Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Dẫm đạp nhau, hỗn loạn trong hội cướp phết Hiền Quan

Mặc dù đã có thông báo từ BTC về việc thay đổi cách thức tổ chức lễ hội tranh cướp phết nhưng các thanh niên trai tráng vẫn lao vào tranh cướp trước sự bất lực của ban tổ chức.

 

Theo thông tin từ trước đó, lễ hội phết năm nay được tổ chức theo cách thức chia đội để tranh cướp phết. Theo đó, 100 thanh niên trai tráng được ban tổ chức lựa chọn từ các làng chia thành 2 đội, mỗi đội 50 người để tranh tài cướp phết.

 

Sẽ chỉ có thành phần là thanh niên địa phương được tham gia nghi lễ cướp phết trong lễ hội Phết Hiền Quan. Du khách các địa phương khác sẽ không được tham gia để tránh những hiện tượng chen lấn, xô đẩy do quá tải. Ban tổ chức sẽ làm hàng rào an ninh để ngăn cách giữa người tham gia nghi thức cướp phết với khách đến lễ hội.

 

Đúng 15 giờ, chủ tế bắt đầu rước phết từ đình làng đến bãi đất trống nơi hàng nghìn người đang chờ đợi, tiếng reo hò mỗi lúc một lớn khi chủ tế bắt đầu chôn quả phết xuống đất.

 

Thế nhưng khi các cụ tiên chỉ của làng mang những quả phết ra, hàng ngàn thanh niên trai tráng đã lao vào tranh cướp trước sự bất lực của ban tổ chức lễ hội. 

 

Theo truyền thống từ xưa, nếu gia đình hay cá nhân nào cướp được quả phết thì cả năm đó gặp nhiều may mắn, do vậy nên ai cũng cố gắng để cướp phết về nhà.

 

Cảnh hàng nghìn thanh niên trai tráng các làng cùng nhau tranh cướp phết.

 

Có 6 quả phết và 3 quả chúi để những người tham gia lễ hội cùng giành lấy. Hai thứ này được làm từ củ tre sơn đỏ, trong đó quả phết có đường kính khoảng 6–7cm và quả chúi nhỏ hơn, khoảng 4–5cm.

 

Để tranh cướp, các thanh niên đã nhảy cả lên đầu nhau để chui vào hố phết.

 

Trong khi đó, nhiều thanh niên ở giữa bị chèn ép mệt mỏi từ nhiều hướng.

 

Khuôn mặt mệt mỏi chạy khỏi vòng vây.

 

Nhiều thanh niên đã phải nằm dài trước sự chèn ép của hàng nghìn người sau một thời gian dài.

 

Trong thời khắc giao tranh quả phết thứ 2, một vài sự cố xảy ra khiến các thanh niên 2 làng xô xát với nhau.

 

Cảnh tượng một thanh niên đã bị 'lãnh đủ' sau một hồi tranh cướp.

 

Để tránh sự truy quét của thanh niên các làng khác, nhóm tranh cướp phết này đã phải chạy xuống ao.

 

Hình ảnh vui sướng của thanh niên làng khi đưa quả phết về nhà.

 

Quả phết đầu tiên năm nay thuộc về ba bố con anh Hà Trung Kiên (SN 1971), khu 1 Hiền Quan, Tam Nông. Đây là quả phết thứ 11 của gia đình anh cướp được suốt các năm qua.
Giúp Tiin sửa lỗi