Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cùng chung tay bảo vệ hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng

Lên tiếng mạnh mẽ để cứu Sơn Đoòng, để bảo vệ thiên nhiên - một hành động đẹp của người trẻ Việt đang chung tay cùng cố gắng xây dựng.

Mới đây, clip của nhóm Save Sơn Đoòng do chị Lê Nguyễn Thiên Hương thuyết trình thu hút gần 2 triệu lượt xem và gần 42.000 lượt chia sẻ trên trang cá nhân. Chị đã nêu ra lịch sử hình thành hang động lớn nhất thế giới, cũng như việc nó có vẻ đẹp hoang sơ và là di sản thiên nhiên cần bảo vệ đến mức nào. Nếu ngay từ bây giờ, chúng ta không chung tay cứu lấy Sơn Đoòng, rất có thể chỉ vài năm nữa thôi, nó sẽ trở thành hang động chết.

Thuyết trình của chị Thiên Hương về việc vì sao cần bảo vệ Sơn Đoòng. Clip: Dâng Phạm.

Clip có 1,9 triệu lượt xem trên facebook. 

Clip có 1,9 triệu lượt xem trên facebook.

Lý do cần cứu lấy Sơn Đoòng

Khi dự án cáp treo đề xuất mang 1000 khách du lịch đến mỗi giờ (tương ứng 1 triệu khách/năm) thì lượng tiếng ồn, ánh sáng và CO2 do con người thở ra có thể tạo ra sự thay đổi đột ngột quá lớn, đe dọa hệ sinh thái ở đây. Du lịch đại trà có thể phá hủy Sơn Đoòng. Ngoài ra, việc con người đi đến đâu mang theo rác thải, vẽ bậy, bẻ thạch nhũ sẽ tổn hại nghiêm trọng đến hang.

Nếu Sơn Đoòng phát triển du lịch đại trà, hậu quả sẽ như vậy. 

Nếu Sơn Đoòng phát triển du lịch đại trà, hậu quả sẽ như vậy.

Hai chỗ Sơn Đoòng có ánh sáng vào cũng là nơi đẹp nhất nhưng lại là chỗ trần hang quá yếu, đã sụp vài trăm nghìn năm trước. Nếu có những tác động của con người bên ngoài rất có thể chúng ta không chỉ mất một Di sản thiên nhiên Thế giới mà Sơn Đoòng có thể trở thành nấm mồ chôn hàng nghìn khách tham quan.

Chiến dịch 'Save Sơn Đoòng'

Một nhóm bạn trẻ là giáo viên, kỹ sư... ở TPHCM cùng một số thành viên ở Hà Nội đã mở trang web, fanpage trên facebook và gửi thỉnh nguyện thư lên các cơ quan chức năng để kêu gọi không xây cáp treo vào động Sơn Đoòng.

Cùng chung tay bảo vệ hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng 2

Nhóm Save Sơn Đoòng cùng thông điệp bảo vệ niềm tự hào của Việt Nam. 

Nhóm Save Sơn Đoòng cùng thông điệp bảo vệ niềm tự hào của Việt Nam.

Save Sơn Đoòng đã và đang liên kết với các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận, các nhóm hành động vì môi trường trong nước cũng như quốc tế để tạo ra hiệu ứng tích cực từ cộng đồng nhằm tăng cường và thúc đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động góp phần vào sự thành công của dự án.

Save Sơn Đoòng với thông điệp 'Chúng tôi giúp người dân nhận thấy rằng: Hành động của mỗi cá nhân đều có thể mang lại ảnh hưởng tích cực thật sự đến hành trình bảo tồn di sản thiên nhiên thế giới ở Việt Nam'.

Chị Lê Nguyễn Thiên Hương. 

Chị Lê Nguyễn Thiên Hương.

Nhóm trưởng Lê Nguyễn Thiên Hương, là một cô giáo dạy toán giới thiệu về những hoạt động của nhóm: 'Năm triệu năm mới hình thành nên động Sơn Đoòng đặc biệt. Chúng tôi không muốn dự án cáp treo, đưa hàng ngàn người vào động mỗi ngày phá vỡ hết di sản này'.

Chúng tôi ủng hộ phát triển du lịch ở đây nhưng là dạng du lịch mạo hiểm, không phải du lịch đại trà để bảo vệ hang động quý giá này. Trường hợp xấu nhất là dự án vẫn được tiến hành thì chúng tôi vẫn hoạt động để kêu gọi mọi người nếu có vào động phải hiểu, phải giữ gìn di sản'.

Hang Sơn Đoòng (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam) là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Sơn Đoòng được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá và công bố là hang động lớn nhất thế giới trong năm 2009 và đồng thời được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013.

Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. 

Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh 'Hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc' với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ, điều đặc biệt nhất là hang có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang.

Giúp Tiin sửa lỗi