đã trở thành ổ dịch Covid-19 khi từng người lây nhiễm cho nhau trong suốt nhiều tuần.

Mukul Garg (33 tuổi) cho biết đại gia đình của anh đã tự cách ly nhiều tuần trong thời gian giãn cách xã hội. Vào cuối tháng 4, một trong những người chú của Mukul bắt đầu ho và sốt. Ban đầu, gia đình chỉ nghĩ rằng đó là bệnh cúm thông thường. Vài ngày sau, dì Anita cũng nhiễm virus Covid-19. Sau đó lần lượt bố mẹ rồi đến bà của Mukul đều bị sốt.

4 thế hệ của gia đình Garg sống cùng nhau trong một ngôi nhà ở Delhi. Ảnh: Mukul Garg.

4 thế hệ của gia đình Garg sống cùng nhau trong một ngôi nhà ở Delhi. Ảnh: Mukul Garg.

Chỉ vài ngày sau, 10 người khác trong gia đình Garg cho kết quả dương tính với virus Covid-19. Trong số đó có ông nội 90 tuổi của Garg đang nằm liệt giường, bà ngoại 87 tuổi, cha 62 tuổi và chú 60 tuổi đều bị tiểu đường và huyết áp cao.

Sau 5 ngày bị sốt, dì Anita bắt đầu khó thở. Bà được xét nghiệm dương tính vài ngày sau đó. 'Tất cả đã sụp đổ', người đàn ông viết trong một bài đăng trên mạng xã hội kể về những trải nghiệm của gia đình anh.

Anita là trường hợp nghiêm trọng nhất trong gia đình Gargs. Trong khi đó, ông nội 90 tuổi của Gargs, Shyamlal, cũng nhiễm virus nhưng không có triệu chứng gì đặc biệt. Bà ngoại 87 tuổi của họ, Beena bị sốt kéo dài cả tháng, cùng với ho và đau đầu, nhưng tình trạng của bà không xấu đến mức phải nhập viện. Một người anh em họ 29 tuổi, vợ của anh ta và 4 trẻ em dưới 6 tuổi được xét nghiệm âm tính.

Mukul từng được đào tạo trở thành bác sĩ trước khi tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. Anh cùng những thành viên trẻ tuổi hơn trong gia đình đã trở thành các nhân viên y tế 'bất đắc dĩ' để chăm sóc cho những người thân bị bệnh. Cả gia đình biến thành 'ổ dịch' Covid-19.

Nhiều thế hệ sống chung một mái nhà ở Ấn Độ. Ảnh: AP.

Nhiều thế hệ sống chung một mái nhà ở Ấn Độ. Ảnh: AP.

Đến hiện tại, câu hỏi về nguồn gốc lây bệnh cho gia đình Gargs vẫn là bí ẩn. Họ suy đoán rằng chú của Mukul, người đầu tiên bị bệnh có thể đã nhiễm virus trong khi mua đồ tạp hóa, nhưng không có cơ sở. Vì vào thời điểm đó, không có trường hợp nhiễm virus nào được ghi nhận trong khu vực.

Tới đầu tháng 6, sau khi toàn bộ thành viên trong gia đình được xét nghiệm lại và nhận kết quả âm tính, họ đã tụ tập lại để cùng nhau ăn tối. Đây cũng là bữa tối đầu tiên của cả gia đình sau nhiều tuần cách ly. Tuy vậy, vẫn có tin buồn khi họ biết tin hai người họ hàng xa đã chết vì Covid-19.

Hơn 19.000 người tử vong được xác định do đại dịch tại Ấn Độ. Ảnh: PTI.

Hơn 19.000 người tử vong được xác định do đại dịch tại Ấn Độ. Ảnh: PTI.

Câu chuyện của gia đình Garg chỉ là một phần nhỏ toàn cảnh bức tranh Covid-19 tại Ấn Độ, quốc gia đang có số ca nhiễm nhiều thứ 3 thế giới. Đến ngày 5/7, nước ngày có 650.000 trường hợp nhiễm corona và hơn 19.000 người tử vong được xác nhận do đại dịch.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi