Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Tận mắt xem phi công người Anh ngồi dậy, đung đưa 2 chân như người khỏe mạnh

Đoạn clip ghi lại hình ảnh bệnh nhân 91 có thể ngồi dậy, đung đưa 2 chân đang khiến cộng đồng mạng tự hào, khen ngợi và khâm phục nỗ lực phi thường của đội ngũ y tế Việt Nam.

Bệnh nhân nam phi công người Anh là bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất, có số ngày điều trị dài nhất tại Việt Nam. Sau 83 ngày được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và bệnh viện Chợ Rẫy, đến nay bệnh nhân 91 đã có những chuyển biến sức khoẻ 'kỳ diệu' bởi trước đó bệnh nhân này bị tổn thương nghiêm trọng.

Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh nam phi công được y bác sĩ hỗ trợ tập luyện, có thể ngồi trên giường bệnh, tự viết vào bảng và đung đưa 2 chân đã được đăng tải lên mạng xã hội.

Theo như đoạn clip, nam bệnh nhân phi công ngồi trên giường bệnh, đung đưa cả 2 chân một cách dễ dàng theo hiệu lệnh kiểm tra của bác sĩ. Bác sĩ hỗ trợ luyện tập dùng 1 tay trái để đỡ nhẹ tại vị trí cổ, tay phải ra hiệu động tác để bệnh nhân thực hiện thao tác đá chân. Khi bệnh nhân thực hiện xong, bác sĩ giơ tay làm ký hiệu 'tốt' để khích lệ.

Clip: Phi công người Anh có thể ngồi dậy, cử động 2 chân. Nguồn: VTV24

Sự hồi phục nhanh chóng của bệnh nhân 91 đã khiến nhiều người bất ngờ và phấn khởi, bên cạnh đó còn bày tỏ sự khâm phục, tự hào to lớn dành cho những y bác sĩ đã nỗ lực phi thường trong công tác điều trị cho bệnh nhân nặng này. Đây là sự tiến triển mà các chuyên gia y tế cũng 'không thể tin được' chỉ ít ngày sau khi bệnh nhân kề cận tử thần.

Trước đó, Bộ Y Tế còn lên phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91 nhưng nay chỉ là phương án dự phòng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị cho biết, sau khi xem những hình ảnh về sự phục hồi của bệnh nhân từ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi về, không chỉ cá nhân ông mà các thầy, các chuyên gia trong hội đồng chuyên môn đều ngỡ ngàng. Họ không tin bệnh nhân có thể tiến triển nhanh đến vậy.

'Với những bệnh nhân khác, những tiến triển nhỏ về sức khỏe là bình thường nhưng với bệnh nhân 91 là một nỗ lực lớn', ông Khuê nói.

Chính vì thế, tổ điều trị với đội ngũ hơn 40 chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực hồi sức, hô hấp, truyền nhiễm, dinh dưỡng đều từng giờ, từng phút cập theo dõi bệnh nhân trong 83 ngày. Sự hồi phục của bệnh nhân là kết quả trí tuệ tập thể của cả ngành y tế Việt Nam.

Phi công người Anh hồi phục thần kỳ. Ảnh cắt từ clip.

Phi công người Anh hồi phục thần kỳ. Ảnh cắt từ clip.

Đoạn clip nhanh chóng nhận về ý kiến tích cực từ cộng đồng mạng. Mọi người gửi lời chúc mừng cho sự hồi phục kỳ diệu của nam phi công người Anh, mong bệnh nhân tiếp tục điều trị tốt tốt để quay trở lại cuộc sống bình thường.

Đồng thời mọi người bày tỏ sự tự hào, khâm phục gửi tới đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trong công tác điều trị cho bệnh nhân số 91 nói riêng và cho dịch bệnh Covid-19 nói chung.

Nhiều bình luận của cư dân mạng gửi đến bệnh nhân 91 và y bác sĩ Việt Nam.

Nhiều bình luận của cư dân mạng gửi đến bệnh nhân 91 và y bác sĩ Việt Nam.
Góp ý cho Tiin