Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Cứu bệnh nhân bị cây cổ thụ đè trúng người, tiên lượng giữ lại được 2 cánh tay

Theo bác sĩ Phan Trung Trực, tiên lượng có thể giữ được 2 tay cho bệnh nhân này.

Liên quan đến sự việc cây cổ thụ trước cổng trường ĐH Kinh tế TP.HCM (quận 10) bật gốc đè trúng người đi đường, bệnh nhân sau đó được chuyển đến BV Chợ Rẫy khi không có giấy tờ tùy thân cũng như thân nhân đi kèm.

Theo đó, tình trạng của bệnh nhân khi nhập viện là lơ mơ kích thích, mạch 92 lần/phút, huyết áp 10/6 mmHg… Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực và xử lý ngay.

Bác sĩ Phan Trung Trực, Khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết đây là một trường hợp bị chấn thương nặng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu bệnh nhân bị cây cổ thụ đè trúng. Ảnh: BV Chợ Rẫy

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu bệnh nhân bị cây cổ thụ đè trúng. Ảnh: BV Chợ Rẫy

Sau khi bị cây cổ thụ đè trúng, bệnh nhân bị gãy hở 1/3 xương quai vai bên phải, dập nát phần mềm cẳng tay phải. Bên trái bị gãy hở dưới hai xương cẳng tay và dập nát phần mềm. Về chân, không gãy xương, chỉ bị vết thương phần mềm chân bên phải.

Kết quả CT cũng cho thấy: Bệnh nhân bị tụ máu ngoài màng cứng thái dương phải, bề dày 1cm, xuất huyết nhân bèo, xuất huyết khoang dưới nhện thái dương, tụ khí nội sọ, đường giữa không lệch, không nứt sọ. Bệnh nhân vẫn được theo dõi sát về thần kinh và mạch máu.

Đến cuối ngày 24/9, ê kíp phẫu thuật của Khoa Chấn thương chỉnh hình đã xử lý ổn các vết thương và cố định xương cho bệnh nhân. Sau đó, ê kíp phẫu thuật của Khoa Phẫu thuật Mạch máu tiếp tục nối ghép động mạch quay tay phải cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Phan Trung Trực, tiên lượng có thể giữ được 2 tay cho bệnh nhân này.

Dự kiến, sau khi ê kíp phẫu thuật mạch máu xử lý xong, bệnh nhân sẽ được chuyển đến Khoa Hồi sức Ngoại thần kinh để tiếp tục theo dõi các chấn thương về thần kinh.

Góp ý cho Tiin