Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Đi nghĩa vụ quân sự, 2 năm thôi mà có gì phải sợ?

Bạn chỉ mất hai năm để hoàn thành nghĩa vụ với đất nước, nhưng bạn có cả cuộc đời để tìm kiếm một nửa đích thực và xây dựng hạnh phúc cho mình. Hãy cứ xem quãng thời gian thực hiện nghĩa vụ là cơ hội để rèn luyện bản thân mình, để rồi sau đó có thể rắn rỏi, vững chãi bước vào đời.

Hẳn chúng ta ai cũng biết đến bộ phim Hậu duệ mặt trời và bị hớp hồn bởi hình tượng những chàng soái ca quân nhân trong phim. Tình yêu giữa chàng đại úy Yoo Shi Jin và bác sĩ Kang Mo Yeon thật đẹp, thật lãng mạn nhưng họ cũng phải trải qua không ít khó khăn, thử thách. Là sự vất vả, bận rộn của người quân nhân, họ có thể phải đi làm nhiệm vụ bất cứ lúc nào. Là những nhiệm vụ không báo trước ngày trở về. Là những lần vào sinh ra tử, tưởng như không bao giờ trở về nữa.

'Phải có ai đó làm quân nhân chứ!' – đại úy Yoo nói. 

'Phải có ai đó làm quân nhân chứ!' – đại úy Yoo nói.

Chúng ta xem phim và ngưỡng mộ tình yêu của họ, thế nhưng mấy ai có thể chịu đựng được sự thiệt thòi khi yêu một quân nhân? Chỉ là hai năm nghĩa vụ quân sự nhưng chúng ta cũng phải rất khó khăn khi nói ra lời tạm biệt. Nhiều trăn trở, suy nghĩ chứ! Hai năm không quá dài nhưng cũng chẳng phải ngắn, thanh xuân của một người con gái được bao nhiêu năm. Thế nên có cô gái đã khóc ngất khi tiễn người yêu nên đường nhập ngũ. Những giọt nước mắt, những nỗi nhớ nhung bịn rịn ấy khiến người đi làm nhiệm vụ chẳng thể yên lòng.

Nhà thơ Thanh Thảo từng viết câu thơ: 'Ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc?'. Chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ của bất cứ công dân nào, 'giặc đến nhà, đàn bà cũng phải đánh' nữa là thanh niên sức dài vai rộng. Huống hồ, chúng ta đang sống ở thời bình, không phải thời chiến tranh mưa bom bão đạn, thế thì có gì phải sợ, phải ngại khi lên đường nhập ngũ? Đó vốn là niềm vinh dự, tự hào. Thậm chí, có gia đình ở Gia Lai còn làm tiệc mừng con trai đi nghĩa vụ quân sự cơ mà.

Là một đấng nam nhi cũng 'phải có danh gì với núi sông'? Không phải là công danh to tát, vĩ đại mà chỉ đơn giản là đóng góp sức mình để xây dựng, bảo vệ đất nước. Khi đất nước gọi thì chúng ta lên tiếng, vậy thôi!

Là đấng nam nhi, khi đất nước gọi thì chúng ta lên đường. 

Là đấng nam nhi, khi đất nước gọi thì chúng ta lên đường.

Bố tôi cũng từng đi bộ đội và tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc. Sau này tôi thường nghe ông kể về những tháng năm trong quân ngũ bằng ánh mắt đầy tự hào. Năm tháng ấy không chỉ có những kỷ niệm quý giá bên đồng đội mà còn giúp bố rèn luyện, học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều. Bố bảo là con trai thì rất nên tham gia nghĩa vụ quân sự, đó thực sự là quãng thời gian vô cùng quý báu.

Bạn có biết, ở Hàn Quốc tất cả đàn ông đều phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn là người theo dõi và hâm mộ ngành giải trí xứ Hàn, hẳn bạn cũng quen với việc thần tượng nam bắt buộc phải nhập ngũ. Ngành giải trí rất khắc nghiệt, đào thải nhanh, có những người sau khi hoàn thành nghĩa vụ thì khó có thể lấy lại vị trí như trước. Tuy nhiên họ vẫn bắt buộc phải đi, không sớm thì muộn, ai cũng phải làm tròn nghĩa vụ của mình với đất nước.

