Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Điều trị Covid-19 ở Mỹ, bệnh nhân 'sốc toàn tập' với hóa đơn 800 triệu đồng

Sau khi ra viện, chị Danni Askini ở Mỹ hốt hoảng khi nhận hóa đơn gần 35.000 USD, tương đương khoảng 800 triệu đồng.

Theo tạp chí Time, nữ bệnh nhân mắc Covid-19 là chị Danni Askini cảm thấy có những triệu chứng bất ổn như đau ngực, hụt hơi, đau nửa đầu… từ cuối tháng 2. Chị đã gọi điện hỏi ý kiến bác sĩ đang điều trị bệnh lymphoma (ung thư hạch bạch huyết) cho chị.

Bác sĩ đã gửi chị đến phòng cấp cứu ở Boston. Tại đây, các bác sĩ cho rằng có thể chị bị viêm phổi và cho về nhà.

Sau đó, chị Askini thấy thân nhiệt tăng, giảm bất thường, ho và khó thở. Sau khi trở lại phòng cấp cứu, chị được xét nghiệm và 10 ngày sau đó biết mình đã mắc Covid-19.

Askini sau khi điều trị đã nhận được hóa đơn lên tới 34.927,43 USD (khoảng 800 triệu VNĐ).

Chị hốt hoảng ngay lập tức khi nhận được hóa đơn: 'Tôi quá kinh hãi. Bản thân tôi không quen ai có được số tiền lớn như vậy'.

Các nhân viên y tế làm xét nghiệm Covid-19 cho người bệnh tại bệnh viện Newton-Wellesley ở Newton, bang Massachusetts, Mỹ. Ảnh: AFP. 

Các nhân viên y tế làm xét nghiệm Covid-19 cho người bệnh tại bệnh viện Newton-Wellesley ở Newton, bang Massachusetts, Mỹ. Ảnh: AFP.

Điều đáng nói là chị Askini không có bảo hiểm khi tới bệnh viện. Chị và chồng đang lên kế hoạch tháng này sẽ chuyển tới sống tại thủ đô Washington, D.C. để có thể nhận việc mới nhưng đành phải tạm hoãn lại.

Chị Askini đã nộp đơn đăng ký bảo hiểm Medicaid và hi vọng bảo hiểm này sẽ chi trả các hóa đơn y tế cho chị. Tuy nhiên nếu bảo hiểm không chi trả, chị sẽ phải ôm khoản nợ khủng đó.

Theo như các chuyên gia y tế ở Mỹ dự đoán, số người trên toàn nước Mỹ cần nhập viện điều trị Covid-19 có thể lên đến hàng chục nghìn, thậm trí hàng triệu người.

Mới đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật giúp trang trải chi phí xét nghiệm Covid-19 nhưng không bao gồm phí điều trị bệnh này.

Với những người phải điều trị tại phòng hồi sức tích cực (ICU), họ gần như chắc chắn phải đối mặt với những hóa đơn "khủng" như chị Askini, bất kể việc họ đã có bảo hiểm.

Theo như phân tích của tổ chức Kaiser Family Foundation, trung bình chi phí điều trị với một người bệnh Covid-19 ở Mỹ đã được chủ lao động mua bảo hiểm (và không gặp những biến chứng nào khác) vào khoảng 9.763 USD (khoảng hơn 227 triệu đồng). Những người phải điều trị thêm các biến chứng có thể phải thanh toán hóa đơn gấp đôi mức đó là 20.292 USD (khoảng 473 triệu đồng).

Giúp Tiin sửa lỗi