Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Điều đặc biệt về vị HLV của Cantho Catfish - người dẫn dắt 'đội bóng nhà nghèo' vô địch VBA 2018

'Tôi gọi ông là bố. Tôi lưu tên ông trong điện thoại cũng là 'bố'. Và không chỉ tôi mà các thành viên trong đội đều coi ông giống như một người cha' - đó là chia sẻ của Hoàng Ca khi nói về HLV Kevin Yurkus.

nhà vô địch tại mùa giải VBA 2018, Cantho Catfish đã không làm các cổ động viên thất vọng khi đem lại màn đối đầu kịch tích, căng thẳng tới phút giây cuối cùng tại trận chung kết tối 9/9.

Cantho Catfish - nhà vô địch tại mùa giải VBA 2018

Cantho Catfish - nhà vô địch tại mùa giải VBA 2018

Không chỉ riêng ở trận chiến tranh giải nhất, tại các cuộc đấu vòng loại hay playoffs trước đó, các chàng trai của đội bóng miền Tây cũng khiến người hâm mộ thỏa mãn trước tài chơi bóng chuyên nghiệp, nhanh nhạy và đẹp mắt. Có thể nói, Cantho Catfish đã tạo được dấu ấn riêng và ghi điểm tuyệt đối trong mắt những người yêu thích bộ môn bóng rổ.

Và để nhắc đến thành công như hiện tại của 'đội bóng quốc dân' này, không thể không nhắc tới vị HLV người Mỹ tài năng Kevin Yurkus. Đây là vị HLV rất được lòng các học trò, ông được các cầu thủ của Cantho Catfish nhất mực yêu quý và kính trọng gọi bằng 'cha'.

HLV Kevin Yurkus

HLV Kevin Yurkus

Nhờ cái tâm trong việc giảng dạy và đặc biệt là chiến lược thi đấu sắc bén đã đưa 'đội bóng quốc dân' chạm tới ngôi vô địch ở mùa giải năm nay, HLV người Mỹ xứng đáng được coi là bậc thầy đáng kính nhất từ trước tới giờ của Cantho Catfish.

'Năm ngoái, lối chơi của đội là đánh nhanh và ghi điểm nhanh. Năm nay chúng tôi cũng làm tương tự như thế. Chỉ khác ở chỗ chạy bài, năm ngoái chúng tôi chạy bài chưa được tốt lắm nên đã bị Hanoi Buffaloes chặn nhịp. Còn khi đánh chậm thì chúng tôi lại gặp rắc rối. Còn năm nay, tôi thấy các cầu thủ đã tiến bộ hơn rất nhiều, khi đánh chậm lại thì họ vẫn đối phó được thành công' - HLV Kevin Yurkus bật mí về chiến thuật thi đấu ông áp dụng với các học trò.

Ông Kevin Yurkus lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm ngoái và đã mất khoảng nửa mùa thi đấu trước mới có thể hiểu rõ được mô hình bóng rổ ở Việt Nam, để từ đó nghĩ ra kế hoạch, phương pháp chơi bóng hiệu quả, phù hợp với các cầu thủ.

'Tôi phải mất vài trận đấu thì mới hiểu được điều gì sẽ mang lại hiệu quả cho đội cầu thủ này. Khi bắt đầu mùa thứ hai thì tôi đã có cho mình một kế hoạch, vì tôi đã biết được các cầu thủ và những phương pháp hiệu quả cho họ' - vị HLV tiếp lời 'Năm ngoái chúng tôi đã rất gần với chức vô địch rồi nhưng lại bị thất bại. Các cầu thủ đã rất thất vọng. Năm nay chúng tôi trở lại với mục đích duy nhất là giành chức vô địch và chúng tôi đã làm được'.

Điều đặc biệt về vị HLV của Cantho Catfish - người dẫn dắt 'đội bóng nhà nghèo' vô địch VBA 2018 2

Thành thật với các cầu thủ, tôn trọng và quan tâm họ như chính thành viên trong gia đình mình, là cách mà Kevin Yurkus cư xử với học trò để rồi nhận lại được nhiều sự yêu mến từ họ.

Trò chuyện với các cầu thủ của Cantho Catfish mới hiểu hết những tình cảm mà họ dành cho ông. Không chỉ là sự tôn trọng với một người thầy, mà còn là sự yêu mến, chân thành như một người cha.

'Tôi gọi ông là bố. Tôi lưu tên ông trong điện thoại cũng là 'bố'. Ông rất tâm lý, quan tâm đến mọi người, không chỉ trong cải thiện lối đánh mà trong cả cuộc sống. Và không chỉ tôi mà các thành viên trong đội đều coi ông giống như một người cha' - Nguyễn Phú Hoàng (Hoàng Ca) nói về ông Kevin Yurkus.

Về phần vị HLV người Mỹ, ông nói bản thân rất hiểu các cầu thủ của Cantho Catfish bởi từng thành viên trong đội đều do chính tay ông lựa chọn. Cũng nhờ vậy mà ông biết được điểm mạnh, điểm yếu của từng người và giúp họ cải thiện kỹ năng tốt hơn. Đặc biệt, suốt mùa giải, ông Kevin Yurkus luôn trò chuyện với các cầu thủ mỗi ngày giống như cách ông hỏi han thành viên trong gia đình ông. 'Miễn là bạn thành thật với các cầu thủ, cho họ biết chỗ đứng của họ và trò chuyện với họ thì bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ họ. Khi tôi đối xử họ bằng một thái độ tôn trọng, họ sẽ chịu lắng nghe tôi và phát triển tiến bộ hơn' - ông tâm sự.

Điều đặc biệt về vị HLV của Cantho Catfish - người dẫn dắt 'đội bóng nhà nghèo' vô địch VBA 2018 3

Điều đặc biệt về vị HLV của Cantho Catfish - người dẫn dắt 'đội bóng nhà nghèo' vô địch VBA 2018 4

Việc giao tiếp giữa HLV với cầu thủ và giữa các cầu thủ với nhau là một phần rất quan trọng trong thi đấu cũng như trong tập luyện. Tiêu chí của Kevin Yurkus là dù ở vị trí cầu thủ hay HLV thì đều cần có sự kiên trì khi giao tiếp trong cả tập luyện và thi đấu. Khi mới tới Việt Nam, HLV người Mỹ gặp phải rào cản ngôn ngữ và chưa quen về cách giao tiếp nên gặp phải nhiều hạn chế. Nhưng về sau, thông qua việc mỗi ngày đều nói chuyện với các cầu thủ, 'người cha' của đội bóng miền Tây đã mở lòng với 'các con' nhiều hơn.

'Chúng tôi cứ như một gia đình vậy. Tôi quan tâm tới các cầu thủ như chính bản thân mình. Khi họ bị thương thì tôi coi nó như là việc của chính tôi. Tôi sẽ làm mọi thứ cho họ kể cả là mang theo một đội quân vào đây để bảo vệ họ. Bất cứ lúc nào có những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến lối chơi của đội hay khả năng của họ trên sân đấu thì tôi sẽ làm hết sức để ngăn chặn điều đó xảy ra, kể cả là gọi cảnh sát' - vị HLV mỉm cười nói.

Điều đặc biệt về vị HLV của Cantho Catfish - người dẫn dắt 'đội bóng nhà nghèo' vô địch VBA 2018 5

Trước khi sang huấn luyện ở Việt Nam, Kevin Yurkus đã là HLV ở Thái Lan - một nơi có điều kiện tốt hơn so với 'đội bóng nhà nghèo' Cantho Catfish, tuy nhiên, những điều đó với ông lại hoàn toàn không hề là rào cản. Ông chia sẻ, bản thân chỉ quan tâm đến bóng rổ và những gì ông có thể làm là để những học trò của mình có thể chơi bóng tốt hơn, và nền bóng rổ tại Việt Nam cũng sẽ phát triển hơn. Đổi lại cho những nỗ lực đã bỏ ra của người thầy này, đó là tình yêu vô bờ mà những học trò dành lại, và cả nỗ lực phi thường để cùng nhau trở thành nhà vô địch.

>> Xem thêm: Những điều không phải ai cũng biết về VBA - đấu trường bóng rổ của giới đại gia Việt

Giúp Tiin sửa lỗi