Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đủ tiêu chí khỏi bệnh, thời điểm nào phi công người Anh xuất viện?

Theo lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân thứ 91 là phi công người Anh đảm bảo các tiêu chí xuất viện nhưng chưa có thời gian cụ thể.

Bệnh viện Chợ Rẫy mới đây đã thông tin về quá trình điều trị bệnh nhân 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) và khả năng xuất viện của bệnh nhân này. Theo GS- TS- BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đảm bảo các tiêu chí để có thể xuất viện.

Tuy nhiên, thời gian xuất viện chưa nói được cụ thể là khi nào. Bệnh nhân cần thêm thời gian để đi đứng bình thường, mặc dù các chức năng cơ quan đã trở về bình thường.

Bệnh nhân phi công người Anh bắt tay, nói cảm ơn với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.  Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân phi công người Anh bắt tay, nói cảm ơn với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.  Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện tại bệnh nhân đang chuyển sang giai đoạn điều dưỡng phục hồi. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe bệnh nhân khả quan. Phi công người Anh tỉnh, tiếp xúc, giao tiếp bằng lời nói, các hoạt động cung cấp oxy giảm, ban đêm thở oxy 0,5 lít một phút. Kết quả chụp CT ngực cho thấy 85% phổi hồi phục. Tình trạng nhiễm trùng đã hết.

Bệnh nhân có thể cầm nắm, tự ăn, viết, sử dụng điện thoại. Sức cơ chân hồi phục khá, co chân bình thường. Bệnh nhân đang tập vật lý trị liệu, tập bước và đứng lên cơ chân. Chức năng các cơ quan khác hầu như trở về bình thường, đặc biệt là hệ miễn dịch.

Thời gian bệnh nhân có thể xuất viện do Ban Chỉ đạo Quốc gia chống dịch, Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế cân nhắc, quyết định.

Bệnh nhân 91 tập đi (Ảnh: Lê Nguyễn/ Báo Tiền Phong)

Bệnh nhân 91 tập đi (Ảnh: Lê Nguyễn/ Báo Tiền Phong)

Bác sĩ Thảo cho hay, việc giữ bệnh nhân không tử vong là điều quan trọng nhất. Cứu được bệnh nhân là nhờ ý chí quyết tâm của cả ngành y tế, các ban ngành, không chỉ là thành công của một đội ngũ hay một bệnh viện nào.

BS CKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy nhớ lại những ngày đầu bệnh nhân 91 về điều trị tại đây như hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO, máy thở, phổi còn tổn thương nặng, nguy cơ vỡ phổi, rớt nhịp tim, ngưng tim rất cao.

Qua trường hợp bệnh nhân 91, các bác sĩ trong bệnh viện Chợ Rẫy và ở nhiều bệnh viện khác sẽ có thêm kinh nghiệm cho những bệnh nhân sau.

Giúp Tiin sửa lỗi