Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tìm về phở Thìn Lò Đúc trứ danh: Mỗi bát hơn 60k vẫn khiến người Hà thành say vị suốt 40 năm

Phở đã trở thành món ăn in sâu vào tiềm thức người dân đất kinh kỳ, quen thuộc đến nỗi dù có đi đâu xa, nhắc đến Hà Nội là người ta nghĩ ngay đến phở.

Những ngày gần đây, dư luận Việt Nam xôn xao khi hình ảnh quán phở Thìn số 13 Lò Đúc của ông Nguyễn Trọng Thìn xuất hiện ở giữa lòng Tokyo khiến nhiều người xếp hàng dài chờ thưởng thức. 

Theo fanpage Pho Thin TOKYO đăng tải, quán được khai trương vào ngày 9/3 vừa qua. Thông tin phở Thìn Việt Nam 'xuất ngoại' gây được tiếng vang lớn, người dân Việt không giấu nổi niềm tự hào vì món ăn tượng trưng cho sự tinh tế của ẩm thực nước nhà nay đã vươn tầm thế giới. 

Để tạo nên được thành quả như ngày hôm nay, phở Thìn đã trải qua nhiều khó khăn thử thách mà chỉ những người trong cuộc mới thấu hiểu. Có lẽ, đó là cả một hành trình dài...

Phở Thìn Việt Nam xuất hiện ở Tokyo

Phở Thìn Việt Nam xuất hiện ở Tokyo

Phở Hà Nội là một câu chuyện dài của nhiều thế hệ

Nhà văn Nguyễn Tuân đã từng ca ngợi phở Hà Nội rằng: 'Phở còn tài tình ở cái chỗ là mùa nào ăn cũng thấy có nghĩa thâm thúỵ. Mùa nắng, ăn một bát, ra mồ hôi, gặp cơn gió nhẹ chạy qua mặt qua lưng, thấy như giời quạt cho mình. Mùa đông lạnh, ăn bát phở nóng, đôi môi tái nhợt chợt thắm tươi lại'.

Trên những con phố cổ chật hẹp của Hà Nội xưa đến nay, không khó để bắt gặp các hàng phở mở từ tờ mờ sáng tới tận khuya, thơm mùi đặc trưng của vị phở truyền thống. Trong kí ức của nhiều người, phở là một thức quà bình dân, giản dị mà không kém phần đặc biệt. Phở không chỉ là một món ăn mà còn là một thức quà biếu bổ dưỡng cho người bệnh, một sợi dây vô hình gắn kết con người với nhau. Ai cũng thích ăn phở, từ người già đến con trẻ, từ giới thượng lưu đến dân thường.

Hà Nội là nơi dừng chân của nhiều thương hiệu phở nổi tiếng, trong đó phải kể đến phở Thìn ở số 13 Lò Đúc. Cái tên ngắn gọn, súc tích này được đặt theo thói quen dùng tên 'cúng cơm' hay đặc điểm nổi bật của người chủ, chẳng hạn như chả rươi Vân béo, lạc rang húng lìu cụ Vân, xôi Yến. Đó là cách làm nên thương hiệu riêng và gây ấn tượng với khách hàng.

Ông chủ Nguyễn Trọng Thìn lấy luôn tên của mình đặt cho quán phở để mỗi nhắc đến quán, cảm giác đầu tiên mang lại cho khách hàng là sự gần gũi, không hoa mĩ cầu kì nhưng cũng đủ nhớ mãi không quên.

Tìm về phở Thìn Lò Đúc trứ danh: Mỗi bát hơn 60k vẫn khiến người Hà thành say vị suốt 40 năm 1

Quán phở Thìn số 13 Lò Đúc đã có tuổi đời tròn 40 năm

Quán phở Thìn số 13 Lò Đúc đã có tuổi đời tròn 40 năm

Nhìn từ bên ngoài, mặt tiền của quán chỉ rộng khoảng 5m2, căn bếp nhỏ đã gần như chiếm hơn một nửa lối ra vào, khách đến ăn phải đi nép vào một góc, có khi đông quá, người ta phải né nhau. Bên trong bàn ghế bài trí khá đơn giản. Quán còn thiết kế một dãy bàn ốp đá hoa sát tường để thêm chỗ cho khách. Trên tường treo những bức tranh cũ về Hà Nội xưa hoặc kỉ niệm của gia đình ông Thìn.

Những bức tranh về Hà Thành xưa

Những bức tranh về Hà Thành xưa

Ông Thìn lồng khung kính, treo lên tường bài báo về quán phở của mình

Ông Thìn lồng khung kính, treo lên tường bài báo về quán phở của mình

Ông Nguyễn Trọng Thìn và em gái Nguyễn Ngọc Lan

Ông Nguyễn Trọng Thìn và em gái Nguyễn Ngọc Lan

Nép mình một góc nhỏ ngay gần đầu ngã ba Lò Đúc - Hàm Long - Phan Chu Trinh, chứng kiến bao nhiêu biến đổi, thăng trầm của cuộc sống, quán phở Thìn vẫn nằm dung dị ở đó, tấp nập kẻ ra người vào, từ người bản địa đến người ngoại quốc.

