Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Về Cà Mau thưởng thức món đá đậu bí truyền: 50 năm bán 'vé đi tuổi thơ' cho bao thế hệ

Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Lợi, phường 2, thành phố Cà Mau, đá đậu ông Dú là địa điểm thu hút nhiều vị khách muốn tìm về phong vị 'tuổi thơ'.

Nếu một lần đặt chân đến miền đất 'cực Nam' của Tổ quốc, ngoài những món nổi tiếng như cua Cà Mau, mật ong rừng U Minh, mắm cá lóc Thới Bình, bạn nên thử qua món đá đậu 'trứ danh' trên đường Lê Lợi, để cảm nhận vị ngọt đậm đà của tuổi thơ, khơi nguồn cho một miền kí ức tươi đẹp.

Clip: Đá đậu ông Dú - 50 năm giữ hồn tuổi thơ

Đây là xe đá đậu của gia đình ông Ngô Chấn Như và hai người em gái, đã gắn bó với bến đò Cà Mau hơn 50 năm trời. Món đá đậu tưởng chừng đơn giản, dễ tìm lại trở nên vô cùng khác biệt tại nơi đây, khi mà hương vị quê hương ngày càng mặn mà theo năm tháng.

Không gian: 7/10

Nằm dọc theo con hẻm nhỏ dẫn vào bến phà qua kênh Rạch Rập, quán đá đậu có không gian tương đối thoải mái, mát mẻ. Vì ở cạnh bờ sông, gió lùa từng đợt, không khí trong quán lúc nào cũng thoáng đãng, bất kể là trưa hay chiều. Khu vực ăn uống nằm phía đầu con hẻm, xe của thực khách đỗ phía trong.

Không gian quán rộng rãi, thoáng mát 

Không gian quán rộng rãi, thoáng mát

Sở dĩ, quán được gọi là 'đá đậu tuổi thơ' chính là vì những chiếc bàn, ghế gỗ cũ kỹ nhưng sạch sẽ, được sắp xếp ngay ngắn cạnh góc tường nhen màu kí ức, những thứ tưởng chừng chỉ còn trong hoài niệm, đã 50 năm nuôi nấng hồn quê của bán đảo thân tình. Khách của quán chủ yếu là khách quen, người vì 'đam mê' vị ngọt mà lui tới, người vì 'nhung nhớ' tuổi thơ mà tìm về.

Về Cà Mau thưởng thức món đá đậu bí truyền: 50 năm bán 'vé đi tuổi thơ' cho bao thế hệ 1 

Những món đồ cũ kỹ 'hiếm có khó tìm' trong thời buổi hiện nay 

Những món đồ cũ kỹ 'hiếm có khó tìm' trong thời buổi hiện nay

Decor món ăn: 7/10

Ngoài món đá đậu đã vang danh một thuở, quán còn có đá bào siro, màu sắc sặc sỡ, hương vị ngọt ngào, đã đi vào kí ức của nhiều người như một món quà vặt 'huyền thoại' của quê hương.

Siro đá bào mát lạnh, lựa chọn khôn khéo cho những ngày hè oi bức 

Siro đá bào mát lạnh, lựa chọn khôn khéo cho những ngày hè oi bức

Là món ăn dân dã, cách bài trí mỗi ly đá đậu cũng rất đỗi giản đơn, như chính hương vị mà mình mang lại. Phần đá bào 'mịn rứt'ở phía trên, bỏ vào miệng lặp tức tan ngay, lạnh tê đầu lưỡi. Phần thập cẩm bao gồm nhiều nguyên liệu, hòa trộn với nước cốt dừa nấu kỹ, béo ngậy, chua chua, ngọt ngọt, đúng chuẩn 'miền Tây'.

