Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đà Nẵng: Khoảng 10.000 người là F1, F2 của 3 ca Covid-19; tiềm ẩn nhiều nguồn lây trong cộng đồng

'Có khả năng trong cộng đồng còn nhiều người nhiễm bệnh, mang mầm bệnh mà chúng ta chưa phát hiện' - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Nói về 3 ca lây nhiễm cộng đồng xuất hiện trong thời gian gần đây tại Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, 3 bệnh nhân gồm 416, 418 và 420 đều chưa truy xuất được nguồn gốc lây nhiễm, các ca này đều có sự độc lập tương đối.

'Chính vì vậy, có sự lo lắng là nguồn lây bệnh trong cộng đồng có nhiều nguồn khác nhau. Như vậy, có khả năng trong cộng đồng còn nhiều người nhiễm bệnh, mang mầm bệnh mà chúng ta chưa phát hiện' - ông Thơ nhận định.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ông Thơ, hiện tại Đà Nẵng đã thực hiện giãn cách xã hội và lúc này cần thiết nâng cấp độ lên thành cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Theo đó, người dân chỉ được phép đi ra khỏi nhà để mua các nhu yếu phẩm cần thiết, lương thực, thực phẩm, thuốc men; không được tụ tập ở cộng đồng quá 2 người. Các hoạt động đông người không cần thiết cũng tạm dừng.

Hiện tại, Đà Nẵng quá tải trong việc cách ly người liên quan đến các ca nhiễm Covid-19. Theo thống kê, chỉ riêng tại 2 bệnh viện gồm Bệnh viện C và Bệnh viện Đà Nẵng đã là hơn 8.000 trường hợp. 'Đó là chưa tính con số ngoài cộng đồng còn rất đông, dự kiến có khoảng 10.000 người là F1, F2 tiếp xúc các ca bệnh', ông Thơ nói.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng đề xuất, Đà Nẵng hiện cần sự trợ giúp từ Chính phủ và các bộ ngành, cụ thể là cần lực lượng để tập trung rà soát, cách ly F1, F2.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cũng tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện Đà Nẵng có thêm 12 ca nghi nhiễm đang được cách ly, theo dõi. Hiện tại, ngành chức năng đang tiến hành điều tra, chờ kết quả xét nghiệm để tiếp tục công bố.

Bộ Y tế cũng xác định một số ổ dịch tại Đà Nẵng là Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện chấn thương chỉnh hình. Những bệnh viên này tương tự như trường hợp bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi