Tác giả bức ảnh người đàn ông lấm lem dầu nhớt tiết lộ sự thật bất ngờ

Có một sự thật đằng sau khoảnh khắc xúc động của người đàn ông đang tần tảo mưu sinh mà ai cũng nhầm tưởng là con chụp cho cha...

25/03/2019 14:13

Những năm gần đây, các trang mạng xã hội phát triển rất mạnh, đặc biệt là Facebook. Mỗi ngày có hàng triệu bức ảnh, dòng trạng thái được chia sẻ trên các diễn đàn, hội nhóm và thu về rất nhiều sự quan tâm. Có những thông tin đã được kiểm chứng đúng sự thật nhưng cũng có những thông tin được sao chép từ nguồn này sang trang nọ, đôi khi khiến người ta hiểu lầm thành một câu chuyện khác.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một bức ảnh người đàn ông với khuôn mặt khắc khổ, lấm lem khói bụi kèm dòng trạng thái: 'Tấm ảnh của ba mà tui thích nhất!'. Ba hay nói: 'Khổ cho mi, ba người ta thì mặc vest đen, ba mi chỉ có cái mặt đen này thui đó...' Ngay lập tức bài đăng này đã thu về hàng nghìn lượt thích, bình luận bởi tính nhân văn và sự cảm động trong bức ảnh. Ai cũng lầm tưởng đây là câu chuyện của một người con chia sẻ về cha mình.

Bức ảnh gây sốt mạng xã hội những ngày gần đây 

Bức ảnh gây sốt mạng xã hội những ngày gần đây

Bên dưới bài đăng, rất nhiều cư dân mạng đã bình luận chia sẻ về cha mẹ 

Bên dưới bài đăng, rất nhiều cư dân mạng đã bình luận chia sẻ về cha mẹ

Trong đó có rất nhiều câu chuyện cảm động 

Trong đó có rất nhiều câu chuyện cảm động

Thế nhưng, sự thật đằng sau bức ảnh lại không phải như vậy. Bức ảnh người đàn ông lấm lem do chú Phạm Quốc Đàn chụp. Chú Đàn hiện đang sống tại Nghệ An, chú là một nhiếp ảnh gia và rất thích lưu lại những khoảnh khắc ấn tượng trong đời sống thường nhật.

Chú chia sẻ rằng đây là bức ảnh chú chụp một người thợ lò tại lò đúc Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 23/3. Chú vẫn thường đến vùng đất này để săn lùng những bức ảnh đẹp. 

Bác thợ (trong ảnh) làm công việc trong lò đúc gang, đúc những sản phẩm phục vụ cho công nghiệp. Công việc ở đây rất vất vả bởi sức nóng của lò lửa và bụi bặm lúc làm việc. Nhưng trong mắt người thợ luôn ánh lên sự vui vẻ và lạc quan. Vì thấy khoảnh khắc ấy thật vô giá nên chú Đàn đã ngay lập tức chụp ảnh lại.

'Chú vừa vào đến lò đúc thì bác ấy vừa đến giờ nghỉ. Thấy gương mặt bác ấy lấm lem và vất vả nhưng rất ấn tượng nên chú đưa máy lên bấm vội. Lúc đó bác ấy còn bảo tranh thủ ra về ngay không kịp nghỉ để về đón cháu đi học lớp mẫu giáo' - Chú Đàn tâm sự khi đó người đàn ông vội vàng về nhà cho nên chú chưa kịp hỏi tên, nhưng nếu có dịp chú sẽ quay lại và trò chuyện thêm với ông ấy.

Chú Đàn chia sẻ bức ảnh người thợ này lên Facebook cá nhân, thế nhưng không hề biết đến chuyện sản phẩm của mình đã được đem đi đâu và ngạc nhiên vì cư dân mạng lại nghĩ nó thành một câu chuyện khác. Chú không nhận được bất kì một lời đề nghị xin ảnh từ một trang mạng nào.

Chú Phạm Quốc Đàn - chủ nhân của bức ảnh gây bão mạng xã hội những ngày qua 

Chú Phạm Quốc Đàn - chủ nhân của bức ảnh gây bão mạng xã hội những ngày qua

Một khoảnh khắc khác trong lò đúc mà chú Đàn chụp được 

Một khoảnh khắc khác trong lò đúc mà chú Đàn chụp được

Hàng ngày, trên các trang mạng vẫn thường xuất hiện nhiều câu chuyện, nhưng chưa chắc đó hoàn toàn là sự thật 100%. Đằng sau mỗi bức ảnh còn ẩn chứa nhiều điều mà chúng ta không hề hay biết.

Vậy nên khi dùng mạng xã hội hãy biết phân loại các luồng thông tin, xem xét cẩn thận từ nhiều phía để đưa ra cái nhìn toàn diện đúng đắn nhất. Và hơn hết, hãy tôn trọng bản quyền tác giả, khi muốn lấy ảnh, bài viết hãy xin phép để tránh tình trạng đăng tải sai nội dung, sai ý nghĩa ban đầu của câu chuyện.

Theo Water Moon/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều