Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Dã quỳ vào mùa, chuẩn bị 'sống ảo' với loài hoa dại nên thơ này thôi!

Khi mùa đông tới, dân tình lại rạo rực nhắc nhau sắp tới mùa dã quỳ phủ vàng cao nguyên. Loài hoa mọc dại này có gì khiến nhiều người mê đắm đến thế?

Cung đường vàng nắng

Tầm cuối tháng 10, đầu tháng 11, dã quỳ lại vào mùa. Hợp khí hậu cao nguyên lạnh, nên loài hoa này có thể thấy ở Ba Vì, Mộc Châu, Đà Lạt hay các tỉnh Tây Nguyên. Dã quỳ, đúng như cái tên của nó, là một loài hoa hoang dã, chẳng cần chăm bón, cắt tỉa.

Cứ đến mùa, nó sẽ phủ vàng cả vùng đất của mình bằng sức sống mãnh liệt. Nếu có ý định ‘săn' mùa hoa dã quỳ, bạn hãy canh thời điểm hoa nở rộ, tức vào giữa mùa, và dậy sớm đi chụp để có những shot hình tươi tắn nhất.

Con đường vàng rực dã quỳ. Ảnh: Quý SG.

Con đường vàng rực dã quỳ. Ảnh: Quý SG.

‘Săn' dã quỳ ở đâu?

Bạn có thể ‘săn' dã quỳ ở khá nhiều nơi trên cả nước. Ở phía Bắc, Ba Vì và Mộc Châu là khu vực có nhiều dã quỳ nhất.

Ba Vì có cả vạt đồi vàng rực dã quỳ trên cốt 700, nên bạn cần chăm chỉ ‘đi lên cao nữa' khi tới đây, mới mong tìm được loài hoa hoang dại này. Ba Vì cách trung tâm Hà Nội hơn 50 km, rất phù hợp với chuyến đi trong ngày. Bạn chỉ mất 40 ngàn đồng vé vào cổng vườn quốc gia Ba Vì, sau đó lang thang theo các mốc cốt 100, cốt 400… cho tới khi bắt gặp những vạt hoa vàng rực bên đường.

Dã quỳ vào mùa, chuẩn bị 'sống ảo' với loài hoa dại nên thơ này thôi! 1

Loài hoa vàng rực rỡ đầy sức sống.

Loài hoa vàng rực rỡ đầy sức sống.

Còn nếu bạn muốn đi xa hơn, Mộc Châu là sự lựa chọn hoàn hảo. Cách Hà Nội khoảng 200 km, khí hậu trong lành, cao nguyên Mộc Châu với những đồi chè xanh rì và những con đèo vàng sắc dã quỳ sẽ cuốn hút bạn.

Lang thang dọc quốc lộ 6, những con đường đất xung quanh thị trấn Mộc Châu, đường vào đồi chè Tân Lập, bản Thông Cuông, Ba Phách… bạn sẽ thấy loài hoa này mong manh trong sương mù giăng giăng đẹp đến thế nào.

Rất phù hợp để đi cùng hội nhóm.

Rất phù hợp để đi cùng hội nhóm.

Còn nếu bạn ở miền Nam, Đà Lạt hoặc các tỉnh Tây Nguyên là sự lựa chọn không thể hợp lý hơn. Riêng Đà Lạt, bạn có thể ghi ngay vào sổ tay những cung đường vàng rực dã quỳ mà dân phượt thường nhắc nhau ‘phải đến', như cung đường Cam Ly – Vạn Thành – Tà Nung – Thác Voi, trong đó đẹp nhất là khu vực sân bay Cam Ly; đèo Frenn và cao tốc Liên Khương; cầu đất – Dran – Đơn Dương – Phi Nôm; đường hoa Dã quỳ tuyến Dinh 3 – Hồ Tuyền Lâm – Đường hầm đất sét; quốc lộ 20 đoạn qua đèo Phú Hiệp và Di Linh; Tu Tra – Bồng Lai và khu vực quanh Đà Lạt Milk...

Ngay trong thành phố Đà Lạt cũng có rất nhiều điểm dã quỳ bung nở rực rỡ cho bạn sống ảo như trường Đại học Đà Lạt, đường vào Chủng viện Minh Hòa, đường Phạm Hồng Thái cạnh ga Đà Lạt.

Dã quỳ vào mùa, chuẩn bị 'sống ảo' với loài hoa dại nên thơ này thôi! 4

Hay đi một mình cũng đẹp.

Hay đi một mình cũng đẹp.

Dã quỳ vào mùa, chuẩn bị 'sống ảo' với loài hoa dại nên thơ này thôi! 6

Dã quỳ vào mùa, chuẩn bị 'sống ảo' với loài hoa dại nên thơ này thôi! 7

Để có những shot hình dã quỳ đẹp, bạn nên hỏi trước người bản địa về thời tiết để căn giờ chụp cho chuẩn. Ở miền Bắc thời tiết thất thường, nên có thể giữa trưa vẫn mù sương hư ảo. Đà Lạt thời tiết ổn định hơn, thường sương mù tan từ khoảng 8h sáng, bạn nên canh khi nắng vừa lên, là lúc hoa còn tươi và cảnh sắc trong trẻo để chụp.

Dã quỳ nở đồng nghĩa với mùa đông đến, nên dù miền Bắc hay miền Trung, miền Nam, bạn đều cần chuẩn bị quần áo ấm, khăn choàng, găng tay… đầy đủ.

Và cuối cùng, hãy nhớ một điều: hoa là để ngắm, không phải để dẫm đạp. Hãy chụp ảnh có tâm, để dành khung cảnh đẹp cho những người sau cùng chiêm ngưỡng nữa bạn nhé!

>> XEM THÊM: Cô bé Vô Diện tái xuất mùa Halloween, nhưng cô em gái mới là nhân vật gây chú ý

Giúp Tiin sửa lỗi