Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Hai điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19 từng tiếp xúc gần: cùng ăn trưa, ngủ trưa,...

Hai điều dưỡng là nhân viên Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Chiều nay (20/3), Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm 2 ca nhiễm mới BN 86 và BN 87 đều là điều dưỡng của bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đáng chú ý, BN 87 (34 tuổi) là người đang làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 18/3/2020, bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3/2020 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2.

Đáng chú ý, bệnh nhân này được cử làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai Trung tâm từ đầu tháng 02/2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn.../.

Theo báo cáo của BV Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các BN viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Trước đó, bệnh nhân 87 này có nhiều lần tiếp xúc gần với BN86. Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). 

Bệnh viện Bạch Mai 

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân 86 (54 tuổi) cũng là Điều dưỡng nhưng làm việc tại Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 6/3/2020, bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội - TP HCM (chuyến bay VN 7209) và TP HCM - Côn Đảo (VN 8059). Ngày 8/3/2020 bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay).

Ngày 9/3/2020 đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11/3/2020 bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang.

Sáng ngày 19/3/2020, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3/2020 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS- CoV2;

23h00 ngày 19/3/2020 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Chiều 20/3/2020, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2.

Ngay khi mới được phát hiện nghi nhiễm, hai BN 86 và 87 đã được BV Bạch Mai cách ly. Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly. Bên cạnh đó, BV Bạch Mai cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Đồng thời thực hiện tiêu đọc khử trùng các khu vực liên quan.

Riêng những BN điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị. Từ tối 18.3, Trung tâm không tiếp nhận BN nội trú. Phòng tái khám; Phòng khám sàng lọc SARS - CoV-2 ngừng hoạt động từ ngày 19.3. Toàn bộ Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được phun thuốc khử khuẩn. 

Đây cũng là ca lây nhiễm đầu tiên trong đội ngũ y tế, Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết và tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ y bác sĩ - những người đang ở tuyến đầu chống dịch tiếp tục đứng vững, chiến đấu chiến thắng dịch bệnh.

Góp ý cho Tiin