Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đang vào mùa lúa chín, Pù Luông đẹp mơ màng như một bài thơ

Tháng 6 này, Thanh Hóa có một lời mời dành cho kẻ ưa xê dịch!

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cách TP Thanh Hóa 130km về phía Tây Bắc, Hà Nội khoảng 150km. Để đến nơi này, từ hướng Hà Nội hay Thanh Hóa để dễ đi, kể cả là những đoạn đường đèo.

Pù Luông vốn đẹp nức tiếng lâu nay, thậm chí một vài người còn ưu ái gọi đây là thiên đường của Thanh Hóa. Đứng giữa nơi này, phóng tầm mắt về hướng nào cũng thấy đẹp, lướt qua nơi nào cũng chẳng muốn rời chân đi. Những người ưa xê dịch thì gọi đây là một phiên bản khác của Tây Bắc, với khí hậu quanh năm ôn hòa, mát mẻ, cảnh quan thì bát ngát núi non, rừng cây, hoa cỏ.

Ảnh: @norma.vi 

Ảnh: @norma.vi

Không có thời điểm nào trong năm là không nên đến Pù Luông, vì xứ sở này gần như mùa nào cũng đẹp, nhưng mỗi mùa lại mang một nét đẹp riêng. tựa như người thiếu nữ sau một thời gian lại khoác màu áo mới. Tháng 6 này, vẻ đẹp của Pù Luông, đến từ màu lúa chín.

Ảnh: @glous_samie 

Ảnh: @glous_samie

Tên gọi Pù Luông theo tiếng Thái có nghĩa là đỉnh cao nhất của làng, với tọa độ đỉnh lên đến 1.700m. Ít người biết, địa điểm này còn là khu rừng đá vôi đất thấp lớn nhất ở miền Bắc với 3 kiểu chính: Rừng rậm trên đất thấp, rừng trên núi đá vôi, thảm thực vật măng tre nứa và cây bụi. 

Nơi đây, con người sống hòa hợp và 'đối xử' hiền lành với thiên nhiên. Việc canh tác của người dân theo một cách tự nhiên cũng góp thêm vào quan cảnh chung nét đẹp. Thả mình trên những bờ thung lũng thoai thoải là các dãy ruộng bậc thang xếp lên nhau, trải rộng và dài.

Sau mấy tháng trời uống đủ nắng mưa, tầm tháng 5 tháng 6 hằng năm là mùa lúa chín. Pù Luông vốn 'xanh mướt' quanh năm, nhờ mùa lúa chín này mà bỗng có thêm nét vàng xen lẫn.

Đang vào mùa lúa chín, Pù Luông đẹp mơ màng như một bài thơ 2 

Đang vào mùa lúa chín, Pù Luông đẹp mơ màng như một bài thơ 3 

Đang vào mùa lúa chín, Pù Luông đẹp mơ màng như một bài thơ 4 

Đang vào mùa lúa chín, Pù Luông đẹp mơ màng như một bài thơ 5 

Đang vào mùa lúa chín, Pù Luông đẹp mơ màng như một bài thơ 6 

Đang vào mùa lúa chín, Pù Luông đẹp mơ màng như một bài thơ 7 

Ảnh: Hai Yen Chu 

Ảnh: Hai Yen Chu

Những áng vàng sậm màu thả nhẹ theo triền đồi, tựa như lớp vải mỏng đáp lên bề mặt bờ núi. Nhìn lên cao là mây xanh, nắng nhẹ, hạ tầm mắt là đồi núi thẫm biếc, nhìn xuống đồi là dãy vàng tít tắp, nhiều người gọi tháng 6 với Pù Luông là sự kết đôi 'ngoạn mục', hẳn không sai.

Đang vào mùa lúa chín, Pù Luông đẹp mơ màng như một bài thơ 9 

Đang vào mùa lúa chín, Pù Luông đẹp mơ màng như một bài thơ 10 

Đang vào mùa lúa chín, Pù Luông đẹp mơ màng như một bài thơ 11 

Đang vào mùa lúa chín, Pù Luông đẹp mơ màng như một bài thơ 12 

Ảnh: iVIVU 

Ảnh: iVIVU

Một trong những điểm đến hot nhất Pù Luông mà rất nhiều phượt thủ khuyên nên ghé, chính là bể bơi nước tràn hay có tên khác là hồ bơi vô cực. Mặt nước hồ trong xanh và tràn mặt, thả người trong hồ có thể thấy núi rừng in bóng lên trên, xoay người nhìn ra là thăm thẳm, trùng điệp núi rừng, cỏ cây. Không gian giống như bước ra từ sách này có thể làm mê mẩn bất cứ ai.

Ảnh: @glous_samie  

Ảnh: @glous_samie 

Ảnh: Hai Yen Chu 

Ảnh: Hai Yen Chu

Ảnh: @p.tuann 

Ảnh: @p.tuann

Bên cạnh việc chiêm ngưỡng quang cảnh thiên nhiên nên thơ, bình yên, bạn còn có cơ hội tìm hiểu về nét văn hóa độc đáo của dân tộc Thái, Mông... Đồng thời, thử qua những món đặc sản ăn dễ ghiền như Vịt Cổ Lũng, gà ta, cá suối, rau rừng, lợn thả rông…

Một vài lưu ý dành cho những bạn trẻ muốn phượt bằng xe máy đó là nhớ đổ xăng trước khi đi sâu vào Pù Luông, nhớ chuẩn bị các loại thuốc chống côn trùng, mang theo áo quần nếu có ý định tắm thác và nhớ kiểm tra trước tình hình thời tiết, tránh ngày mưa vì đường sẽ ướt, lầy lội, khó đi.

Giúp Tiin sửa lỗi