Giữa Hà Thành phồn hoa, kinh doanh phở không phải điều dễ dàng

Ông Thìn là con thứ tư trong một gia đình 10 anh chị em, có cha làm nghề gạch hoa thời Pháp. Cuối năm 1979, giữa tình cảnh đất nước khó khăn, ông Thìn quyết định mở hàng phở kinh doanh để nuôi sống gia đình. Dù lúc đó bờ hồ Hoàn Kiếm đã có một phở Thìn nổi tiếng. Thời ấy, đến cái nồi quân dụng để nấu nước dùng cũng khó tìm mua. Cha ông sợ rằng nếu bây giờ mở hàng phở ra thì không có khách vì sát vách đã có một hàng phở khác nườm nượp người ăn.

Thế nhưng ông Thìn không nghĩ giống cha, ông nhìn thấy con đường trong sự khó khăn ấy, ông nói rằng: 'Hàng xóm đã mang khách đến tận nhà mình rồi, chỉ cách ba bước chân'. 

Nói là làm, ông Thìn vẫn kiên quyết mở tiệm dù rất nhiều thách thức vây quanh. Ông trăn trở rất nhiều về vấn đề làm sao thu hút khách đến ăn quán mình mà không phải những hàng phở khác. Vốn có sở thích tìm tòi, ông dụng tâm nghiên cứu về nguyên liệu, ông tự mình lựa chọn kĩ lưỡng từ những gia vị nhỏ nhất như quế chi, hoa hồi, cây hành, củ tỏi. Bánh phở cũng dùng loại gạo ta để nấu. Cho nên, tô phở của ông có mùi vị rất riêng, thơm mùi gừng, tỏi quyện lẫn vị ngọt của thịt bò, khác biệt với hàng phở nhà bên cạnh. Tiếng lành đồn xa, người này rỉ tai người kia, quán ông ngày một đông khách.

Thời kì kháng chiến chống Mỹ, ở ngã 5 đầu Lò Đúc cũng có hiệu phở của con dâu nhà Nghi Xuân bán phở tái lăn, Phở Tàu Bay dốc Cây Thị, phở Hàng Gà nhưng những đêm máy bay bắn phá Hà Nội thì chỉ mỗi ông Thìn còn đứng bán phở suốt đêm. Khách ấn tượng với quán của ông không phải vì chủ quán vui tính, hay phở ngon mà vì cái cảnh ăn phở chẳng ở đâu có. Vừa ăn phở vừa đứng, có khi còn phải chạy tránh bom.

Tô phở Thìn trở nên đặc biệt nhờ công thức nấu

Tô phở Thìn trở nên đặc biệt nhờ công thức nấu

Suốt bao năm, cô Nguyễn Ngọc Lan - em gái ông Thìn vẫn tự tay vào bếp nấu phở

Suốt bao năm, cô Nguyễn Ngọc Lan - em gái ông Thìn vẫn tự tay vào bếp nấu phở

Cô Lan tất bật trong chiếc bếp nhỏ

Cô Lan tất bật trong chiếc bếp nhỏ

Đến ngày hôm nay, dù chỉ nấu duy nhất một món nhưng phở Thìn vẫn có sức hút kì lạ. Các anh chị em của ông Thìn cũng thay nhau đỡ đần công việc bán hàng. Suốt bao năm, dù đã nổi tiếng, anh em ông vẫn trực tiếp vào bếp để nấu ra những tô phở gia truyền.

Tô phở tái lăn béo ngậy 40 năm qua vẫn tròn vị ngày đầu

Điều khác biệt giúp phở Thìn tồn tại gần nửa đời người giữa cái đất sành ăn, bao của ngon vật lạ này có lẽ nằm ở hương vị của nó. Không phải là thịt bò tái với vị ngọt thanh, vừa chạm đầu lưỡi vào đã kích thích vị giác, cũng không phải thịt bò tái nạm, tái gầu nửa mỡ nửa nạc. Thịt bò ở đây được xào tái lăn thật nhanh trên chảo lớn tráng qua một lớp dầu với gia vị là gừng, tỏi thơm nức mũi.

Tô phở Thìn phải cho đầy đủ chanh, tỏi, ớt mới đúng vị

Tô phở Thìn phải cho đầy đủ chanh, tỏi, ớt mới đúng vị

Nước dùng được chan vào bát phở là thứ nước khá ngậy, đậm đà với lớp mỡ nóng già bóng loáng. Ở đây hành lá được phủ xanh ngập trên bát, không thái nhỏ mà cắt vát thành cọng dài. Gạt lớp hành qua một bên mới nhìn thấy những miếng thịt nóng hổi phía dưới. Có lẽ vì thịt bò được xào tái lăn khá nhiều mỡ nên hành lá mới cho thêm nhiều để giảm bớt vị ngấy của tô phở.

Ở đây, một tô phở thường có giá 60.000 đồng, thực khách còn có thể gọi thêm quẩy, trứng chần, gân bò để ăn kèm, tùy vào từng loại mà giá cả cũng khác nhau. Thêm quẩy là 10.000 đồng, lòng đỏ trứng 10.000 đồng, gân bò 20.000 đồng.

