Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đạo diễn Nguyễn Lớp tiết lộ những góc khuất đằng sau 'Lựa chọn của trái tim'

Trò chuyện đầu xuân với đạo diễn 'Lựa chọn của trái tim' - game show hẹn hò gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây.

Lựa chọn của trái tim (còn được gọi là Hẹn hò kinh dị) là một trong những gameshow tình yêu ăn khách nhất thời gian gần đây. Kịch bản độc đáo, mới lạ, tính tương tác thực tế cao và hình tượng nhân vật độc đáo chính là điểm gây ấn tượng đối với người xem. Tuy nhiên, từ khi ra mắt cho đến nay, Lựa chọn của trái tim cũng đã nhiều lần bị chỉ trích vì 'coi thường phụ nữ', 'mời toàn người nổi tiếng để câu views'...

Trong ngày đầu xuân năm mới, Nguyễn Lớp - đạo diễn của Lựa chọn của trái tim sẽ tiết lộ những 'góc khuất' về chương trình hẹn hò giấu mặt này.

Hình ảnh Nguyễn Lớp trong Kem Xôi TV 

Hình ảnh Nguyễn Lớp trong Kem Xôi TV

Về Nguyễn Lớp, anh chàng từng là diễn viên của Kem Xôi TV, Xả xì chét và nhiều phim hài Tết được cộng đồng mạng và giới trẻ yêu mến.

Hết duyên với Kem Xôi TV, lại có duyên với Lựa chọn của trái tim

- Được yêu mến qua series hài Kem Xôi TV, cơ duyên nào đưa bạn đến với vai trò đạo diễn?

Lời đầu tiên Nguyễn Lớp phải gửi lời cảm ơn chân thành đến ê-kip Kem Xôi TV, khán giả của Kem Xôi khi luôn nhớ đến Lớp. Mặc dù chỉ chiếu trên mạng thôi nhưng đi đến đâu khán giả cũng nhận ra mình. Cũng nhờ Kem Xôi, Nguyễn Lớp có cơ hội nhận được lời mời cùng chị Đỗ Thị Thanh Hương về làm diễn viên, đạo diễn cho sitcome Xả xì chét trên VTV3.

Ban đầu cũng không tự tin lắm nhưng rồi dựa vào kinh nghiệm diễn xuất cũng như những gì anh chị truyền đạt, Nguyễn Lớp cùng với anh Mai Long đã kết hợp và cho ra gần 300 tập Xả xì chét trong vai trò là một đạo diễn.  

Nguyễn Lớp và Mai Long trong vai trò MC của Xả xì chét 

Nguyễn Lớp và Mai Long trong vai trò MC của Xả xì chét

Sau đó, cũng nhờ chị Thanh Hương mình mới có cơ hội vào Sài Gòn làm việc với dự án Lựa chọn của trái tim. Ban đầu nghe thì rất hấp dẫn nhưng mình chưa có nhiều kinh nghiệm nên không dám nhận. Tuy nhiên, được sự động viên và giúp đỡ của cả ê-kip, chúng mình đã cùng nhau bóc tách và dự án cũng được bắt đầu.

Chắc vì mình tên là Lớp (Love) nên cũng có duyên với game show này. (Cười)

Đạo diễn Nguyễn Lớp trong hậu trường Lựa chọn của trái tim 

Đạo diễn Nguyễn Lớp trong hậu trường Lựa chọn của trái tim

- So với phiên bản gốc Lựa chọn của trái tim phiên bản VIệt Nam có điểm gì khác?

Trong cuộc sống bây giờ, người ta chỉ thích hình thức, yêu từ cái nhìn đầu tiên và bản chất bên trong dễ bị hình thức đánh át đi. Vì vậy mà cả hai phiên bản đều có điểm chung là người chơi không nhìn thấy mặt nhau, chỉ thấy tính cách, bản chất của con người bên trong để cảm nhận và yêu. 

Tuy nhiên, có một điểm khác. Phiên bản nước ngoài (Sexy Beast - Quái vật quyến rũ) tạo hình cho nhân vật đơn giản như phù thủy, siêu nhân..., đều là những hình tượng có sẵn và được mọi người nhớ đến. Còn ở Việt Nam, muốn tạo hình theo nhân vật Thị Nở, Chí Phèo, Lý Thông, Thạch Sanh... khá khó khăn, vì đây là những nhân vật văn học, đâu ai biết gương mặt thật của họ như thế nào, chỉ biết nhân vật Lý Thông đểu, xấu tính, Thạch Sanh là người tốt mà thôi.

