Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đã có 10 người Việt Nam tình nguyện hiến phổi cứu phi công Anh nhưng cuộc phẫu thuật chưa thể diễn ra

Hiện tại, phổi của phi công Anh chỉ còn 10% hoạt động, ghép phổi là tia hy vọng cuối cùng để cứu sống bệnh nhân này.

Phi công người Anh (43 tuổi) là bệnh nhân thứ 91 (BN91) đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. BN91 nhập viện điều trị Covid-19 từ ngày 18/3 cho đến nay. Diễn tiến bệnh thất thường khi kết quả xét nghiệm Covid-19 nhiều lần âm dương xen kẽ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ, đây là một ca bệnh rất khó, bệnh nhân đã thở khó, ăn ít từ những ngày đầu tiên vào viện, tuổi còn trẻ (43 tuổi) nhưng nặng tới 100kg và thuộc nhóm có nguy cơ biến chứng.

Hiện phổi của bệnh nhân đã đông đặc gần như toàn bộ, cơ hội hồi phục 2 lá phổi rất thấp. Trong tình huống này, 1 tuần trước, hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã đề xuất ghép phổi cho bệnh nhân.

Ngày 13/5, có 2 người dân Việt Nam gọi điện xin hiến phổi cho phi công Anh, cả 2 người này đều không quen biết bệnh nhân. Tính đến sáng 14/5, số người tình nguyện hiến phổi đã tăng lên con số 10.

Tuy nhiên, một đại diện của Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia mới đây đã chia sẻ với Tuổi trẻ: 'Chúng tôi rất xúc động trước đề nghị chân thành của 2 người tình nguyện đó, nhưng trong điều kiện hiện tại không thể nhận phổi hiến tặng từ người cho còn sống, nhất là người cựu chiến binh đã lớn tuổi.

Nguồn phổi hiến tặng đang được tìm từ những người chết não. Vài ngày trước đã có một lá phổi hiến như vậy, nhưng người hiến tặng phổi cũng có tình trạng nhiễm trùng, do đó không thể được như tâm nguyện'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong quá trình chờ đợi nguồn hiến phổi phù hợp, các bác sĩ vẫn đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để có thể ghép phổi cho bệnh nhân. Cụ thể, điều trị đảm bảo âm tính với virus corona, sẽ chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khi tìm được phổi hiến tặng phù hợp với bệnh nhân về sinh hóa, miễn dịch, kích thước lá phổi, bệnh nhân sẽ được các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức và nhiều bệnh viện khác ghép phổi tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Giúp Tiin sửa lỗi