Quẩy nóng và trứng chần ăn kèm

Quẩy nóng và trứng chần ăn kèm

Tuy nổi tiếng từ lâu, nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh bát phở. Người thì suốt bao năm vẫn giữ thói quen ăn phở ở đây, còn có những người chỉ ăn một lần cho biết rồi không bao giờ quay lại.

Kẻ khen nói phở Thìn ngon kén người thưởng thức, người chê lại cho rằng phở Thìn quá ngấy, không có gì đặc biệt, giá cao hơn mặt bằng chung các loại phở khác. Thế nhưng không ai có thể phủ nhận được sức hút của hàng phở đông nhất nhì Hà Thành. 

Tìm về phở Thìn Lò Đúc trứ danh: Mỗi bát hơn 60k vẫn khiến người Hà thành say vị suốt 40 năm 11

Tìm về phở Thìn Lò Đúc trứ danh: Mỗi bát hơn 60k vẫn khiến người Hà thành say vị suốt 40 năm 12

Dù còn kẻ khen người chê, quán phở Thìn Lò Đúc vẫn nườm nượp khách ra vào

Dù còn kẻ khen người chê, quán phở Thìn Lò Đúc vẫn nườm nượp khách ra vào

Mang phở Việt Nam vươn tầm thế giới

Năm 2009, sau 3 thập kỉ bán phở, ông Thìn xuất ngoại sang Hàn Quốc để dạy cách nấu món truyền thống này. Ông đích thân đi chợ, chọn nguyên liệu và chế biến 4 món phở Việt Nam: Phở xào giòn, xào mềm, áp chảo nước và món tái lăn nổi tiếng trước sự trầm trồ của bạn bè quốc tế..

Nhiều người Hàn có ý định mở tiệm phở ở Seoul, họ muốn mua công thức, thương hiệu của ông Thìn nhưng vì không nỡ rời xa quán phở ở quê nhà, ông Thìn đã từ chối và trao lại bí quyết cho họ. Ông muốn cả người Việt Nam ở nước ngoài lẫn người Hàn đều được thưởng thức món phở một cách ngon đúng điệu nhất. Hơn hết, ông còn muốn tạo phúc cho con cháu.

10 năm sau, ông Thìn tiếp tục 'khăn gói quả mướp' lên đường sang Tokyo nhưng lần này không phải chỉ truyền lại bí quyết mà ông mở luôn một cửa tiệm ở đây. Với mong muốn mang đến Nhật Bản đúng thương hiệu phở Thìn trứ danh, ông đã mô phỏng tấm biển ở quê nhà 'Phở Thìn 13 Lò Đúc' với một niềm tự hào khó bút mực nào tả nổi. 

Tấm biển khiến người Việt Nam ở nước ngoài có thể dễ dàng nhận ra quán phở quê nhà

Tấm biển khiến người Việt Nam ở nước ngoài có thể dễ dàng nhận ra quán phở quê nhà

Ngày 9/3, quán phở Thìn chính thức khai trương tại Tokyo. Thực khách nghe tin đã đứng xếp hàng trước quán từ rất sớm. Ngày đầu tiên, hơn 100 bát phở được bán trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ. Ngày thứ 2, quán đã chuẩn bị nhiều gấp 1,5 lần so với ngày đầu tiên và giá lên tới 190.000 đồng/tô nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ông Thìn đích thân vào bếp để chuẩn bị nguyên liệu

Ông Thìn đích thân vào bếp để chuẩn bị nguyên liệu

Giọt nước mắt tự hào xen lẫn hạnh phúc của ông Nguyễn Trọng Thìn

Giọt nước mắt tự hào xen lẫn hạnh phúc của ông Nguyễn Trọng Thìn

Khách xếp hàng đông nườm nượp trước cửa quán để thưởng thức một tô phở

Khách xếp hàng đông nườm nượp trước cửa quán để thưởng thức một tô phở

Ngày hôm nay, quán phở Thìn ở quê nhà vẫn đông khách như thường lệ. Dù bận rộn hơn khi vắng anh trai nhưng bà Nguyễn Ngọc Lan vẫn không thấy mệt mỏi, vì tâm sức bao năm của gia đình được đông đảo mọi người đón nhận, không chỉ người Việt mà còn cả người nước ngoài. Tay chan bát nước dùng cho khách, miệng cười tươi, bà Lan hồ hởi nói: 'Ngày mai ông Thìn về Việt Nam. Chắc chắn ông ấy vui lắm, ước mơ bao nhiêu năm bây giờ cũng đã thành hiện thực rồi'.

Tại Việt Nam, cửa hàng nhỏ vẫn tấp nập người đến thưởng thức phở Thìn

Sau này, dù có nhiều món ăn Việt vươn tầm ra những nơi hoa lệ trên thế giới, nhưng trong trái tim của người Hà Nội, quán phở Thìn số 13 Lò Đúc nằm gọn trong khu phố cổ nhỏ hẹp vẫn mãi là niềm tự hào về quê hương.

Giúp Tiin sửa lỗi