Nguyễn Lớp chia sẻ về 'Lựa chọn của trái tim' 

Nguyễn Lớp chia sẻ về 'Lựa chọn của trái tim'

- Mỗi tập phát sóng của Lựa chọn của trái tim được thực hiện như thế nào? 

Phải mất hai ngày chúng tôi mới thực hiện được một tập, và chia ra hai phần là outdoor và indoor. Phần outdoor thì chúng tôi sẽ có hai cuộc hẹn hò là 'Hẹn hò nhanh' và 'Hẹn hò lâu'. Với 'Hẹn hò nhanh' thì nhân vật chính sẽ được gặp ba bạn nhân vật phụ ở một bối cảnh nào đó để có những cảm nhận ban đầu về nhau.

Kết thúc phần 'Hẹn hò nhanh', một trong ba bạn mà nhân vật chính cảm thấy không phù hợp, sẽ bị loại. Sau đó, nhân vật chính sẽ cùng bước vào hẹn hò lâu với hai người còn lại. Họ sẽ cùng nhau hẹn hò ở một bối cảnh phù hợp theo nguyện vọng của người chơi như cùng nhau dự party thật đẹp hay cùng nhau đi du thuyền... Cuối cùng, họ sẽ vào trường quay để tìm ra, lựa chọn trái tim của mình thuộc về ai.

-  Ê-kip đã gặp phải những khó khăn gì trong quá trình sản xuất?

Khó khăn đầu tiên là về bối cảnh. Vì toàn bộ ê-kip Lựa chọn của trái tim, ngoại trừ quay phim và thư ký ở Sài Gòn thì hầu như là từ miền Bắc vào. Do vậy, để thực hiện ý tưởng, nguyện vọng của một người chơi, đơn giản thì không sao, nhưng phức tạp thì rất khó để tìm bối cảnh đúng ý đồ.  

Thứ hai là các nhân vật, họ phải đeo mặt nạ hai ngày liên tục từ sáng đến tối. Chúng ta cũng biết, bản thân mình khi bị dính cái gì ở mặt đã dễ cảm thấy khó chịu rồi, hơn nữa, mùi keo lại rất khó chịu. Mặc dù đội ngũ hóa trang đã lựa chọn chất liệu chất lượng, đảm bảo nhưng với một số bạn nữ thì họ cũng sợ ảnh hưởng da. Thực sự mình rất thương các bạn ấy.

'Mỗi một tập Lựa chọn của trái tim được quay trong 2 ngày, cả out door và indoor' - Nguyễn Lớp chia sẻ. 

'Mỗi một tập Lựa chọn của trái tim được quay trong 2 ngày, cả out door và indoor' - Nguyễn Lớp chia sẻ.

- Hiện tại có nhiều game show về tình yêu, vậy đâu là sức hút của Lựa chọn của trái tim?

Đương nhiên mỗi gameshow sẽ có sức hút khác nhau. Nhưng với Nguyễn Lớp, mình nghĩ đó chính là những chiếc mặt nạ, thứ hai là ở độ chân thật. Khán giả sẽ thích ở góc độ muốn xem về cuối để biết được khuôn mặt thật của nhân vật là ai.

Năm 2017, Nguyễn Lớp có cả thất bại lẫn thành công. 

Năm 2017, Nguyễn Lớp có cả thất bại lẫn thành công.

Chương trình có kịch bản... nhưng phụ thuộc yêu cầu của nhân vật

- Có ý kiến cho rằng, người chơi nói, chia sẻ hay lựa chọn gì đều do chương trình lên sẵn kịch bản, vậy điều này có thật không?

Đương nhiên là một chương trình bất kỳ nào cũng có kịch bản, nhưng vấn đề kịch bản thế nào. Với Lựa chọn của trái tim, ê-kip sẽ hỏi ý kiến nhân vật là các bạn sẽ lựa chọn bối cảnh hẹn hò ở đâu, sau đó, ê-kip sẽ thực hiện làm sao để buổi hẹn hò của họ diễn ra đẹp nhất, lãng mạn và ấn tượng nhất cho nhân vật chính. 