Ly đá đậu trông giản đơn mà đầy kỉ niệm 

Ly đá đậu trông giản đơn mà đầy kỉ niệm

Chất lượng: 9/10

Điều đặc biệt nhất ở ly đá đậu 50 năm không thay đổi vị chính là chất lượng, những thứ thôn quê kết hợp thành 'độc đáo'. Trong mỗi ly đá đậu 'ông Dú' có đậu xanh, đậu đỏ nấu nhuyễn, bột khoai vừa dai vừa mềm, vài lát khóm ngào chua ngọt, và khác lạ nhất chính là chuối khô thái sợi dai ngon, tất cả như quyện lại trong cái vị béo ngọt vừa phải của nước cốt dừa sánh min.

Về Cà Mau thưởng thức món đá đậu bí truyền: 50 năm bán 'vé đi tuổi thơ' cho bao thế hệ 5 

Nước cốt dừa sánh mịn, kích thích ngay từ cái nhìn đầu tiên 

Nước cốt dừa sánh mịn, kích thích ngay từ cái nhìn đầu tiên

Tất cả nguyên liệu đều được gia đình 'ông Dú' chọn mua từ trong quê, mỗi sáng lại thức dậy từ sớm nấu nướng, chuẩn bị cho một ngày, đến khi nào bán hết thì thôi. Cách chuẩn bị này tuy cực, nhưng lại đảm bảo được chất lượng và hương vị của đá đậu, nước cốt không bị hư hay nhạt.

Về Cà Mau thưởng thức món đá đậu bí truyền: 50 năm bán 'vé đi tuổi thơ' cho bao thế hệ 7

Về Cà Mau thưởng thức món đá đậu bí truyền: 50 năm bán 'vé đi tuổi thơ' cho bao thế hệ 8

Về Cà Mau thưởng thức món đá đậu bí truyền: 50 năm bán 'vé đi tuổi thơ' cho bao thế hệ 9

Nguyên liệu được chuẩn bị mỗi ngày, đảm bảo vị ngon tươi mới

Nguyên liệu được chuẩn bị mỗi ngày, đảm bảo vị ngon tươi mới

Thái độ phục vụ: 9/10

Quán nằm gần trung tâm thành phố, lại là món dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi nên lượng khách ra vào luôn tấp nập. Tuy nhiên, quán vẫn phục vụ khách hàng rất chu đáo và cẩn thận. Mỗi khi được khách gọi, gia đình mới tiến hành làm và ngay sau đó sẽ được mang ra, không để chậm trễ làm mất hương vị của món ăn và thời gian của thực khách.

Khi vào quán, bạn có thể thoải mái lựa chọn chỗ ngồi, nếu không thể ăn một loại nguyên liệu nào đó của  món đá đậu, hãy yêu cầu người bán thay đổi theo khẩu vị của mình, sẽ chẳng có gì khó khăn với những con người Cà Mau 'dễ thương vô cùng' này.

Cô Ngô Thị Yến, em gái ông Dú, đã gắn bó cùng xe đá đậu suốt 50 năm 

Cô Ngô Thị Yến, em gái ông Dú, đã gắn bó cùng xe đá đậu suốt 50 năm

Giá cả: Hợp lý

Mỗi ly đá đậu thập cẩm thơm ngon chỉ có giá 15.000, đá bào siro với giá 6.000, là rất phù hợp với mức sống của người dân hiện tại, hoặc có thể nói là 'quá rẻ' cho 'một vé về lại tuổi thơ'. Quán mở cửa từ 6h sáng cho đến khi bán hết.

Sự kết hợp độc đáo tạo nên những khác biệt 

Sự kết hợp độc đáo tạo nên những khác biệt

Nếu ai có về thăm bán đảo Cà Mau mộc mạc, hãy một lần ghé lại quán đá đậu 'ông Dú', để thưởng thức hương vị quê hương chan chứa, ngắm nhìn dòng kênh Rạch Rập êm trôi qua những miền kí ức.

'Về miền sông nước Cà Mau 

'Về miền sông nước Cà Mau
Nghe con sóng nhỏ, nghiêng chao đôi bờ
Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