Trong bộ phim Hậu duệ mặt trời, khi bác sĩ Kang hỏi đại úy Yoo: 'Sao anh lại làm quân nhân?' Anh chỉ trả lời đơn giản: 'Phải có ai đó làm quân nhân chứ?' Đâu đó trên thế giới vẫn còn những nơi bị chiến tranh giày xéo, con người vẫn phải sống trong bom đạn, thế nên vẫn phải có ai đó làm quân nhân. 'Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?'

Chiến tranh đã lùi xa khỏi đất nước ta từ lâu, nhưng từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc vẫn cần có người bảo vệ. Vậy nên, vẫn phải có ai đó đi nghĩa vụ quân sự chứ.

Nghĩa vụ quân sự là niềm tự hào. 

Nghĩa vụ quân sự là niềm tự hào.

Anh Đức Tùng (SN 1991, Hà Nội) từng có khoảng thời gian 3 năm thực hiện nghĩa vụ trong ngành công an cho biết: 'Hầu như ai đi lính cũng sợ mất người yêu, có những người chia tay ngay trong thời gian thực hiện nghĩa vụ. Tôi có lời khuyên chân thành là nếu đã yêu thật lòng thì hãy tin tưởng người yêu để anh ấy yên tâm công tác và hoàn thành nghĩa vụ được giao phó'.

Anh Nguyễn Quyền (SN 1980, Hà Nội), từng công tác trong quân đội bày tỏ quan điểm: 'Tôi có đọc tin tức về việc cô gái ngất khi tiễn người yêu đi nghĩa vụ quân sự. Tôi nghĩ đó là cảm xúc của mỗi người. Người nhà chiến sĩ vẫn được đến thăm trong ngày nghỉ mà. Quan trọng là niềm tin và tình yêu. Môi trường quân đội là trường đại học lớn, rất tốt để rèn luyện. Bản thân tôi cũng trưởng thành từ đó.'

Anh Nguyễn Quyền từng công tác nhiều năm trong quân đội. 

Anh Nguyễn Quyền từng công tác nhiều năm trong quân đội.

Các chàng trai trẻ ơi, các bạn hãy cứ yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Có câu: 'Người yêu bạn chưa chắc đã đợi được bạn nhưng người đợi được bạn chắc chắn là người rất yêu bạn'. Thời gian và khoảng cách chỉ là thử thách cho tình yêu thêm bền chặt hơn thôi. Nếu có cô gái sẵn sàng chờ đợi bạn, đó là điều rất đáng quý. Nhưng nếu người ta không đợi được bạn cũng đừng trách họ, hãy cứ xem như hai người không có duyên phận gì.

Bạn chỉ mất hai năm để hoàn thành nghĩa vụ với đất nước, nhưng bạn có cả cuộc đời để tìm tiếm một nửa đích thực và xây dựng hạnh phúc cho mình. Hãy cứ xem quãng thời gian thực hiện nghĩa vụ là cơ hội để rèn luyện bản thân mình, để rồi sau đó có thể rắn rỏi, vững chãi bước vào đời.

Các bạn gái thân mến, con gái ai cũng yếu mềm và cần được chở che, nhưng cũng phải để chàng trai của mình trở thành người đàn ông trưởng thành thì mới có sức chở che cho mình. Chỉ là hai năm đi nghĩa vụ quân sự thôi mà, có phải anh ấy đi luôn đâu.

Vẫn biết 'yêu xa khó lắm, yêu xa nhớ lắm, yêu xa cô đơn nhiều lắm', nhưng người ta làm được, tại sao mình lại không? Có những người còn phải yêu xa đến hàng nghìn kilomet và đợi chờ nhiều năm trời đằng đẵng, họ vẫn đợi được cơ mà. Mạnh mẽ lên nào các cô gái! Hai năm tưởng như dài nhưng thực sự trôi qua nhanh lắm. Rồi các anh ấy sẽ trở về sớm thôi!

Góp ý cho Tiin