Còn việc kịch bản ép nhân vật nói câu này, câu kia thì Nguyễn Lớp khẳng định là không có. Ê-kip rất tôn trọng người chơi trong việc hiện thực hóa những ý đồ, ý tưởng của người chơi. Ví dụ có tập Bảo Yến, bạn ấy muốn xem phản ứng của người bị loại như thế nào, thì ê-kip sẽ giúp thực hiện ý đồ của bạn ấy...

- Có một độc giả bình luận rằng game show này không phải để tương tác mà để cho một vài diễn viên, ca sĩ được đến gần với công chúng. Bạn nghĩ sao về điều này? 

Đương nhiên là khi khách mời đến thì họ cũng mong muốn hình ảnh của mình được lan tỏa, nếu họ là ca sĩ, họ lại càng được công chúng biết đến, yêu thích hơn. Ví dụ như Lương Tùng Anh được nhiều khán giả đồng cảm và yêu thương. Chính vì bạn ấy thành thật, bạn ấy muốn thực sự tìm được người yêu.

Về phía ê-kip, chúng tôi không tìm những người đến chương trình vì hình ảnh cá nhân.

- Nhân vật trong Lựa chọn của trái tim đều là những nhân vật khá có tiếng như Phi Huyền Trang, Thạch Thanh Huyền..., đấy có phải là cách mà chương trình câu view, lôi kéo khán giả?

Về góc độ PR thì chương trình nào cũng cần PR để được nhiều khán giả biết đến. Nhưng ở Lựa chọn của trái tim, chúng tôi casting qua rất nhiều vòng để mời được một người tham gia, nhất là nhân vật chính. Thứ nhất, nhân vật chính phải là người lập luận được, nhận xét được ưu nhược điểm của nhân vật phụ. Vậy nên họ phải là một người sâu sắc và từng trải.

Như Huyền Trang, Thạch Huyền, Xuân Nhản, họ đều là người có tiếng trên mạng, trên sóng truyền hình. Nhưng không phải vì họ nổi tiếng mà ê-kip mời. Mà đây cũng là nguyện vọng của nhân vật, họ liên hệ trên facebook hoặc qua sản xuất để phỏng vấn cũng như đăng ký tham gia.

Nguyễn Lớp phản hồi về những thắc mắc của khán giả. 

Nguyễn Lớp phản hồi về những thắc mắc của khán giả.

- Có vẻ như tiêu chí tuyển người chơi của chương trình khá khó tính? Người bình thường có được tham gia?

Nói là lựa chọn kỹ thì đúng hơn là khó tính. Vì thứ nhất là bạn phải đang độc thân. Thứ hai là bạn thực sự muốn tìm hiểu nửa kia của mình. 

Có một số anh chị người quen bảo là 'Lớp ơi mời tôi đi, để PR hình ảnh' nhưng Nguyễn Lớp nói vui là 'có chồng thì bỏ chồng đi rồi tham gia, có người yêu rồi thì bỏ người yêu đi rồi tham gia'. Thực ra, người chơi Lựa chọn của trái tim không hẳn là những nhân vật nổi tiếng mà như lúc đầu Nguyễn Lớp trao đổi, đó là những người khao khát thực sự tìm tình yêu của mình.

Những số sau, có thể là nhân viên văn phòng, thầy dạy taekwondo, dạy bóng rổ, thậm chí có những nhân vật đang là sinh viên...

- Sau khi phát sóng, có một số phản hồi cho rằng: 'Lựa chọn của trái tim coi thường phụ nữ'. Bản thân là đạo diễn, khi nghe những lời nhận xét như vậy, cảm xúc và suy nghĩ của bạn như thế nào? 

Thứ nhất, ê-kip chương trình rất tôn trọng quyết định tham gia của nhân vật. Họ lựa chọn ai, họ không lựa chọn ai, và những lời người chơi nói trong chương trình là cảm nhận của riêng họ. Mình nghĩ, chúng ta sinh ra đều có tính cách khác nhau, đôi khi mỗi người lại có cách thể hiện khác nhau mà thôi chứ không phải là họ không tôn trọng phụ nữ.

Nguyễn Lớp khẳng định, những bạn tham gia game show  này rất tôn trọng đối phương, vì họ phải quan sát cử chỉ, phải tập trung cảm nhận cách đối xử của 3 nhân vật đối với mình, với những người xung quanh. Thậm chí có những tập, các nhân vật sau khi lột mặt nạ, bước ra chương trình và trở thành những người bạn, Nguyễn Lớp thực sự cảm thấy rất vui vì điều đó. 

- Tính đến hiện tại, chương trình đã có bao nhiêu cặp đôi quyết định lựa chọn tìm hiểu nhau?

Hiện tại, ê-kip được biết là có một số đôi thích nhau, họ cũng gửi lời cảm ơn đến Nguyễn Lớp cũng như ê-kip. Thậm chí có đôi, họ không trở thành người yêu mà là quan hệ chị em thân thiết, cứ rảnh là café chém gió. Có nhóm 'Hẹn hò lâu' xong thì trở thành nhóm bạn thân, cả 3 người cùng chơi với nhau.

Mình thấy, ngoài việc đến chương trình tìm một nửa thì đôi khi đây còn là sự kết nối giữa bạn bè, kết nối tình cảm để thêm những người bạn. 

Nguyễn Lớp mong chờ có cặp đôi 'Lựa chọn của trái tim' gửi thiếp mời ê-kip dự đám cưới. 

Nguyễn Lớp mong chờ có cặp đôi 'Lựa chọn của trái tim' gửi thiếp mời ê-kip dự đám cưới.

'Phải cảm ơn bà xã vì đã luôn ủng hộ'

- Công việc hiện tại, vừa là diễn viên, vừa là dạo diễn, vậy mục tiêu thời gian tới của bạn là gì?

Bản thân mình khi mà không tâm huyết thì sản phẩm rất chán, như cơm nguội. Mình là đạo diễn thì phải lao vào sống, nâng niu, vuốt ve đứa con tinh thần. Như vậy mới tôn trọng khán giả. Đối với Lựa chọn của trái tim, Nguyễn Lớp mong muốn game show được mang ra ngoài Bắc để người ngoài này có cơ hội cởi mở, chia sẻ nhiều hơn những tâm tư tình cảm.

Nguyễn Lớp cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn khi tham gia chương trình thì đừng diễn mà hãy thực sự thích chương trình, thích tìm một nửa, vì khán giả rất tinh ý, nhìn là biết diễn, biết chân thành. Và dĩ nhiên, bao giờ sự chân thành cũng được khán giả yêu mến hơn. 

Bên cạnh đó, thời gian tới, mình sẽ cố gắng trau dồi kiến thức, nghề nghiệp để không làm khán giả thất vọng, mong muốn có nhiều cơ hội hơn nữa để phát triển sự nghiệp bằng trách nhiệm và lương tâm đạo đức nghề nghiệp.  

Với Nguyễn Lớp, sản phẩm dù có thể không nghệ thuật nhưng phải được sáng tạo bằng cả tâm huyết. 

Với Nguyễn Lớp, sản phẩm dù có thể không nghệ thuật nhưng phải được sáng tạo bằng cả tâm huyết.

- Cơ hội đến đồng nghĩa với việc phải đánh đổi đánh đổi. Vậy thời gian dành gia đình thì sao?

Có hôm mình quay từ 8 giờ sáng hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau trong trường quay mà không được ngủ, rất là mệt, đàn ông phải xông pha. Còn vợ thì nhiều lúc chia sẻ con khóc suốt cả đêm. Những lúc như thế, mình nghĩ việc chăm sóc con, nhìn con khóc còn xót ruột hơn việc mình vất vả, và thế là cố gắng. Thực sự mình phải cám ơn hậu phương, cám ơn bà xã luôn luôn đứng đằng sau ủng hộ công việc mà Nguyễn Lớp lựa chọn. 

- Sắp tới anh vẫn theo đuổi vai trò đạo diễn?

Đúng vậy. Sắp tới mình có một số đơn vị mời làm nhà sản xuất và đạo diễn cho một số game show về âm nhạc, hài kịch. Nguyễn Lớp mong muốn gửi thật nhiều sản phẩm đến khán giả. 

- Xin cám ơn những chia sẻ của Nguyễn Lớp. Chúc bạn thành công!

Nguyễn Lớp gửi lời cảm ơn bà xã vì đã là hậu phương vững chắc để mình có cơ hội xông pha. 

Nguyễn Lớp gửi lời cảm ơn bà xã vì đã là hậu phương vững chắc để mình có cơ hội xông pha.

Ảnh: Phạm Tùng

>>> XEM THÊM: Lựa chọn của trái tim: Cô gái lọt top Hoa hậu Hoàn vũ 2017 tin 90% chàng trai sẽ chọn mình và cái kết

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi