Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Đà Nẵng ơi, bình yên nhé!

Có những ngày thu ảm đạm đến nao lòng... Cả thế giới đang vật lộn chống chọi với dịch bệnh thế kỷ mang tên Corona, có những con người thầm lặng công việc trong khu cách ly...

Cuộc thi Đà Nẵng - Bình yên sẽ về - Nơi bạn có thể gửi những thông điệp ý nghĩa bằng bài viết, bài thơ, tranh vẽ hay video ấn tượng tiếp sức mạnh cho Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung chiến thắng đại dịch Covid-19. Xem thể lệ chi tiết TẠI ĐÂY.

Tôi nhớ, những buổi chiều hoàng hôn rực đỏ, nằm trên bãi biển ngắm nghía những đứa trẻ tinh nghịch trên cát. Tôi nhớ, những buổi chiều khi tan ca, người người tấp nập bên những hàng quán ven đường. Thành phố lúc ấy yên bình nhưng ấm áp đến rạo rực. Thời điểm ấy, tôi biết Tổ quốc tôi đã kiên cường kiểm soát được sự lây lan của Covid-19.

Tôi vui sướng trong niềm vui chung của cả dân tộc, khi được trở lại làm việc, được gặp những đồng nghiệp thân thương. Tôi vui vẻ ngắm nhìn đám học trò, đang tung tăng cắp sách đến trường trong niềm hồ hởi. Mặc dù các em vẫn phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội, vẫn phải đeo khẩu trang khi đến trường. Mặc dù vậy, tôi thấy ở các em toát lên niềm vui, niềm tự hào về một đất nước mà người dân ở đó luôn sẵn sàng, một lòng chống dịch, đoàn kết, đùm bọc nhau trong khó khăn hoạn nạn.

Khi các nước trên thế giới đang gồng mình để kiểm soát sức lây lan ghê gớm của Covid-19, thì Việt Nam, Tổ quốc thân yêu của tôi, cử những phi hành đoàn đến những địa điểm là tâm dịch trên thế giới để đón đồng bào đang học tập, làm việc ở đó về nước. Thật đáng tự hào và khâm phục! Những tưởng niềm vui ấy sẽ kéo dài mãi mãi khi 99 ngày qua đất nước Việt Nam không còn phát hiện thêm ca nhiễm mới Covid-19 nào.

Ấy vậy mà, chỉ mới đây thôi, khi năm học vừa kết thúc. Thành phố Đà Nẵng thân yêu của tôi lại một lần nữa gồng mình chống chọi với sự trở lại ghê gớm của Covid-19. Chỉ trong mấy ngày cuối tháng 7, Thành phố đã công bố những ca nhiễm mới và số ca nhiễm trong cộng đồng tăng lên mỗi ngày. Thậm chí đã xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 tử vong do bệnh nền quá nặng.

Từ ngày có ca nhiễm mới, Đà Nẵng của tôi trở nên lặng lẽ trầm buồn, không còn những dòng người hối hả, những dòng xe tấp nập giờ tan ca. Hàng quán đóng cửa, phố xá về đêm tối mịt, vắng vẻ, buồn thiu. Kỳ thi THPT cũng phải tạm hoãn vì Covid-19.

Đà Nẵng ơi, bình yên nhé! 0

'Đà Nẵng ơi, cố lên!', 'Đà Nẵng ơi bình yên nhé!' là những câu khẩu hiệu mà cư dân mạng đang lan tỏa, để truyền đi yêu thương, niềm tin chống dịch. Tôi cũng thế, một lòng hướng về thành phố biển thân thương, nơi đây có những con người thông minh mà giản dị.

Tôi yêu Đà Nẵng và tất cả những gì thuộc về nơi này. Cầu mong cho Đà Nẵng và tất cả những người dân trên thế giới luôn bình yên. Kể cả những người dân đang sống trong vùng tâm dịch, đang cách li tập trung, tất cả các bạn xứng đáng có cuộc sống bình yên bởi các bạn không những là những người dân có trách nhiệm, các bạn còn là những công dân yêu nước.

Hôm qua, khi được xem một đoạn video trên sóng truyền hình, tôi vô cùng xúc động khi nhìn thấy hình ảnh của những thiên thần áo trắng hát bài 'Năm anh em trên một chiếc xe tăng' để động viên những bệnh nhân đang chống chọi lại con virus nguy hiểm.

Tôi thầm cảm ơn họ, những y, bác sỹ tuyến đầu đã dũng cảm, bình tĩnh và luôn giữ tâm thế sẵn sàng chiến đấu. Họ là những người hùng của chúng ta. Họ đang tạm xa gia đình sống trong khu cách ly để chữa trị cho các bệnh nhân Covid-19. Có những bác sỹ đã quá kiệt sức, nhưng họ vẫn giữ trên môi nụ cười và niềm tin chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng được dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Ngoài những y, bác sỹ tuyến đầu chúng ta không thể không kể đến những chiến sỹ bộ đội đang ngày đêm canh gác trên những tuyến đường biên giới. Có những chiến sĩ không thể về chăm sóc mẹ già đau ốm ở nhà. Những con người ấy, lặng lẽ canh giữ sự bình yên, an toàn cho tổ quốc giữa trời mưa gió, giá rét. Họ xứng đáng là những anh bộ đội Cụ Hồ sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc dù trong thời chiến cũng như trong thời bình.

Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến họ, những y, bác sỹ, những chiến sỹ, công an, bộ đội, các đồng chí luôn là niềm tự hào của mỗi người dân đất Việt!

Khi cả nước đang hướng trái tim về Đà Nẵng, khi các tỉnh thành phố khác chi viện sức người sức của giúp Đà Nẵng, khi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đang chung tay ủng hộ nhu yếu phẩm để giúp quân dân Đà Nẵng chống dịch, tôi tin với tinh thần quyết liệt đó, thành phố tôi yêu sẽ sớm bình yên. Và rồi Đà Nẵng sẽ lại rực ánh đèn như vẻ nguyên sơ của nó. Tôi tin như thế!

Đà Nẵng ơi, bình yên nhé! 1

Đà Nẵng ơi, sẽ không cô đơn, không bị bỏ rơi đâu, chúng tôi sẽ luôn cầu nguyện, chúng tôi luôn bên các bạn. Chính phủ đang quyết tâm cùng các bạn, dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt để các chiến sĩ, các y, bác sĩ được trở về bên gia đình của họ. Những con người anh hùng đó rồi sẽ có được thời gian nghỉ ngơi sau một trận đấu quyết liệt với 'tử thần', giữa sự sống và cái chết chỉ mong manh trong gang tấc.

Tôi tin các đồng chí ấy sẽ chiến thắng loại virus nguy hiểm này. Tôi tin vào sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật tiên tiến, các nhà khoa học sẽ sớm sản xuất ra loại vắc-xin để bảo vệ loài người khỏi Covid-19. Hãy cùng tôi lan toả yêu thương, để các y, bác sĩ tuyến đầu vững tin trong trận chiến ấy. Tôi yêu các bạn, các bạn xứng đáng là người hùng, những thiên thần áo trắng trong lòng tôi.

-- Tác giả Bích Thảo --

>> Xem thêm: Từ CHLB Đức gửi đến Thành phố Đà Nẵng: Bình an trong tâm

Góp ý cho Tiin