Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xúc động di chúc của nữ bác sĩ 'chiến đấu' trong đại dịch: 'Hãy tái hôn nếu em chết vì Covid, chỉ cần cô ấy đối xử tốt với con chúng ta'

Trong rất nhiều những lời nói từ tận đáy lòng của các y bác sĩ ở tuyến đầu chiến đấu với đại dịch Covid-19, xuất hiện dòng chia sẻ xúc động này…

Cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19 bước vào giai đoạn khốc liệt nhất, những y bác sĩ, nhưng nhân viên y tế chống dịch tuyến đầu luôn túc trực ngày đêm để cứu chữa cho các bệnh nhân. Trong số họ, có những người đã làm việc cả tháng trời mà chưa được về nhà, chưa được gặp người thân yêu.

Cuộc chiến đấu nào cũng phải đối mặt với những rủi ro, và các bác sĩ đã cùng nhau viết di chúc nếu một ngày nào đó, điều không may sẽ đến với mình… Dưới đây là những tâm sự xúc động của các bác sĩ tại Mỹ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Michelle Au là một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Emory St. Joseph ở Atlanta. Là bác sĩ chuyên ngành gây mê hồi sức, nhiệm vụ chính của cô là đặt nội khí quản cho bệnh nhân suy hô hấp. Công việc này khiến bác sĩ có nguy cơ phơi nhiễm cao vì họ tiếp xúc rất gần với miệng bệnh nhân.

'Một số bệnh nhân thở hắt ra hoặc ho khi tôi đưa ống vào', bác sĩ Au cho biết.

Tuần trước, Michelle Au đã đặt nội khí quản cho hai bệnh nhân mắc Covid-19. Chia sẻ về khoảnh khắc đó, cô nói: 'Đồng hồ đếm 10 giây, 20 giây, 30 giây. Thủ thuật này tiến hành càng lâu thì tôi càng có nguy cơ lây nhiễm virus từ bệnh nhân'.

Chồng của Au cũng là một bác sĩ, cách đây không lâu, vợ chồng bác sĩ Au đã nghiêm túc ngồi lại thảo luận về di chúc của mình. Theo đó, trong trường hợp cả hai vợ chồng cô cùng qua đời vì Covid-19 thì họ sẽ có 4 lựa chọn ủy thác quyền nuôi con.

'Hai lựa chọn đầu tiên sẽ là ông bà nội ngoại hai bên; người thứ ba sẽ là một bác sĩ. Chúng tôi đang tìm người thứ tư có rủi ro thấp hơn', Au chia sẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bác sĩ John Marshall, Trưởng khoa cấp cứu tại Trung tâm Y tế Maimonides, Brooklyn, New York lại chọn cách vẫn về nhà để được nhìn thấy các con từ xa. Tuy nhiên, suốt một tháng qua ông không ngủ chung với vợ một lần nào.

'Chúng tôi biết cách chữa trị một vết thương do đạn bắn, biết phải làm gì khi ai đó bị nhiễm trùng huyết hay lên cơn đau tim. Nhưng Covid-19 là một chủng virus mạnh và hoàn toàn mới. Không có cách nào chắc chắn để chúng tôi tự bảo vệ mình và gia đình', bác sĩ Marshall thừa nhận.

Ông cũng khuyến khích cấp dưới viết sẵn di chúc đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra.

Còn với bác sĩ Vicki Jackson, người đang làm việc tại bệnh viện Mass General, bang Massachusetts, cô nhắn nhủ với chồng mình: 'Anh nên tái hôn nếu em ra đi vì Covid-19. Em chỉ cần cô ấy đối xử tốt với con của chúng ta.'

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong sự nghiệp của mình, các bác sĩ như Michelle Au, John Marshall hay Vicki Jackson đã từng báo trước cho bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân về những tình huống xấu nhất trong điều trị, nhưng giờ đây, họ phải làm điều đó với chính mình.

Dù con đường chống dịch còn nhiều khó khăn, dù điều tồi tệ nhất có thể xảy ra nhưng khi được hỏi, một vị bác sĩ đáng kính vẫn quả quyết khẳng định: 'Với tư cách một người mẹ, tôi phải có trách nhiệm bảo vệ đứa trẻ của mình. Song, tôi không bao giờ quên mình là một bác sĩ. Tôi sẽ không bao giờ lùi bước'.

Giúp Tiin sửa lỗi