Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đề xuất thưởng nóng 500 triệu cho e-kip điều trị bệnh nhân phi công Anh

Để động viên tinh thần các y, bác sĩ trong việc chữa bệnh cho phi công người Anh - ca bệnh mắc Covid-19 phức tạp nhất, Bộ Y tế đang đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thưởng nóng 500 triệu đồng.

Ông Lương Ngọc Khuê - phó trưởng Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, bệnh nhân phi công người Anh là ca bệnh rất khó, các y bác sĩ đã nỗ lực gần ba tháng rưỡi qua để cứu bệnh nhân từ gần như hết hi vọng đến nay là gần như bình phục hoàn toàn.

Hiện tại, tim, gan, thận, men tuỵ, tay, trí não... của bệnh nhân đã hồi phục 100%, phổi hồi phục trên 85%, chỉ có chân do bệnh nhân không đi lại lâu ngày nên cần thêm thời gian và việc đi lại được như bình thường là hoàn toàn trong khả năng. Bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện về nước.

Bệnh nhân phi công người Anh sức khỏe đã gần như hồi phục hoàn toàn. Ảnh Lê Nguyễn/ Báo Tiền Phong.

Bệnh nhân phi công người Anh sức khỏe đã gần như hồi phục hoàn toàn. Ảnh Lê Nguyễn/ Báo Tiền Phong.

Ông Nguyễn Gia Bình - chuyên gia về hồi sức, tổ trưởng Tổ hội chẩn chuyên môn điều trị bệnh nhân nặng nhận định: 'Nếu có nhà biên kịch nào viết kịch bản về câu chuyện giải cứu bệnh nhân người Anh này thì đó sẽ là câu chuyện rất hay, rất đặc biệt, hàng trăm người tham gia thật, làm thật, là sức mạnh của tập thể'.

Bệnh nhân phi công người Anh là ca bệnh nhiễm Covid-19 số 91 của Việt Nam nhập viện ngày 18/3, đến nay đã trải qua 97 ngày điều trị tại 2 bệnh viện. Có những thời điểm bệnh diễn biến xấu nhất, phổi gần như xơ hóa toàn bộ, hi vọng sống không nhiều, các y bác sĩ phải đặt ra phương án ghép phổi để cứu tính mạng.

Tuy nhiên nhờ nỗ lực của y bác sĩ 2 bệnh viện, các chuyên gia, bệnh nhân đã hồi phục tốt và qua giai đoạn nguy hiểm, hiện tại đã gần như hồi phục hoàn toàn. Để động viện tinh thần các y bác sĩ, văn bản đề nghị tặng thưởng e-kip điều trị bệnh nhân phi công người Anh tại hai bệnh viện và một số chuyên gia hỗ trợ đã được gửi đến cấp có thẩm quyền.

Giúp Tiin sửa lỗi