#Xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi lái xe

Dư luận phản ứng trái chiều trước việc xử phạt uống rượu, đeo tai nghe, dùng điện thoại khi điều khiển giao thông

Quy định mới về việc xử phạt uống rượu, đeo tai nghe, sử dụng điện thoại khi điều khiển giao thông đã trở thành tiêu điểm nóng được bàn luận trên nhiều diễn đàn.

04/01/2020 13:19

Ngày 1/1/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cụ thể, nhiều lỗi lái xe thường hay mắc phải bị nâng mức xử phạt gấp 2-4 lần so với Nghị định 46 trước kia. Đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép, phạt tiền từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Người tham gia giao thông có sử dụng thiết bị âm thanh như tai nghe, hoặc dùng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện cũng sẽ nhận mức phạt từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng. 

Đo nồng độ cồn cho người điều khiển phương tiện giao thông (Ảnh minh họa) 

Đo nồng độ cồn cho người điều khiển phương tiện giao thông (Ảnh minh họa)

Trước nghị định mới được ban hành, nhiều người bày tỏ ý kiến trái chiều. Các bài viết liên quan đến vấn đề nóng này nhận được hàng trăm nghìn lượt tương tác, chia sẻ trên các diễn đàn dành cho giới trẻ chỉ sau vài tiếng đăng tải.

Ủng hộ hết mình: Cần phạt nặng để tránh gây hậu quả nặng nề

Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự đồng tình với mức phạt này và cho rằng, quy định mới đã thực sự mang tính răn đe, đánh trúng vào tâm lý của bộ phận người dân.

'Nói chung cứ phải phạt thế đi cho bớt rượu chè lại, không rượu chè là tốt chứ hại cái gì đâu. Phạt thật nặng vào thì đất nước này bớt được những kẻ nát rượu!', Trần Hương bình luận.

'Mỗi người phải nâng cao nhận thức lên, người biết luật thì nói cho người không biết luật nghe, rồi người người nhà nhà cùng nhau tuân thủ luật pháp, đừng để đã mất tiền đi nhậu xong lại mất tiền nộp phạt cho CSGT'- Ngọc Mai chia sẻ. 

'Đã uống thì không lái, ở Việt Nam giờ phải như vậy chứ uống rồi gây tai nạn cho người khác khác lúc đấy hối không kịp. Bao vụ tai nạn người mất nhà tan đau thương toàn do có chất cồn trong ngươi. Nên nghiêm khắc để giảm bớt hậu quả bản thân và người khác', Treasure Trinh bình luận.

 

Dư luận phản ứng trái chiều trước việc xử phạt uống rượu, đeo tai nghe, dùng điện thoại khi điều khiển giao thông 1

Cộng đồng mạng rôm rả bàn luận xung quanh luật mới để giảm tác hại của rượu bia  

Cộng đồng mạng rôm rả bàn luận xung quanh luật mới để giảm tác hại của rượu bia 

Và hoàn toàn đồng tình với mức xử phạt mới này   

Và hoàn toàn đồng tình với mức xử phạt mới này  

... còn nhiều lỗ hổng

Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng khác cũng bày tỏ sự ngạc nhiên vì mức phạt đưa ra chưa hợp lý. Một số không đồng tình bởi còn nhiều 'lỗ hổng' trong bộ luật mới này. Bởi một số trường hợp phản ánh nhận kết quả nồng độ cồn ở mức rất thấp sau khi ăn các loại hoa quả, uống thuốc và mong rằng cần phải xem xét, quy định rõ ràng, tránh phạt oan cho nhiều người. 

Dư luận phản ứng trái chiều trước việc xử phạt uống rượu, đeo tai nghe, dùng điện thoại khi điều khiển giao thông 4 

Bất bình trước quy định cấm đeo tai nghe khi phương tiện đang lưu thông 

Bất bình trước quy định cấm đeo tai nghe khi phương tiện đang lưu thông 

'Luật là đúng nhưng nên điều chỉnh lại nồng độ cồn. Nồng độ thấp vậy rất dễ dẫn tới sai lệch khi kiểm tra. Vì ăn vài loại hoa quả hoặc dùng thuốc cũng xảy ra việc thổi kiểm tra cũng tăng nồng độ cồn, như vậy thì vẫn bị phạt là không đúng', Châu Đức Sơn bày tỏ quan điểm.

Cùng ý kiến với thành viên này, nhiều tài xế công nghệ bày tỏ có thể sẽ phải hạn chế nhưng chưa tìm được cách này bởi công việc thường xuyên sử dụng điện thoại để liên lạc khách hàng xác nhận đặt xe, hỏi địa chỉ...

'Hết nồng độ cồn đến đeo tai nghe. Nhỡ người ta đeo tai nghe bluetooth một bên thì có tính là được phạt không?'

'Tôi hay dùng điện thoại và sử dụng tai nghe bluetooth để xem dẫn đường Google Maps khi đón khách. Thế cấm rồi giờ gọi khách kiểu gì? - tài xế grab chia sẻ. 

Nhiều tài khoản còn hài hước cho rằng sau quy định này, dịch vụ 'đưa đón' các thánh nhậu về nhà sẽ nở rộ: 'Cứ đứng trực ở các quán nhậu nhận chở khách thuê, vừa kiếm tiền tăng thêm thu nhập, vừa được hít mùi thức ăn, chưa kể đông ấm hè mát mưa không đến mặt nắng không đến đầu', Huy Hoàng viết.

Theo Kitkat/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều