Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đà Nẵng cần thấu hiểu và sẻ chia, thay vì kỳ thị

Chúng ta đã từng cùng nhau cầu nguyện cho Hà Nội, cho Vĩnh Phúc, giờ hãy cùng nhau làm điều đó cho Đà Nẵng thân thương.

Ngày 25/7, Bộ Y tế xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 416 là một bệnh nhân tại Đà Nẵng, đánh dấu sự trở lại trong cộng đồng của Covid-19, chấm dứt chuỗi 99 ngày 'yên bình' trước đó. Và rồi sau đó là liên tiếp nhiều tin không vui với những ca nhiễm mới mà đa phần đều có lịch sử dịch tễ phức tạp, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người.

Đầu tiên là Bệnh viện C Đà Nẵng, cho đến thời điểm hiện tại là cả thành phố đáng sống nhất Việt Nam đã bị cách ly. Trong hoàn cảnh đó, người dân cả nước đang hướng về thành phố miền Trung, cầu mong tình hình sớm ổn định trở lại. Song, bên cạnh những lời chia sẻ động viên, trên mạng xã hội TikTok và Facebook lại xuất hiện nhiều clip, những dòng trạng thái mang tính 'cà khịa' người dân Đà Nẵng.

Trong clip của một hotgirl Hà Nội, một loạt các cô gái tự giới thiệu bản thân và được bắt tay chào đón, đến lượt cô gái vừa giới thiệu mình đến từ Đà Nẵng liền bị đuổi ra ngoài khiến nhiều người xem, nhất là các bạn đến từ Đà Nẵng không khỏi chạnh lòng.

Video: Nhóm bạn trẻ làm clip kỳ thị Đà Nẵng

Là một thành phố du lịch, cũng như nhiều nơi khác trên cả nước, dịch bệnh tác động nặng nề đến tình hình kinh tế Đà Nẵng. Thành phố chỉ vừa bắt đầu khôi phục, thực hiện các chính sách kích cầu du lịch thì phát hiện ra bệnh nhân thứ 416. Người dân Đà Nẵng lại quay về thời kỳ giãn cách, các hoạt động bị đình trệ, chưa biết đời sống sẽ ra sao, ấy vậy mà còn bị kỳ thị, chỉ trích.

Được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất cả nước, Đà Nẵng luôn nhận được sự yên mến của người dân cả hai miền Nam Bắc.

Nhắc đến Đà Nẵng, những ai đã từng đặt chân đến đây đều không thể giấu được vẻ mặt trìu mến mà thao thao bất tuyệt hàng giờ: Thức ăn ngon, phong cảnh hữu tình, đủ cả rừng xanh và những bãi biển trải dài cong cong, đặc biệt, con người nơi đây rất hiền lành thân thiện.

Không ít những câu chuyện về những chú cảnh sát giao thông dễ thương tận tình chỉ đường, giải thích lỗi sai cho du khách khiến Đà Nẵng không ngừng được đưa vào danh sách 'nơi nhất định phải đến' của các bạn trẻ.

Vậy mà, những con người luôn tươi cười dang tay chào đón du khách từ khắp mọi miền đất nước ấy, giờ bỗng chốc bị quay lưng xua đuổi chỉ sau 1 đêm. Buồn và hụt hẫng lắm chứ.

Một tiểu thương ở Đà Nẵng bật khóc khi thành phố trở lại thời kỳ giãn cách xã hội

Một tiểu thương ở Đà Nẵng bật khóc khi thành phố trở lại thời kỳ giãn cách xã hội

Dẫu biết các bạn chỉ muốn đùa vui, muốn kiếm thêm chút tương tác trên mạng xã hội, nhưng không phải chuyện gì cũng nên đem ra đùa.

Có thể bạn thất vọng vì chuyến du lịch vừa lên kế hoạch đã phải huỷ, vài ngày nghỉ ngơi mãi mới sắp xếp được bỗng chốc tiêu tan, nhưng nền du lịch Đà Nẵng cũng đang phải đối mặt với làn sóng huỷ phòng huỷ tour ồ ạt, hàng ngàn lao động lại rơi vào hoàn cảnh không có việc để làm. Thành phố đang gồng mình vượt qua thử thách, bằng tất cả sự can đảm và lạc quan của những con người miền Trung.

Chính trong những lúc như thế này, chúng ta cần nhiều hơn nhưng clip như 'Ghen Cô Vy', những clip hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách hay giữ khoảng cách nơi công cộng chứ không phải những trò đùa gây tổn thương nhau.

Chúng ta đã từng cùng nhau cầu nguyện cho Hà Nội, cho Vĩnh Phúc, giờ hãy cùng nhau làm điều đó cho Đà Nẵng thân thương.

Đà Nẵng đã và sẽ vẫn là thành phố đáng sống, cầu Rồng, cầu Vàng vẫn ở đó chờ bước chân du khách quay lại khi tình hình ổn định. Ảnh minh họa.

Đà Nẵng đã và sẽ vẫn là thành phố đáng sống, cầu Rồng, cầu Vàng vẫn ở đó chờ bước chân du khách quay lại khi tình hình ổn định. Ảnh minh họa.

Và cũng mong rằng, người dân Đà Nẵng sẽ quên đi quãng thời gian khó khăn này, tiếp tục giữ lấy nụ cười trên môi, đón chào chúng ta với tất cả niềm thương mến. Thế nên, hãy tin tưởng và tiếp tục sẻ chia, bạn nhé!

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi