Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Dân mạng tranh cãi nảy lửa vụ phượt thủ Việt quay clip CSGT Campuchia ăn hối lộ

Sự việc hai CSGT Campuchia bị đuổi việc vì nhận 20 USD của phượt thủ Việt Nam đã gây nên làn sóng tranh cãi lớn trên cộng đồng mạng và khiến nhiều người yêu xê dịch cảm thấy ngần ngại với cung phượt quen thuộc đến nước bạn này.

Mới đây, cộng đồng mạng đã rần rần chia sẻ sự việc hai cảnh sát giao thông (CSGT) Campuchia bị đình chỉ công tác và có nguy cơ đuổi khỏi ngành vì nhận hối lộ 20USD (hơn 450 nghìn đồng) từ một phượt thủ Việt.

Xưa nay vẫn không hiếm những lùm xùm liên quan đến đề tài 'phượt thủ', nhưng câu chuyện liên quan đến việc đi phượt ở nước ngoài và việc hối lộ cảnh sát giao thông nước bạn thì đúng là lần đầu tiên 'dậy sóng'. Chính bởi vậy, sự việc vừa mới đăng tải trên các Fanpage cộng đồng đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm của cư dân mạng.

Sự việc phượt thủ Việt quay clip khiến 2 CSGT Campuchia bị đuổi việc khiến dân mạng rần rần chia sẻ. 

Sự việc phượt thủ Việt quay clip khiến 2 CSGT Campuchia bị đuổi việc khiến dân mạng rần rần chia sẻ.

Sự việc diễn ra vào đúng dịp lễ 30/4 vừa qua, một nhóm bạn trẻ Việt Nam đã quyết định phượt xe máy máy qua Campuchia. Nhưng khi vào Phnompenh, họ đã vượt đèn đỏ và bị 2 CSGT Campuchia dừng xe phạt.

Thay vì lập biên bản đưa về đồn cảnh sát, nhóm bạn này đã thỏa hiệp chi cho cảnh sát 20USD (khoảng 450 nghìn đồng) và được cho đi. Câu chuyện sẽ chỉ dừng lại ở đó nếu như trên MXH không xuất hiện đoạn clip 'bóc trần' sự việc này.

Dân mạng tranh cãi nảy lửa vụ phượt thủ Việt quay clip CSGT Campuchia ăn hối lộ 1

Dân mạng tranh cãi nảy lửa vụ phượt thủ Việt quay clip CSGT Campuchia ăn hối lộ 2

Những hình ảnh được cắt ra từ clip. 

Những hình ảnh được cắt ra từ clip.

Nhóm phượt thủ Việt đã quay lại clip toàn bộ quá trình nhận 20USD của 2 CSGT Campuchia, biên tập, dịch tiếng Việt và chia sẻ lên MXH. Được biết, 1 trong những người 'đăng đàn' sự việc này là Vlogger moto có tiếng Bùi Minh Đức (Đức Bùi).

Motovlog Bùi Minh Đức. 

Motovlog Bùi Minh Đức.

Sự việc có tốc độ lan truyền chóng mặt, thậm chí cũng được đăng tải trên nhiều tờ báo địa phương của Campuchia. Chính bởi vậy, ngày 2/5 vừa qua, Tổng cục cảnh sát Cambodia đã đình chỉ 2 CSGT này và họ khả năng sẽ bị sa thải khỏi nghành.

Hai CSGT Campuchia nhận quyết định đình chỉ công tác tại trụ sở. 

Hai CSGT Campuchia nhận quyết định đình chỉ công tác tại trụ sở.

Câu chuyện đi khá xa này đã trở thành đề tài bàn luận của cư dân mạng, khi mà nó đã và đang làm hình ảnh của phượt thủ Việt xấu đi trong mắt bạn bè yêu thích du lịch thế giới và nhất là tại nước bạn láng giềng Campuchia.

Cậu bạn có nickname Vũ Đức Hoàn chia sẻ: 'Riết rồi cứ phốt liên tục rồi cái cộng đồng phượt Việt sau này khi mà người ta nhắc đến thì chỉ là sự khinh bỉ với né tránh.'

Một cư dân mạng khác phẫn nộ: 'Hành động tồi... đúng ra nên mang ơn cảnh sát Campuchia đã không làm khó dễ, đằng này thích khoe mẽ và cho mọi người biết mình chơi nổi làm 2 người CSGT bị đuổi việc, rồi gia đình con cái họ sẽ khó khăn hơn. Quan trọng hơn là ảnh hưởng những người Việt làm ăn đi lại bên Cam, do cảnh sát họ ghét và làm thẳng tay, chắc mấy phượt thủ vui lắm hả?'.

Câu chuyện thậm chí còn lên khắp các báo Campuchia. 

Câu chuyện thậm chí còn lên khắp các báo Campuchia.

Cô bạn có nickname Nguyễn Bạch Tài Nhân cũng chia sẻ: 'Một điều rất quan trọng là các anh cảnh sát đã bỏ qua là không kiểm tra giấy tờ nhập xe vào Campuchia.

Tôi tin chắc rằng bạn phượt thủ không có giấy phép, không làm đúng và đủ thủ tục xin phép cũng như thông quan hải quan cửa khẩu cho phương tiện, có lẽ do mối quan hệ lâu đời Việt Nam - Campuchia nên các cửa khẩu cũng như các anh Cảnh sát đã bỏ qua việc này.

Ngoài ra Campuchia không tham gia Công ước Vien về giao thông đường bộ 1968, có nghĩa giấy phép lái xe của Việt Nam hoàn toàn có thể không được chấp nhận tại Campuchia'.

Tuy nhiên bạn Nghĩa Lê lại cho rằng: 'Đọc comment mà thấy hài quá. Không gì có thể qua được miệng lưỡi của cộng đồng Facebook. Clip này trong seri đi phượt Cam cần biết những gì của kênh Youtube Đức Bùi thì mình xem lâu lắm rồi, chắc cũng nửa năm chứ chẳng phải 30/4 người ta mới up lên đâu.

Riêng việc nhìn thấy 2 chú CSGT ra xin tiền là đã không có thiện cảm rồi, cái này là tham nhũng chứ còn cái gì nữa, giờ bị đuổi việc thì chuẩn quá rồi thế mà dân mạng lên cào phím bênh CSGT trong khi rất nhiều người Việt cũng xác nhận là có tình trạng CSGT vòi tiền.'

Cùng với đó, phượt thủ có tiếng trong cộng đồng Nguyễn Trường Sơn cũng từng thực hiện hai lần cung phượt Campuchia từ Nam chí Bắc đã chia sẻ khá chi tiết trên Facebook cá nhân bài viết có tựa đề: 'Cảnh sát giao thông Campuchia có hiền như bạn nghĩ?'.

Một quan điểm khác của phượt thủ Nguyễn Trường Sơn. 

Một quan điểm khác của phượt thủ Nguyễn Trường Sơn.

Anh kết luận: 'Thế nên, đừng quy chụp lỗi rồi kêu gọi ủng hộ hai CSGT kia như người vô tội, sai thì bị xử. Sơn vô cùng yêu mến và càng thêm yêu mến Campuchia sau khi xử lý đích đáng hai CSGT kia. Chúng ta cũng nên nhìn nhận và học hỏi, cách xử lý của Hoàng Gia Campuchia và Cảnh Sát Campuchia trong trường hợp này'.

Sự việc hiện vẫn được nhiều người quan tâm và bàn cãi không ngừng nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Bùi Đức – người chia sẻ đoạn clip phượt vẫn chưa chính thức lên tiếng lần nữa trước phản ứng dữ dội của cư dân mạng.

Dù đã trả lời lại cư dân mạng nhưng Đức Bùi hiện vẫn chưa chính thức lên tiếng. 

Dù đã trả lời lại cư dân mạng nhưng Đức Bùi hiện vẫn chưa chính thức lên tiếng.

>>> XEM THÊM: Hình ảnh phượt thủ đắp chăn ngủ la liệt ven đường gây nhiều tranh cãi

Góp ý cho Tiin